You are here
Home > News > พร้อมเพย์ ไม่พร้อมใช้!!! ระบบเดี้ยงทุกธนาคาร ประชาชนเดือดร้อนหนัก

พร้อมเพย์ ไม่พร้อมใช้!!! ระบบเดี้ยงทุกธนาคาร ประชาชนเดือดร้อนหนัก

เรียกว่างานเข้า และทำให้เดือดร้อนไปทั่วประเทศ เมื่อระบบ พร้อมเพย์ (PromptPay)  ที่ภาครัฐหมายมั่นปั้นมือว่าจะให้เป็นบริการทางเลือกใหม่ให้ประชาชน ธุรกิจ และหน่วยงานต่างๆ ใช้ในการโอนเงินและรับเงิน ได้สะดวกยิ่งขึ้น และดูเหมือนว่ากำลังไปได้สวยเมื่อมีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้น่าจะสะดุดล้มกลิ้งไม่เป็นท่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ระบบ พร้อมเพย์ ไม่พร้อมสมชื่อเสียแล้ว

001

เมื่อ Facebook ของหลายธนาคารออกประกาศว่า ขณะนี้ระบบ Promptpay ระหว่างธนาคารขัดข้องชั่วคราว ทำให้เกิดปัญหาการโอนเงินผ่านระบบ Promptpay ทุกธนาคาร หลายธนาคารประกาศปิดการให้บริการโอนเงินผ่าน พร้อมเพย์ ในช่องทางอิลเ็กทรอนิกส์ทุกช่องทาง แต่ยังสามารถโอนเงินรูปแบบปรกติที่หน้าเคาเตอร์ ตู้ ATM และโมบายแอพได้ตามปรกติ ซึ่งตอนนี้แต่ละธนาคารกำลังเร่งประสานงานการปรับปรุงบัญชีลูกค้าโดยเร็วที่สุด

warn
การแจ้งเตือนบน Facebook ของแต่ละธนาคาร

ส่วน Facebook ของธนาคารแห่งประเทศไทยก็ออกประกาศว่า นางจันทวรรณ สุจริตกุล โฆษกแบงก์ชาติ เปิดเผยว่าได้รับรายงานเรื่องข้อติดขัดการโอนเงินในระบบพร้อมเพย์เมื่อประมาณ 7:00 น และได้ประสานกับทาง ITMX ผู้ให้บริการกลางของระบบธนาคารและธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ทาง ITMX ทราบสาเหตุของข้อติดขัดแล้วและกำลังดำเนินการแก้ไข สำหรับประชาชนที่โอนเงินแล้วแต่ผู้รับปลายทางอาจจะยังไม่ได้รับเงิน ขออย่าได้เป็นกังวล ทางแบงก์ชาติจะกำกับดูแลให้ผู้รับเงินได้รับเงินโดยเรียบร้อยทุกราย

 

bot
ข้อความแจ้งบนแฟนเพจของธนาคารแห่งประเทศไทย

หากผู้ใช้พยายามโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ตอนนี้ ระบบจะแสดงข้อความว่า “ระบบไม่สามารถทำบริการได้ในขณะนี้ กรุณาทำรายการใหม่อีกครั้ง”

5379_cr

เรียกว่าเดือนร้อนกันทั้ง ฝั่งประชาชน ธุรกิจ และคนที่นั่งไม่ติดก็คงเป็นภาครัฐและธนาคารแห่งประเทศไทย สำหรับความคืบหน้า Thai FinTech จะนำมารายงานให้ทราบต่อไป

 

อัปเดทล่าสุดหลังผ่านไปเกือบ 9 ชั่วโมง ระบบพร้อมเพย์กลับมาใช้งานได้แล้ว แต่นี่คงเป็นบทเรียนส่งท้ายปี ให้ธนาคารแห่งประเทศไทยและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องตระหนักถึงมาตรการในการทำสำรองและกู้คืนระบบในภาวะฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ เพราะความเสียหายครั้งนี้ หมายถึงความเชื่อมั่นของผู้ใช้ที่ไม่สามารถประเมินเป็นตัวเงินได้

 

 

Top