You are here
Home > Marketing > Seventeen ทำไมนิตยสารอายุ 73 ปี ถึงยังครองใจวัยรุ่น Gen Z อยู่ได้

Seventeen ทำไมนิตยสารอายุ 73 ปี ถึงยังครองใจวัยรุ่น Gen Z อยู่ได้

ใครๆ ก็มองว่า นี่อาจคือยุคล่มสลายของสิ่งพิมพ์ แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับนิตยสารอายุ 73 ปี อย่าง Seventeen กรณีศึกษาที่สื่อไทยน่าเอาเป็นต้นแบบ
อดีตที่ผ่านมาการสมัครสมาชิกนิตยสาร Seventeen อาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่วัยรุ่นยุคก่อนทำกันเพื่อให้ได้เสพคอนเทนต์ด้านแฟชั่นสำหรับวัยรุ่น แต่ในยุคนี้ ความที่เด็ก Gen Z สามารถเข้าถึงสื่อได้ง่ายมากขึ้น นิตยสารเซเว่นทีนจึงต้องย้ายมาอยู่ใกล้ผู้อ่านให้มากขึ้น แถมยังต้องอยู่ในหลาย ๆ ดีไวซ์และแพลตฟอร์มด้วย
untitled

คริสติน คอช ผู้อำนวยการเว็บไซต์ Seventeen.com กล่าวว่า เราได้มีการพัฒนาปรับปรุงคอนเทนต์จากบทความเรียบ ๆ ไปยังเวอร์ชันที่เหมาะสมสำหรับสื่อโซเชียลมีเดีย และบทสนทนาที่เรามีกับผู้อ่านก็เปลี่ยนไป เพราะเราสามารถแจ้งผู้อ่านเกี่ยวกับคอนเทนต์ของเราได้บนแพลตฟอร์มที่เรามี”

สิ่งที่คอชกล่าวนั้น เธอกำลังหมายถึงแชนแนลของ  Seventeen บนสแนปแชท ดิสคัฟเวอร์ ซึ่งเป็นช่องทางที่มียอดเข้าชมต่อเดือนมากกว่า 10 ล้านวิว (เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) และในเดือนหน้าเป็นต้นไป ทางทีมจะอัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ราวสองครั้งต่อสัปดาห์

โดยถ้าหากรวมทุกช่องทางบนโซเชียลมีเดีย ทั้ง Facebook Instagram Twitter Youtube และ Musical.ly นิตยสาร Seventeen มีผู้ติดตามทั้งหมดประมาณ 12 ล้านคน ส่วนยอดพิมพ์นิตยสารเดือนละสองครั้งนั้นรวมกันอยู่ที่สองล้านฉบับ

ขณะที่บริษัทที่เป็นเจ้าของ Seventeen อย่าง Hearst นั้น ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขรายได้แต่อย่างใด”การเป็นวัยรุ่นสมัยนี้แตกต่างจากวัยรุ่นสมัยก่อน เราจึงต้องเจาะให้ลึกในประเด็นที่เด็กวัยรุ่นยุคนี้ต้องเผชิญ เช่น ปัญหาการกลั่นแกล้งกันทางอินเทอร์เน็ต หรือการคุกคามทางเพศในรั้วมหาวิทยาลัย” คอช กล่าว พร้อมบอกว่า แนวทางของนิตยสารที่ยึดมั่นก็คือการแนะแนวทางให้เด็กวัยรุ่นสามารถใช้ชีวิตได้

Picture

แต่ไม่ใช่แค่สองประเด็นข้างต้นที่เซเว่นทีนค้นพบ พวกเขายังพบว่า เด็กวัยรุ่นทุกวันนี้ มีจำนวนไม่น้อยที่กังวลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม และต้องการมีส่วนร่วมในการทำให้มันดีขึ้นด้วย

นอกจากนั้น Seventeen ยังมีการเติมทีมผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตให้กับเหล่าวัยรุ่นได้ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับสื่ออายุ 74 ปีที่มีแฟน ๆ อายุระหว่าง 12 – 24 ปีติดตามเหนียวแน่นประมาณ 5 ล้านคน

“ทุกวันนี้ มีข้อมูลต่าง ๆ เข้ามาหาเราอย่างรวดเร็วมากจากแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ ส่วนการทำแมกกาซีนก็ทำให้ได้ประสบการณ์ที่แปลกออกไปมาก โดยในตอนนี้ เราแทบไม่ได้ยินเสียงที่คุ้นเคยในอดีตอย่างเสียงโทรศัพท์เข้ามากนักแล้ว” บรรณาธิการของ Seventeen อย่าง โจอี้ บาร์โธโลมีโอกล่าว

“เรารู้ดีว่า Gen Z นั้นต้องการให้เราเคารพความเป็นตัวตน และนั่นคือสิ่งที่ Seventeen เป็น เราช่วยให้ผู้อ่านของเราค้นหาตัวตน และมั่นใจกับการเป็นตัวของตัวเอง รวมถึงได้มองประเด็นต่าง ๆ กว้างขึ้น เช่น การที่มีวัยรุ่นข้ามเพศที่ช่วยผู้อ่านของเราให้เห็นในอีกมุมมองหนึ่งเกี่ยวกับการใช้ห้องน้ำสาธารณะ”

“ส่วนในแง่ของสิ่งพิมพ์ เรายังคงชื่นชมมัน เพราะมันต่างจากแอปพลิเคชัน ตรงที่มันไม่เปลืองแบตเตอรี่โทรศัพท์”

http://www.adweek.com/digital/seventeen-in-2017-how-a-73-year-old-publication-keeps-up-with-gen-z-politics-and-news-feeds/
Top