You are here
Home > Top Story > FinTech กลายเป็นกระแสหลักของภาคธุรกิจในหลาย ๆ ประเทศ จีนและอินเดียมาแรง

FinTech กลายเป็นกระแสหลักของภาคธุรกิจในหลาย ๆ ประเทศ จีนและอินเดียมาแรง

ต้องบอกว่ากระแสของฟินเทคได้กลายเป็นกระแสหลักของภาคธุรกิจในหลาย ๆ ประเทศไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในกลุ่ม Emerging Market  โดยดัชนีชี้วัดจาก EY เกี่ยวกับการปรับใช้ฟินเทค (Fintech Adoption Index) นั้นพบว่ามีโซลูชันฟินเทคเปิดตัวเพิ่มขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา เทียบกับปี 2015 ที่มีแค่ 16 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

โดยผลการศึกษาชิ้นนี้ระบุว่า ประเทศที่มีการเติบโตของฟินเทคสูงอันดับต้น ๆ ได้แก่ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ บราซิล และเม็กซิโก ซึ่งค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 46 เปอร์เซ็นต์

EY-Fintech-Adoption-2017-global-adoption

แต่หากเจาะเป็นรายประเทศแล้วพบว่าจีนและอินเดียนำโด่งกว่าใครเพื่อนที่ 69% และ 52% ตามลำดับ ดังจะเห็นได้จากความสำเร็จของบริษัทฟินเทคในสองประเทศนี้ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการใช้เทคโนโลยีด้านการเงินเข้าให้บริการแก่ประชาชน

 

Imran Gulamhuseinwala หัวหน้าฝ่ายฟินเทคระดับโลกของ EY กล่าวว่า ดัชนีชี้วัดเรื่อง Fintech Adoption นี้พบว่ามีถึง 1 ใน 3 ของผู้บริโภคที่ใช้งานบริการฟินเทคเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ

 

โดยการสำรวจพฤติกรรมของผู้บริโภคจาก EY พบว่า ในปี 2017 บริการอย่างการโอนเงิน และการชำระเงินเป็นบริการที่มีการเติบโตสูงขึ้นถึง 50% ทั่วโลก ขณะที่การประกันภัยก็เติบโตขึ้นมากเช่นกันที่ 24% นอกจากนั้นผลการสำรวจยังพบว่า เทคโนโลยีเช่น เทเลเมติกส์ หรืออุปกรณ์ Wearable ก็มีส่วนช่วยผลักดันให้ตลาดนี้เติบโตด้วย

 

“ช่วงเวลานี้จึงถือเป็นเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่สถาบันทางการเงินในปัจจุบันต้องปรับตัว หากไม่พร้อมสำหรับการปรับตัว ก็อาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ และต้องล้มหายตายจากไปในที่สุด”

 

หันมาทางประเทศในกลุ่มอาเซียนที่ถูกจับตามองอย่างสิงคโปร์ ซึ่งพบว่า สิงคโปร์มีค่า Fintech Adoption ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก โดยอยู่ที่ 23% ในปี 2017 ตามหลังฮ่องกง และสวิสเซอร์แลนด์ที่อยู่ที่ 32% และ 30% ตามลำดับ

 

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ยังมองเห็นสัญญาณบวกจากตลาดสิงคโปร์ เนื่องจากมองว่าสิงคโปร์อยู่ระหว่างการวางโครงสร้างด้านการทำธุรกรรมทางการเงิน และบริการเช่น Robo-Advisors อยู่เพื่อเตรียมให้บริการโดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นชนชั้นกลางของสิงคโปร์นั่นเอง

 

Nam Soon พาร์ทเนอร์ของ EY ประจำภูมิภาคอาเซีียนกล่าวว่า ตัวเลขด้าน Fintech Adoption ของสิงคโปร์จะเติบโตขึ้นอย่างแน่นอนในอีก 12 เดือนข้างหน้า และการที่ตัวเลขของสิงคโปร์ตอนนี้ยังต่ำก็ไม่ได้หมายความว่าคอนซูเมอร์ไม่เปิดรับฟินเทค ตรงกันข้าม เป็นเพราะสถาบันการเงินของสิงคโปร์มีการทำงานกับสตาร์ทอัปฟินเทคต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด จึงทำให้ผู้บริโภคใช้บริการฟินเทคผ่านธนาคาร ไม่ได้หนีไปใช้บริการจากฟินเทคโดยตรง

 

ทั้งนี้ EY คาดการณ์ว่า อัตรา Fintech Adoption นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็น 52% (ค่าเฉลี่ยทั่วโลก) โดยเฉพาะในประเทศอย่างแอฟริกาใต้ เม็กซิโก และสิงคโปร์ ซึ่งสิงคโปร์นั้น คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 56% เนื่องจากภาครัฐมีความพยายามในการสร้างสิงคโปร์ให้เป็นฮับและมีกฎหมายที่เอื้อต่อการลงทุนด้านฟินเทค

 

“เราคาดการณ์ว่าจะมีการใช้งานฟินเทคมากขึ้นไม่เฉพาะในกลุ่มมิลเลนเนียล แต่ยังรวมถึงกลุ่มที่อายุมากด้วย โดยความรู้ความเข้าใจที่ผู้ใช้งานมีเกี่ยวกับเทคโนโลยีจะทำให้พวกเขาใช้บริการด้านการเงินผ่านระบบดิจิตอลอย่างไว้วางใจมากขึ้น” Nam Soon กล่าวปิดท้าย

 

ที่มา http://fintechnews.sg/10416/fintech/fintech-mainstream-adoption-driven-emerging-markets-ey-study/

Top