You are here
Home > Top Story > บริษัทฟินเทคที่น่าจับตามอง

บริษัทฟินเทคที่น่าจับตามอง

ฟินเทคสตาร์ทอัพช่วยให้ผู้บริโภคมีวิธีประหยัดเงินแบบง่ายๆ และมีวิธีการใหม่ๆ ในการรับจ่ายเงินได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งในแง่การใช้งานส่วนตัวและใช้ในธุรกิจ

อุตสาหกรรมการเงินมักถูกจำกัดไว้เพราะพวกเขาไม่ต้องการทำในสิ่งที่มากเกินกว่าที่เคยทำเป็นปกติ ในขณะที่บริษัท

ฟินเทคกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการเปลี่ยนตลาด ซึ่งหมายความว่าองค์กรเก่าๆ บางแห่งจำเป็นต้องเลือกว่าจะเริ่มปรับใช้เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้เพื่อทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีขึ้น หรือไม่ทำอะไรเลยแล้วยอมให้ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ที่ผ่านมา เราได้เห็นบริษัทฟินเทคสร้างสิ่งต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความก้าวหน้าครั้งใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อในอุตสาหกรรมการเงิน และต่อไปนี่คือ 10 บริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพแนวหน้าของโลกที่คาดว่าจะนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่ผู้บริโภค และธุรกิจ

 

SoFi

SoFi

SoFi ซึ่งย่อมาจากคำว่า Social Finance เริ่มต้นจากการทำให้ผู้สำเร็จการศึกษาที่ต้องการรีไฟแนนซ์สินเชื่อเพื่อการศึกษาได้ผลตอบแทนสูงสุด และในช่วงสองปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ขยายธุรกิจเข้าไปสู่ทั้งสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่อส่วนบุคคล หนึ่งในคุณสมบัติที่ดีที่สุดของ SoFi คือว่าพวกเขานำเสนอการป้องกันการว่างงานให้แก่ลูกค้าด้วย ซึ่งหากผู้กู้ของพวกเขาตกงานพวกเขาสามารถหยุดการชำระเงินกู้ของพวกเขาเป็นเวลาสามเดือน นอกจากนี้บริษัทยังจัดโปรแกรมให้คำปรึกษาด้านอาชีพเพื่อช่วยให้ลูกค้าหางานใหม่ด้วย

 

Billguard BillGuard

Billguard เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดยหวังว่าจะช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นมูลค่าของค่าบริการที่ถูกธนาคาร หรือบริษัทบัตรเครดิตของพวกเขาซ่อนเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ใช้ติดตามการใช้จ่ายรายเดือนของตนเองเพื่อให้สามารถเปรียบเทียบการใช้จ่ายเงินของพวกเขาในแต่ละเดือนได้

 

ขณะเดียวกันอีกหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Billguard ก็คือในระหว่างที่เกิดการโจมตีข้อมูลขึ้นอย่างต่อเนื่อง Billguard จะส่งการแจ้งเตือนไปถึงลูกค้าที่กำลังซื้อสินค้าในพื้นที่เดียวกับที่เหยื่อถูกโจมตีข้อมูล นอกจากนี้พวกเขายังจะเฝ้าติดตามดูรายงานเครดิตของคุณเพื่อหาจุดที่อาจแสดงให้เห็นว่ามีการขโมยข้อมูลเกิดขึ้น

 

Square Square

Square ซึ่งก่อตั้งโดยแจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ที่เปลี่ยนวิธีในการประมวลผลบัตรเครดิตซึ่งเคยเป็นอุปสรรคที่สำคัญที่ทำให้ทุกคนไม่สามารถใช้บัตรเครดิตในทุกร้านค้าได้ Square ทำให้ร้านค้าเล็กๆ ที่ในอดีตอาจจะรับแค่เงินสดเท่านั้นสามารถรับบัตรเครดิตด้วยการใช้ตัวอ่านบัตรขนาดเล็กต่อกับสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ตของพวกเขาได้

 

Square ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกหลายอย่างที่น่าสนใจ รวมทั้ง Square Capital ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยให้ธุรกิจรับเงินสดแล้วจากนั้นก็จะจ่ายกลับมาเป็นเปอร์เซ็นต์ของยอดขายผ่านบัตรเครดิตในระหว่างวันได้

 

Wealthfront

Wwalthfront 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีผู้ให้บริการด้านคำปรึกษาทางการเงินโดยใช้อัลกอริธึมในการบริหารจัดการเกิดขึ้นทั่วทุกหนทุกแห่ง และหนึ่งในรายใหญ่ที่สุดก็คือ Wealthfront ซึ่งในเวลาเพียงไม่ถึงสองปีพวกเขามีสินทรัพย์อยู่ภายใต้การบริหารจัดการถึง 1 พันล้านดอลลาร์

 

Wealthfront ไม่เชื่อในเรื่องการเรียกเก็บเงินลูกค้าถึง 3% ในการจัดการเงินของพวกเขาเหมือนกับที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ทำ แต่พวกเขาเก็บเงินค่าให้คำปรึกษาเป็นรายปีเพียงร้อยละ 0.25 และลูกค้าที่นำเงินมาให้บริหารจัดการ 10,000 เหรียญแรกไม่ต้องเสียใช้จ่ายใดๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถลดค่าใช้จ่ายของคุณได้จากการแนะนำเพื่อนต่อด้วย

 

หนึ่งคุณลักษณะที่น่าสนใจของ Wealthfront ก็คือว่าพวกเขายังช่วยให้ลูกค้าทั้งหมดได้รับประโยชน์ทางภาษีด้วย ซึ่งตามปกติมักจะมีให้เฉพาะกับลูกค้าที่มีฐานะร่ำรวยเท่านั้น

 

Robinhood

Robinhood

แม้ว่าปัจจุบันจะมีบรรดาโบรกเกอร์ออกมาแข่งขันกันลดค่าธรรมเนียมสำหรับลูกค้าที่ซื้อขายหุ้นออนไลน์ แต่ก็คงไม่มีใครสร้างความฮือฮาให้กับนักลงทุนหุ้นได้เท่ากับ Robinhood บริษัทสตาร์ทอัพในเมืองพาโลอัลโตที่มีกองทุนมูลคค่า 66 ล้านเหรียญ ด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนรูปแบบของการลงทุนออนไลน์ไปโดยสิ้นเชิง เมื่อพวกเขาจะช่วยให้ลูกค้าซื้อขายหุ้นได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

 

คุณอาจจะสงสัยว่าแล้วพวกเขามีแผนจะหารายได้จากไหน วิธีแรกคือการเปิดบริการบัญชีมาร์จิ้นให้กับลูกค้า ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศตัวในอนาคตอันใกล้  และอีกวิธีหนึ่งโดยการลงทุนในบัญชีเงินสดของลูกค้าที่ไม่ได้ลงทุนทั้งหมด ซึ่งนี่เป็นวิธีการลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่มีความเสี่ยง

 

Lending Club

Lending Club

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบริษัทที่ให้บริการกู้ยืมเงินแบบบุคคลต่อบุคคลได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และเป็นหนึ่งในรายใหญ่ที่สุดก็คือ Lending Club โดย Lending Club ให้ทั้งผู้บริโภคและธุรกิจมีทางเลือกในการขอสินเชื่อ ปัจจุบัน Lending Club มีการปล่อยสินเชื่อให้คนที่มีคะแนนเครดิตต่ำเป็น 620 โดยมีอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นต่ำสุดที่ 5.99% ไปจนถึงสูงสุด 32.99%

 

นอกจากคุณสามารถเลือกกู้ยืมเงินตามตารางอัตราการกู้ของ Lending Club ที่กำหนดไว้ คุณมีโอกาสจะได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งจะช่วยให้พอร์ตลงทุนของคุณมีความหลากหลายมากขึ้นด้วย

 

Flint

Flint

Flint เป็นแอพชำระเงินผ่านมือถือที่ไม่ต้องใช้ตัวอ่านพิเศษสำหรับธุรกิจในการรับชำระเงิน โดยแอพจะใช้กล้องถ่ายรูปของอุปกรณ์ในการสแกนหมายเลขบัตรเครดิตของผู้ซื้อ โดยการใช้วิธีนี้รวมกับลายเซ็นของลูกค้าก็สามารถชำระเงินได้ เมื่อการทำธุรกรรมเสร็จสมบูรณ์ ใบเสร็จรับเงินก็จะถูกส่งกลับไปให้ลูกค้า

 

TrueAccord

TrueAccord

TrueAccord เป็นความพยายามที่จะปฏิวัติการจัดเก็บหนี้ ซึ่งโดยปกติบริษัทจัดเก็บหนี้มักเป็นที่รู้จักกันดีว่าชอบข่มขู่ให้ลูกค้าชำระหนี้ TrueAccord หวังที่จะรักษาความสัมพันธ์กับบรรดาลูกหนี้ ในขณะที่ยังคงความสามารถเก็บรวบรวมเงินที่ค้างชำระของพวกเขาได้ แนวคิดก็คือการสร้างความสัมพันธ์แบบดิจิตอลกับลูกหนี้ และหาเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงไม่ชำระหนี้ จากนั้น TrueAccord ก็จะใช้วิธีการสื่อสารหลายๆ แบบเพื่อทำให้ลูกหนี้หันกลับมาวางแผนชำระหนี้คืน

 

Equidate Equidate

คุณเคยต้องการที่จะเข้าไปเป็นนักลงทุนในบริษัทเอกชนบ้างไหม? Equidate จะช่วยให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงบริษัทก่อนนำเสนอขายหุ้น IPO ได้ นอกจากนี้ยังให้พนักงาน และผู้ถือหุ้นอื่นสามารถเปลี่ยนหุ้นในบริษัทที่พวกเขามีอยู่ในมือให้เป็นเงินสดโดยไม่จำเป็นต้องรอให้บริษัทถูกซื้อ หรือเข้าสู่ขั้นตอนการขายหุ้น IPO

 

Neighborly

Neighborly

ทุกเมืองใช้หลายพันล้านดอลลาร์ทุกปีในการทำโครงการสาธารณะต่างๆ  ซึ่งเงินเหล่านี้อาจนำไปปรับปรุงโรงเรียนมัธยมของรัฐหรือซ่อมแซมสะพาน และถนนหนทางต่างๆ ตอนนี้ด้วย Neighborly คุณก็มีโอกาสที่จะลงทุนในโครงการเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องลงทุนซื้อตราสารหนี้สาธารณะ

 

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ามีการคาดการณ์ว่าจะมีการใช้จ่ายเงินในส่วนของฟินเทคหลายพันล้านดอลลาร์ และบริษัทเหล่านี้จะนำเสนอโซลูชั่นทางธุรกิจสำหรับทุกอย่างตั้งแต่ใบแจ้งหนี้ไปจนถึงการชำระเงิน ซึ่ง 10 บริษัทข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริษัทที่คุณควรจับตามองในช่วงหลายเดือนนับแต่นี้ และจะมีบริษัทใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย

 

FinTech ไทยจะลองเอาไปปรับใช้เป็นไอเดียเริ่มต้นดูก็ได้นะครับ

Top