You are here
Home > Marketing > YouTube ads leaderboard โฆษณาไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2560

YouTube ads leaderboard โฆษณาไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2560

Google ประเทศไทย ประกาศผล YouTube Ads Leaderboard เผยรายชื่อโฆษณาไทย 10 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube ในครึ่งแรกของปี 2560 และยกย่องแบรนด์ที่สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานโฆษณาได้ดีที่สุดในประเทศไทย โดยพิจารณาจากยอดวิวแบบ organic views และ paid views

K.Mike 1

ทั้งนี้ YouTube ในประเทศไทย ได้ทำการฉลองครบรอบ 3 ปีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สำหรับรายชื่อโฆษณา 10 อันดับที่ปรากฏนี้ ได้สะท้อนถึงการเติบโตของชุมชนผู้ใช้แพลตฟอร์มและศักยภาพของ YouTube ประเทศไทย ที่ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงผู้ชมกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น โดย 8 ใน 10 ของโฆษณาที่ติดอันดับ YouTube Ads Leaderboard ในครั้งนี้ เป็นของแบรนด์ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ยังมีโฆษณาจากผู้ให้บริการเกมออนไลน์และบริษัทเฟอร์นิเจอร์ติดโผด้วยเช่นกัน  แสดงให้เห็นว่าแบรนด์ไทยทุกประเภทตระหนักถึงความสำคัญของการส่งข้อความให้ตรงใจผู้บริโภคผ่านทางวิดีโอออนไลน์ สิ่งที่น่าตื่นเต้นมากที่สุดในครั้งนี้ก็คือ 8 ใน 10 ของโฆษณาที่ได้รับเลือกทั้งหมดเป็นโฆษณาใหม่ที่ยังไม่เคยอยู่ในลิสต์ของ YouTube Ads Leaderboard มาก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า YouTube มีบทบาทช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงและดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

001

ซันซิล ซึ่งติดอันดับ YouTube Ads Leaderboard มาแล้วหลายครั้ง และในครั้งนี้สามารถคว้าอันดับ 1 ไปครองได้สำเร็จ โดยโฆษณาของซันซิลมีความสมดุลระหว่างการนำผลิตภัณฑ์มาประกอบฉากและความบันเทิง ซึ่งสามารถผสมผสานความตลกขบขันเข้ากับความบันเทิงที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เส้นผมได้เป็นอย่างดี ทำให้โฆษณาน่าดูและมีผู้เข้าชมหลายล้านครั้ง

 

10 อันดับโฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube ในช่วงครึ่งปีแรก ได้แก่

Rank

Hyperlinked video title

Duration (mins)

Brand

1

ปาฏิหาริย์เปลี่ยนชีวิตสาวติ่ง จากผมสั้นเป็นผมยาว

3:38

Sunsilk Thailand

2

Official MV : MAKE IT HAPPEN | ญาญ่า feat DABOYWAY by Maybelline Thailand

3:02

Maybelline Thailand

3

ถ้าไอติมพูดได้ I AD

5:09

Wall’s Thailand

4

ครูผู้สอนด้วยหัวใจ (From The Heart) : หนังครู 7- Eleven

11:17

7 Eleven Thailand

5

สิงโต นำโชค ปลอมตัว! ร้อง “อยู่ต่อเลยได้ไหม” เวอร์ชั่นลูกทุ่ง กลางกรุง

4:03

Levis Thailand

6

ใช่เลย OH YES! คอนเซ็ปต์…by Room39

3:31

SB Design Square

7

#ทีมลูกเกด vs #ทีมไม่ดีด งานนี้ใครจะชนะ

2:52

TRESemme’ Thailand

8

Chang #OurSong

1:00

Chang World

9

สายลมที่หลับใหล (바람이 잠든 곳으로) OST. Blade & Soul – อิมเมจ สุธิตา ft. หนึ่ง จักรวาล

4:27

Garena Blade & Soul Thailand

10

พรหมลิขิต หรือ RiAeDo

10:00

Eversense Thailand

 

เทรนด์ที่น่าสนใจจากโฆษณายอดนิย

สิ่งที่ทำให้โฆษณาแบรนด์ไทยเหล่านี้สามารถดึงดูดความสนใจได้อย่างท่วมท้น

 

  • เน้นการเล่าเรื่องมากกว่าการขาย สิ่งที่เชื่อมโยงโฆษณาเหล่านี้เข้าด้วยกันคือการเล่าเรื่องในรูปแบบต่างๆ ยกตัวอย่าง ซันซิล โดยปกติแล้วผู้ชมจะเข้า YouTube เพื่อรับความบันเทิง หรือเพื่อหาข้อมูล ไม่ใช่การขายแบบ “hard sell” ที่เน้นขายแบบตรงๆ ซึ่งโฆษณา 10 อันดับนี้ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีสไตล์การเล่าเรื่องและความสั้นยาวของโฆษณาที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 1 นาที ไปจนถึง 11 นาที นั่นหมายความว่า ไม่ว่าโฆษณาจะสั้นหรือยาวแค่ไหน หากมีเนื้อหาที่ดี น่าสนใจ ผู้ชมก็จะเลือกดู

 

  • เพลงติดหู โฆษณาที่ไม่มีเพลงหรือดนตรีประกอบจะไม่ค่อยได้รับความสนใจ สิ่งหนึ่งทีเหมือนกันของโฆษณาส่วนใหญ่ใน 10 อันดับนี้ก็คือมีการนำเพลงยอดนิยมมาใช้ เพื่อให้เรื่องราวไหลลื่นและตรึงความสนใจของผู้ชม โดย 95% ของโฆษณาบน YouTube เป็นโฆษณาที่มีเสียง นั่นหมายความว่าแบรนด์ต่างๆ สามารถมั่นใจได้ว่าข้อความที่ต้องการสื่อสารออกไปจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแน่นอน

 

  • ใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง ถึงแม้ว่า YouTube เป็นสื่อใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเทคนิคการทำโฆษณาแบบเก่าๆ จะไม่ได้ผล 8 ใน 10 ของโฆษณาเหล่านี้เลือกใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงเพื่อช่วยเพิ่มความน่าสนใจ แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังคงให้ความสนใจบุคคลที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม

 

นายไมเคิล จิตติวาณิชย์  หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google  ประเทศไทย กล่าวว่า “ในโอกาสครบรอบ 3 ปี ของ YouTube ประเทศไทย คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการประกาศรายชื่อแบรนด์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะเป็นการประกาศ 10 อันดับโฆษณาที่ได้รับความสนใจเข้าชมมากที่สุดแล้ว YouTube Ads Leaderboard ยังแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการเล่าเรื่องผ่านทางภาพและเสียงที่ทรงพลังของคนไทยอีกด้วย โฆษณาแต่ละตัวต่างมีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ซึ่งแต่ละแบรนด์ทำได้ยอดเยี่ยมมาก”

Top