You are here
Home > Top Story > สถาบันการเงินเอเซียแปซิฟิกควรปรับตัว เพิ่มทักษะ AI-BigData-Analytics

สถาบันการเงินเอเซียแปซิฟิกควรปรับตัว เพิ่มทักษะ AI-BigData-Analytics

จากรายงานเรื่อง The Hunt for Growth Across Asia-Pacific ของ FIS ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการเงินระดับโลก พบว่ามีสถาบันทางการเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกไม่ถึง 41% เท่านั้นที่มั่นใจว่าจะเติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

 

ที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือรายงานดังกล่าวได้ทำการสำรวจความคิดเห็นจากบรรดาผู้บริหารระดับสูงทั้งสิ้นจำนวน 1,042 คน ซึ่ง 63% ระบุว่า ข้อกฎหมายคือสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการทำยอดได้ไม่ถึงเป้า และมี 33 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยก็ทำให้ภาคธุรกิจเป็นกังวลได้เช่นกัน

tech_capabilities_large

แต่มีผู้บริหารอยู่ถึง 50% เลยทีเดียวที่ยอมรับว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันของบริษัทนั้นไม่เข้มแข็งพอที่จะสนับสนุนการเติบโตขององค์กรได้เต็มศักยภาพ ส่วนอีก 55% ก็มองว่าระบบการดำเนินงานของบริษัทเป็นตัวถ่วงเช่นกัน

 

รายงานดังกล่าวยังเผยด้วยว่า ในบรรดาสถาบันการเงินที่ต้องการเข้ามาลงทุนซื้อหลักทรัพย์ในภูมิภาค APAC นั้น มีเพียง 35% ที่สามารถเทรดได้แบบอัตโนมัติ หรือเกือบ ๆ จะอัตโนมัติได้ อย่างไรก็ดี ตัวเลขนี้มีการตั้งเป้าไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 62% ภายใน 3 – 5 ปีข้างหน้านี้ด้วย โดยตลาดที่สถาบันการเงินต้องการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาทำงานเพิ่มขึ้นคือ ส่วนงานบริหารจัดการความเสี่ยง 67%

 

สิ่งที่สถาบันการเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต้องปรับปรุงพัฒนานั้น หลักใหญ่คือเรื่องของบิ๊กดาต้า ปัญญาประดิษฐ์ และบล็อกเชน โดยมีไม่ถึง 30% ที่มีการทดสอบระบบการวิเคราะห์ด้วย AI ส่วนกลุ่มที่ปรับการบริหารจัดการข้อมูลไปแล้วนั้นมีเพียง 40 เปอร์เซ็นต์ และปรับปรุงงานด้านบริหารจัดการความเสี่ยงไปแล้วเพียง 37%

 

มากไปกว่านั้น 34% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่า บริษัทของตนเองไม่สามารถจะนำเสนอบริการแบบส่วนบุคคลให้กับลูกค้าได้ และ 40% โทษว่ามาจากเทคโนโลยีที่ล้าสมัยนั่นเอง

 

Nasser Khodri ผู้บริหารประจำภูมิภาค APAC ของ FIS กล่าวว่า งานวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า บริษัทต่าง ๆ ที่มีการพัฒนาปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์เพื่อการดำเนินงานไปแล้วนั้น ใกล้จะเห็นการออกดอกออกผลของระบบที่ลงทุนและการเติบโตแบบไร้คู่แข่งกันแล้ว

 

ที่มา https://computerworld.com.sg/resource/applications/apac-financial-institutions-lack-technological-and-operational-capabilities-to-support-business-growth/

Top