You are here
Home > Tech Startup > เริ่มต้นบล็อกเชนได้ง่ายในคลิกเดียวกับ ‘ปลาทูเรียม’ ผู้ให้บริการบล็อกเชนสัญชาติไทย

เริ่มต้นบล็อกเชนได้ง่ายในคลิกเดียวกับ ‘ปลาทูเรียม’ ผู้ให้บริการบล็อกเชนสัญชาติไทย

ทุกวันนี้เรามักจะได้ยินเรื่องราวของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มักจะพ่วงท้ายด้วยคำว่า  ‘พลิกโลก’  หรือ  ‘พลิกโฉม’  อยู่เสมอ โดยเฉพาะในแวดวงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเงินๆ ทองๆ หรือที่เรียกกันจนคุ้นหูว่า  ‘ฟินเทค’  (Fintech)

010

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คงไม่มีอะไรสร้างความตื่นเต้นและตื่นตัวได้เท่ากับ “บล็อกเชน” (Blockchain) เทคโนโลยีเบื้องหลัง  ‘บิตคอยน์ ‘  (Bitcoin) สกุลเงินดิจิทัลชื่อดังที่หลายคนเชื่อว่าจะมาทำลายระบบการเงินแบบดั้งเดิมที่มีมานับร้อยปีลงได้ แม้ว่าหลายประเทศยังกล้าๆ กลัวๆ ในการรับเอาสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้เข้ามาใช้งานอย่างเต็มตัวก็ตาม แต่แนวโน้มหลายประการบ่งชี้ว่าในอนาคตเราจะไม่สามารถหลีกหนีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

 

แม้ว่าจะถือกำเนิดจากธุรกิจการเงิน แต่ความจริงแล้วเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย และจะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในวงกว้าง จนอาจเรียกว่าเป็น  ‘เทคโนโลยีครอบจักรวาล’  เลยก็ว่าได้ แต่เนื่องจากบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีใหม่ แถมยังใช้อัลกอริธึมในการเข้ารหัสอันซับซ้อน การที่องค์กรใดองค์กรหนึ่งคิดจะนำบล็อกเชนมาใช้ประโยชน์อย่างจริงจังจึงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก อย่างไรก็ตาม นับเป็นข่าวดีสำหรับองค์กรต่างๆ ในบ้านเรา เพราะมีบริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติไทยเปิดให้บริการบล็อกเชนที่อยู่ในรูปแบบของบริการ หรือ SaaS (Software as a Service) ภายใต้ชื่อ “ปลาทูเรียม” ซึ่งใช้สโลแกนของบริการว่า  ‘ตั้งบล็อกเชนเองได้ง่ายภายใน 1 คลิก’

 

ผู้ที่จะถ่ายถอดวิสัยทัศน์เกี่ยวกับบล็อกเชน และบริการดังกล่าวนี้ได้ดีที่สุดก็คือคุณพุทธิพร หงษ์สุรกุล ซีอีโอของบริษัท เอ็นเทอร์คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาบริการบล็อกเชน  ‘ปลาทูเรียม’  ที่ช่วยให้การใช้งานบล็อกเชนไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยาก และต้องลงทุนลงแรงศึกษาหาความรู้กันเป็นปี ๆ อีก

 

ความเป็นมาและรูปแบบการทำธุรกิจของปลาทูเรียม

คุณพุทธิพรและทีมงานของเอ็นเทอร์คอร์ปอเรชั่นเริ่มต้นจากรับพัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ ให้ภาคธุรกิจเป็นหลัก
แต่ด้วยแนวทางของทีมที่สนใจในการศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก็เริ่มศึกษาบิตคอยน์ และพบกับบล็อกเชน ที่เป็นเทคโนโลยีที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการทำงานของบิตคอยน์ จึงเริ่มศึกษาบล็อกเชนอย่างจริงจัง แล้วก็เห็นว่าบล็อกเชนจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากในมุมใดมุมหนึ่ง ฉะนั้นจึงเกาะติดกระแสความเป็นไปของโลกบล็อกเชนตั้งแต่นั้นมา

021
คุณพุทธิพร หงษ์สุรกุล ซีอีโอ บริษัท เอ็นเทอร์คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้พัฒนาบริการบล็อกเชน ‘ปลาทูเรียม’

ระยะเวลาประมาณปีครึ่งที่บริษัทได้ศึกษาบล็อกเชนตัวใหม่ชื่อว่า  ‘อีเธอเรี่ยม’  (Ethereum) ซึ่งมีความสามารถที่น่าสนใจและนำมาประยุกต์เชิงอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ได้ เลยคิดว่าอยากจะลองตั้งวงบล็อกเชนของตนเองขึ้นมาเองบ้าง ทำให้ได้รับรู้ว่าการตั้งวงบล็อกเชนนั้นไม่ง่าย เพราะบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนสูงมาก ต้องใช้หลักความเข้าใจเรื่องการเข้ารหัสและสมการคณิตศาสตร์หลากหลายรูปแบบ แต่สุดท้ายพวกเขาก็เข้าใจและสามารถตั้งวงบล็อกเชนได้สำเร็จ

 

จากจุดนั้นทำให้ทีมงานตระหนักว่าหากภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ สนใจจะใช้บล็อกเชนบ้างก็ต้องเสียเวลาในการศึกษาไม่น้อย แทนที่จะเอาเวลาไปพัฒนาซอฟต์แวร์ของตัวเองเพื่อที่จะนำมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว จึงเกิดความคิดว่า  ‘ทำอย่างไรที่จะช่วยอุตสาหกรรมในจุดนี้ได้’  และได้พัฒนาแนวคิดสู่  ‘ปลาทูเรียม’  บล็อกเชนซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่อยู่ในรูปแบบของบริการขึ้นมา โดยตั้งธงว่าจะทำให้องค์กร หรือคนที่สนใจสามารถตั้งบล็อกเชนส่วนตัวได้ง่ายภายใน 1 คลิกเท่านั้น

 

ทำไมต้องบล็อกเชน

คุณพุทธิพรอธิบายว่า “หากจะพูดถึงบล็อกเชนว่าคืออะไรก็ต้องย้อนกลับไปในวันที่โลกเราเริ่มมีอินเทอร์เน็ต
และเริ่มมีอีเมลรับส่งกันบนโลกอินเทอร์เน็ต ทุกคนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ แต่ในวันนั้นก็ยังไม่รู้ว่าอินเทอร์เน็ตจะมาพลิกโลกได้อย่างไร จนกระทั่งเกิด World Wide Web หรือ  WWW ขึ้นมาบนโลกนี้ ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลและเชื่อมโลกเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างสมบูรณ์ คนจึงเริ่มมองเห็นว่าจะใช้ประโยชน์อะไร
ได้บ้างจากอินเทอร์เน็ต  จะว่าไปแล้ว บล็อกเชน  ก็คือ อินเทอร์เน็ตยุคถัดไป หรือ The Next Internet ซึ่งเป็นการยกระดับอินเทอร์เน็ตขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ทำให้การติดต่อสื่อสารมีความปลอดภัยมากขึ้นเพราะไม่มีใครสามารถแก้ไขข้อมูลได้ ข้อมูลยังถูกเข้ารหัสและกระจายไปเก็บอยู่ทุกที่ทั่วโลกทำให้เกิดความโปร่งใส”

 

ในระยะแรก บล็อกเชนได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในมิติของสกุลเงินดิจิทัล (Digital Currency) ในวันนี้เราสามารถส่งเงินอย่างรวดเร็วข้ามโลกไปไหนก็ได้แบบไร้ขีดจำกัด และสกุลเงินดิจิทัลจะกลายเป็นสิ่งที่นิยมใช้งานกันมากขึ้นเรื่อยๆ วันนี้มาถึงจุดที่เราสามารถสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาซื้อสินค้าต่างๆ ได้แล้ว

 

“ทุกวันนี้เราอาจจะเริ่มมองเห็นเพียงลางๆ ว่า บล็อกเชนสามารถนำไปใช้อะไรได้บ้างเหมือนอินเทอร์เน็ตในยุคแรก แต่ก็อีกไม่นานก็จะมีแอปพลิเคชันบนบล็อกเชนมากขึ้น และคนเริ่มเข้าใจมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใครเข้าใจบล็อกเชนได้ก่อน ก็ย่อมใช้ประโยชน์ได้ก่อน ฉะนั้นวันนี้โลกของบล็อกเชนเป็นเหมือนพื้นที่ใหม่ให้เข้ามาจับจองธุรกิจใครเข้ามาก่อนเรียนรู้และเข้าใจก่อนก็จะทำให้สามารถนำมาต่อยอดธุรกิจหรือพัฒนาประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจได้อย่างแน่นอน”

 

ประโยชน์ของบล็อกเชน

ปัจจุบันทั่วโลกตื่นตัวกับบล็อกเชนกันมาก คุณพุทธิพรได้ยกตัวอย่างธนาคารแห่งชาติประเทศอังกฤษได้ออกบทความวิจัยและเริ่มต้นผลักดันอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว มีการให้ข้อมูลว่าหากองค์กร หน่วยงานในอังกฤษส่วนใหญ่หันมาใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน และสกุลเงินดิจิทัลในการทำการค้ากับคนทั่วโลกจะสามารถเพิ่มมูลค่าจีดีพี  ของประเทศได้ถึงร้อยละ 3

 

“ส่วนในประเทศไทยเราเอง ลองจินตนาการดูว่า ถ้าหน่วยงานภาครัฐเชื่อมโยงข้อมูลเข้าหากันผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนจะทำให้ข้อมูลมีความปลอดภัย โปร่งใสและเชื่อถือได้ ก็จะเป็นการยกระดับการให้บริการภาครัฐแก่ประชาชนขึ้นไปอีกขั้นได้เลยทีเดียว

 

มองในมุมมองของภาคเอกชน หากบริษัทคู่ค้าเชื่อมต่อข้อมูลที่ต้องแชร์กันผ่านบล็อกเชน ก็จะเพิ่มความสะดวก และความถูกต้องของข้อมูลโดยไม่ต้องใช้คนมาตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เลย ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ โดยเฉพาะหน่วยงานใหญ่ๆ ที่มีสาขาหรือหน่วยงานคู่ค้าต่างๆ มากมาย ซึ่งในแต่ละวันต้องมีการรับส่งข้อมูลระหว่างสาขาเป็นจำนวนมาก หากมาเชื่อมต่อกันผ่านบล็อกเชนก็จะสามารถประหยัดต้นทุนและแรงงานได้มหาศาล”

 

ด้านประโยชน์ของบล็อกเชนในมุมของคนทั่วไปจะยิ่งเห็นได้ชัดเจนมาก คุณพุทธิพรยกตัวอย่างจากประสบการณ์จริงของตัวเองว่า “จริงๆ แล้ว บล็อกเชนอยู่ใกล้ตัวเรามาก ทุกวันนี้ในต่างประเทศเริ่มรับสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ช่วงที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นก็ประกาศให้ใช้เงินสกุลบิตคอยน์ได้อย่างเป็นทางการแล้ว วันนี้ถ้าไปญี่ปุ่นผมพกบิตคอยน์ไป ผมไม่แลกเงินจากไทยไปแล้ว เพราะเมื่อกลับมาผมต้องมาแลกเงินกลับทำให้ผมเสียค่าธรรมเนียม 2 ครั้ง พร้อมส่วนต่างของค่าเงิน ผมใช้บิตคอยน์ ผมเสียเพียงแค่ค่าธรรมเนียมการโอนบิตคอยน์ให้ร้านค้าอย่างเดียวเลย ซึ่งวิธีนี้ประหยัดค่าธรรมเนียมให้ผมได้มาก”

 

จากการที่อยู่ในแวดวงของบล็อกเชนในเมืองไทยมาโดยตลอด คุณพุทธิพรได้เห็นตัวเลขของผู้ที่สนใจบล็อกเชนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในมุมของนักพัฒนา นักลงทุน  จึงทำให้เขา และทีมงานอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมกันผลักดันสังคมบล็อกเชนในเมืองไทย จึงเป็นที่มาในการเปิดตัวเว็บไซต์ Blockchain.Fish ขึ้นเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ความเข้าใจในมุมของนักพัฒนาที่เรามีความชำนาญ และมุมมองของกระแสความเป็นไปของโลกบล็อกเชน

020

เริ่มต้นใช้บล็อกเชนอย่างไรดี

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มนำบล็อกเชนมาใช้งานนั้น คำแนะนำจากคุณพุทธิพรก็คือให้เริ่มศึกษาว่าองค์กรหรือธุรกิจของคุณสามารถใช้งานบล็อกเชนได้อย่างไรบ้าง บล็อกเชนสามารถเข้าไปช่วยผลักดันองค์กรของตนเองในมุมใดบ้าง ในกรณีที่มองเห็นประโยชน์ของบล็อกเชนได้ไม่ชัดเจน ทางปลาทูเรียมจะทำหน้าที่ให้คำแนะนำหรือให้คำปรึกษาได้ ช่วยคิดว่าบล็อกเชนสามารถนำมาใช้งานในด้านใดกับธุรกิจได้บ้าง และถ้าวันนี้ต้องการจะศึกษา และทดลองใช้งานบล็อกเชนอย่างจริงจัง ก็สามารถทดลองใช้บริการ  ‘ปลาทูเรียม’  ได้ที่ Blockchain.Fish หรือ contact@entercorp.net

 

นอกจากจะเห็นประโยชน์และคุณค่าของบล็อกเชนแล้ว  การใช้ชื่อ ‘ปลาทุเรียม’ ยังเป็นอีกมุมหนึ่งที่แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจสนับสนุนเทคโนโลยีของคนไทยที่มีศักยภาพไม่แพ้ต่างชาติ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร  เหมือนกับปลาทูที่มีคุณค่าไม่แพ้แซลมอน  ทว่าราคากลับแตกต่างกันอย่างมาก

 

แซลมอนยังดังได้  แล้วทำไมปลาทูจะดังบ้างไม่ได้!

Top