You are here
Home > Top Story > SCB, SBI และ Ripple เปิดตัวบริการชำระเงินโดยใช้ blockchain ระบบแรกระหว่างญี่ปุ่นและประเทศไทย

SCB, SBI และ Ripple เปิดตัวบริการชำระเงินโดยใช้ blockchain ระบบแรกระหว่างญี่ปุ่นและประเทศไทย

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ร่วมมือกับ SBI Remit ของประเทศญี่ปุ่นใช้โซลูชันองค์กรแบบ blockchain ของ Ripple เพื่อดำเนินการโอนเงินระหว่างประเทศในรูปแบบเรียลไทม์ระหว่างญี่ปุ่นและประเทศไทย  บริการชำระเงินข้ามพรมแดนของ Ripple เป็นโซลูชันแรกในวงการที่ทำให้การโอนเงินจากญี่ปุ่นไปถึงลูกค้ารายย่อยของ SCB ได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วขึ้นกว่าที่เคย

shutterstock_455056627-2

ปัจจุบันชาวไทยประมาณ 40,000 คนอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและจำนวนเงินที่โอนไปทั้งหมดจากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 250 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

การเปิดใช้บริการใหม่นี้จะเริ่มขึ้นในวันนี้และสนับสนุนการโอนเงินจาก JPY ในญี่ปุ่นเป็นเงินบาทในบัญชีออมทรัพย์ของ SCB ในประเทศไทย  เมื่อทำการส่ง เงินจะถูกโอนไปยังบัญชีผู้รับของ SCB ภายในสองถึงห้าวินาที ซึ่งเร็วขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อนเทียบกับเวลาทำการปัจจุบันที่นานถึงสองวันทำการ  SCB มีแผนที่จะเปิดให้บริการในตลาดหลักอื่น ๆ ทั่วอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก

ดร. อารักษ์ สุธีวงศ์ ผู้จัดการใหญ่ SCB กล่าวว่า “SCB ได้ลงทุนในเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่าง Ripple เพื่อให้ลูกค้ารายย่อยของเรามีผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่พวกเขาต้องการมากขึ้นในยุคดิจิทัลนี้  ลูกค้าต้องการการชำระเงินแบบเรียลไทม์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ”

“เราภูมิใจที่ได้เป็นธนาคารแห่งแรกที่จะใช้โซลูชัน blockchain ของ Ripple เพื่อรองรับการชำระเงินแบบเรียลไทม์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยให้กับลูกค้าของเราที่มักจะมีครอบครัวที่จำเป็นต้องพึ่งพาเงินเหล่านี้สำหรับความต้องการขั้นพื้นฐานต่าง ๆ ของพวกเขา  เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เป็นพันธมิตรกับ Ripple ในการขยายบริการของเราไปยังตลาดหลักอื่น ๆ ในอนาคต”

B5AA1919F600959D8A99A95D2F7B82E2

นายโนบุโอะ อันโดะ กรรมการตัวแทนบริษัท SBI Remit Co., Ltd. กล่าวว่า  “เป็นหน้าที่ของเราในการค้นหาโซลูชันด้านเทคโนโลยีที่เหนือกว่าอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บริการด้านการโอนเงินที่ดียิ่งขึ้นแก่ลูกค้าของเรา  ในกรณีนี้ Ripple เป็นแนวคิดที่น่าประทับใจและมีประสิทธิภาพในทางปฏิบัติ  นอกจากนี้เราคาดว่าจะมีโอกาสแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ดีขึ้นเมื่อเครือข่ายของ Ripple ขยายตัว  เพราะเหตุนี้เรายินดีต้อนรับสถาบันอื่น ๆ ในการเข้าร่วมและช่วยให้เราสามารถเสนอบริการโอนเงินรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าวิธีการธรรมดาแก่ลูกค้าที่มีค่าของเราได้”

Marcus Treacher หัวหน้าแผนกกลยุทธ์ของ Ripple กล่าวว่า “เป้าหมายของ Ripple คือการทำให้การชำระเงินข้ามพรมแดนดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเช่นเดียวกับความเร็วของการกระจายข้อมูลในปัจจุบัน  ในกรณีของ SBI Remit และ SCB โซลูชันของเราช่วยให้มั่นใจได้ว่าการส่งเงินจากประเทศญี่ปุ่นมายังจุดหมายปลายทางในประเทศไทยสามารถเกิดขึ้นได้เกือบทันที  SCB และ SBI Remit กำลังเป็นผู้นำในเอเชียในการตอบสนองความต้องการใหม่ของลูกค้าในการชำระเงินข้ามพรมแดนแบบเรียลไทม์ ทำให้เป็นบริการของสองบริษัทนี้น่าดึงดูดอย่างยิ่ง”

Top