You are here
Home > News > ปตท. นำร่องเปิด PTT SPEED PAY สร้างประสบการณ์ใหม่ปั๊มน้ำมันยุคดิจิทัลเพื่อผู้บริโภค เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการชำระเงิน

ปตท. นำร่องเปิด PTT SPEED PAY สร้างประสบการณ์ใหม่ปั๊มน้ำมันยุคดิจิทัลเพื่อผู้บริโภค เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการชำระเงิน

ตอบรับนโยบายสังคมไร้เงินสด ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ด้วยการสแกนการชำระเงินผ่าน Dynamic QR Code ลดระยะเวลาการเติมน้ำมันและรอชำระเงินลงอย่างน้อย 20% ทดลองเปิดให้บริการสถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (บางนา-ขาออก) เป็นแห่งแรก

ptt001

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย และนางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวพิธีเปิดการชำระเงิน ในรูปแบบ PTT Speed Pay ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (บางนา-ขาออก) เพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการชำระเงินของผู้บริโภคด้วยการสแกน Dynamic QR Code ด้วยตนเอง พร้อมสนองนโยบาย National e-Payment ของรัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง ตามนโยบาย Thailand 4.0 โดยมี พลโท ศิริพงษ์ วงศ์ขันตี เจ้ากรมการพลังงานทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ให้เกียรติร่วมงาน

นางสาวจิราพร เปิดเผยว่า ปตท. เล็งเห็นเทคโนโลยีด้านการชำระเงินมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง จึงได้พัฒนาต่อยอดการบริการให้ก้าวไปอีกขั้น ด้วยการบริการ PTT Speed Pay ซึ่งจะเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภค ด้วยบริการที่รวดเร็ว ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี อีกทั้งยังเป็นการอำนวยความสะดวกผู้บริโภคที่มาใช้บริการที่สถานีบริการน้ำมันและร้านค้าปลีกของ ปตท. อีกด้วย

ด้วยการบริการรูปแบบ PTT Speed Pay นี้ ผู้บริโภคสามารถใช้บริการเติมน้ำมันและชำระค่าสินค้าได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ช่องทางพิเศษแบบ Drive Thru ซึ่งเมื่อเติมน้ำมันเสร็จ แล้วเลื่อนรถไปยังจุดชำระเงินเพื่อทำการสแกน QR Code ผ่านแอพพลิเคชั่น Mobile Banking ของธนาคารใดก็ได้ ข้อมูลการเติมน้ำมันของผู้บริโภคจะปรากฏบนจอภาพดิจิตอล เพื่อให้สามารถตรวจสอบความถูกต้อง พร้อมยืนยันการชำระเงิน สะสมคะแนน PTT Blue Card และรับใบเสร็จได้ในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้ช่องทางพิเศษดังกล่าวยังใช้เป็นช่องทางด่วนในการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต รวมถึงระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment) ได้อีกด้วย ทั้งนี้ ระบบจะทำงานผ่านเครื่องรูดบัตร (EDC) ของธนาคารกสิกรไทย ซึ่งได้ร่วมกับ ปตท. พัฒนานวัตกรรมต่างๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าจะทำให้ลดระยะเวลาการเติมน้ำมันและรอชำระเงินลงอย่างน้อย 20% นอกจากนี้ผู้บริโภคยังสามารถเลือกซื้อสินค้า และบริการกับร้านค้าต่างๆ ภายในสถานีบริการแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นร้านคาเฟ่อเมซอน ร้านแด๊ดดี้โด ร้านฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ และชำระเงินด้วย Dynamic QR Code ได้เช่นกัน

ปตท. มีแผนพัฒนาระบบสำหรับธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดให้พร้อมใช้งานทั่วประเทศภายในกลางปี 2561 นอกจากนี้ ปตท. ยังมีแผนการพัฒนาต่อยอด PTT Speed Pay ด้วยเทคโนโลยีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น e-Wallet การใช้เทคโนโลยี RFID หรือแม้กระทั่งการใช้ Image Processing ผนวกเข้าไปให้เกิดความสะดวกรวดเร็วแก่ผู้บริโภคยิ่งขึ้น โดยจะศึกษาควบคู่ไปกับผลตอบรับจากผู้บริโภคเพื่อพัฒนาปรับปรุงให้เหมาะสมต่อไป

Top