You are here
Home > News > ขับเคลื่อนองค์กรด้วยแนวคิด Digital First กรุงศรีประกาศแผนธุรกิจระยะกลางปี 2561-2563 ตอกย้ำเป้าหมายการเป็นสถาบันการเงินชั้นนำของไทย

ขับเคลื่อนองค์กรด้วยแนวคิด Digital First กรุงศรีประกาศแผนธุรกิจระยะกลางปี 2561-2563 ตอกย้ำเป้าหมายการเป็นสถาบันการเงินชั้นนำของไทย

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ในเครือมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) หนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินชั้นนำระดับโลก ประกาศแผนธุรกิจระยะกลาง (Medium-Term Business Plan) ครอบคลุมการดำเนินงานในปี 2561-2563 ตอกย้ำเป้าหมายการเป็นสถาบันการเงินชั้นนำของไทย ด้วยการผนึกพลังความแข็งแกร่งของบริษัทในเครือกรุงศรี กรุ๊ป และการผสานพลังศักยภาพเครือข่ายทั่วโลกของ MUFG โดยกรุงศรีจะใช้กลยุทธ์ในการเสริมสร้างและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้า พร้อมขับเคลื่อนองค์กรด้วยดิจิทัลและนวัตกรรม เสริมสร้างความแข็งแกร่งทั้งด้านธุรกิจลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

kk002
นายโนริอากิ โกโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

นายโนริอากิ โกโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กรุงศรีประสบความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญในการดำเนินตามแผนธุรกิจระยะกลางฉบับแรกที่ครอบคลุมปี 2558-2560 ซึ่งรวมถึงการขยายตัวของเงินให้สินเชื่อเฉลี่ยที่ 15.6% และกำไรสุทธิเฉลี่ยที่ 18.3% ต่อปี นอกจากนี้ กรุงศรียังได้รับการประกาศเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย”

“แผนธุรกิจระยะกลางฉบับใหม่ที่ครอบคลุมปี 2561-2563 ถูกกำหนดจากการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจในระยะต่อไป ผนวกกับความสามารถในการแข่งขันของธนาคารในปัจจุบัน โดยกรุงศรีจะมุ่งเน้นกลยุทธ์การดำเนินงานสำคัญ 3 ประการ ได้แก่

1) ขับเคลื่อนองค์กรด้วยนวัตกรรม ภายใต้แนวคิด Digital First ไม่ว่าจะเป็นการให้ความสำคัญกับนวัตกรรม สร้างความร่วมมือด้าน FinTech

2) สร้างประสบการณ์เหนือระดับเพื่อให้ลูกค้าใช้กรุงศรีเป็นธนาคารหลัก เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

3) เสริมสร้างศักยภาพด้านธุรกิจลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งการยกระดับกระบวนการทำงาน ปรับโครงสร้างเพื่อการบริการกลุ่มลูกค้าธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

kk001

“ในการส่งมอบประสบการณ์เหนือระดับให้กับลูกค้า กรุงศรีจะเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มธุรกิจทั้งด้านลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น ด้วยการริเริ่มโครงการใหม่ๆ อาทิ การปรับโครงสร้างและกระบวนการปฏิบัติงาน การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของพนักงาน รวมทั้งนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ทางการเงิน นอกจากนี้ กรุงศรีได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลและฟินเทคมาใช้เป็นแพลตฟอร์มเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและรูปแบบการให้บริการทางการเงินสำหรับอนาคต” นายโกโตะกล่าว

สำหรับปี 2561 กรุงศรีได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อที่ 6-8% รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเติบโตที่ 5% ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ที่ระดับ 3.5-3.7% โดยมีอัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 2.5%”

นอกจากนี้หากใครจำได้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ธนาคารกรุงศรีอยุธยาเคยมีการพูดถึง หลักกลยุทธ์ในการดำเนินงานทางด้านดิจิทัลและอินโนเวชั่น 7 ประการ หรือที่เรียกว่า 7 Pillars ซึ่งน่าจะมีการเกี่ยวข้องกันแนวคิด Digital First อยู่พอสมควร ด้วยเหตุนี้ทีมงาน Thai FinTech จึงของหยิบเอาหลักกลยุทธ์ทั้ง 7 ประการมานำเสนออีกครั้ง ประกอบด้วย

  1. Multi Channel/Omni Channel
เพราะปัจจุบันเราใช้เฟซบุ๊ก ใช้ไลน์ ใช้แชทบ็อกซ์ในหน้าเว็บกันอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ธนาคารจึงมีการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าทุกช่องทางเพื่อนำมาพัฒนาการขาย การตลาด และการบริการ
  1. Branch Transformation
โดยเป็นการปรับปรุงรูปแบบการให้บริการของสาขาของธนาคาร เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้มากขึ้น ดังนั้น อะไรที่ผู้ใช้สามารถทำได้ที่สาขาธนาคาร เขาก็ต้องทำได้เองผ่านมือถือด้วย ถือเป็น Self-Service ที่สามารถประหยัดเวลาในการเดินทาง ไม่ต้องเสียค่ารถ และในขณะเดียวกัน ธนาคารต้องให้คำแนะนำแก่ลูกค้าผ่านมือถือด้วย
  1. Process Digitization
ธนาคารมีแนวคิดหลักที่ว่า “เรื่องเงิน เรื่องง่าย” จึงนำเทคโนโลยี และแนวคิดสมัยใหม่มาเพิ่มประสิทธิภาพและความพึงพอใจแก่ลูกค้า และเพื่อให้เข้ากับยุคดิจิทัลนี้ เราก็พัฒนาระบบและธุรกรรมการเงินหลาย ๆ อย่างให้เป็นดิจิทัลมากขึ้น ลูกค้ารายเก่าจะได้เข้าใจและลองทำธุรกรรมการเงินด้วยตัวเอง ส่วนลูกค้ารายใหม่ก็จะได้ดำเนินการทำธุรกรรมได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
  1. Digital Marketing/Social Media
ธนาคารมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้ข้อมูลและสื่อสารกับลูกค้า และยังคงมุ่งพัฒนาเนื้อหาออนไลน์บนเว็บไซต์ โดยให้ลูกค้าสามารถเข้ามาอ่าน แล้วเข้าใจผลิตภัณฑ์บริการของธนาคาร
  1. Innovation Culture
ในฐานะที่ธนาคารเป็นองค์กรใหญ่ มีพนักงานเยอะ ถ้าหากคนภายในมีความสุข ก็จะสามารถส่งต่อความสุขแก่ลูกค้าเราได้ ธนาคารจึงสนับสนุนให้พนักงานของเรามีแนวคิดล้ำ ๆ อย่างการจัดโครงการ Krungsri Ignite ให้พวกเขานำเสนอไอเดีย อันไหนที่ดูเข้าท่า ก็จะนำมาพัฒนาให้เป็นรูปเป็นร่าง แล้วนำไปใช้จริง
  1. FinTech & Startup Experiment
ธนาคารได้จัดตั้ง Krungsri Finnovate สำหรับการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพและฟินเทคโดยเฉพาะ รวมถึงโครงการ Krungsri Rise FinTech Accelerator กับได้
  1. National E-Payment

ปัจจุบัน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทย ด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และดำเนินธุรกิจมานานกว่า 72 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 700 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 663 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 37 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 34,000 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 8.5 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย

 

Top