You are here
Home > Top Story > ภัยคุกคามต่อเทคโนโลยี Cardless ATM

ภัยคุกคามต่อเทคโนโลยี Cardless ATM

อาจกล่าวได้ว่า เราอยู่ในยุคที่สถาบันการเงินรายใหญ่หลายแห่งกำลัง “ตื่นตัว” เพื่อคิดค้นและพัฒนาขีดความสามารถของเครื่องเอทีเอ็มแบบไม่ใช้บัตร (Cardless ATM) ซึ่งความสามารถนี้ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเบิกถอนเงินสดโดยใช้โทรศัพท์มือถือแทนบัตรพลาสติกได้อย่างปลอดภัย เพราะมีระบบการยืนยันตัวตนอยู่ในนั้นแล้วพร้อมสรรพ

shutterstock_475876546

โดยมุมมองของสถาบันการเงินต่อเทคโนโลยี Cardless ATM คือการมาถึงของความสะดวกสบายโดยไม่จำเป็นต้องกังวลว่าบัตรจะสูญหาย หรือลืมเอาไว้ที่ไหนให้คนหยิบไปใช้ได้อีกต่อไป นอกจากนั้นยังลดค่าใช้จ่ายของสถาบันการเงินในการเปลี่ยนบัตรให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย

 

ทั้งนี้คงต้องกล่าวว่า เทคโนโลยี Cardless ATM นั้นไม่ใช่ของใหม่ แต่กว่าที่มันจะได้รับการยอมรับก็ต้องใช้เวลา และการมาถึงของสมาร์ทโฟนก็เป็นตัวผลักดันให้ตลาดนี้เติบโตได้ดีตัวหนึ่ง

 

ภัยคุกคามหรือความเสี่ยงของเทคโนโลยี Cardless ATM คือความต้องการใช้งานยังค่อนข้างต่ำ อ้างอิงจากรายงานเรื่อง ATM Future Trends 2017 ที่ได้สำรวจผู้บริโภคชาวสหรัฐอเมริกัน เกี่ยวกับบริการสามอันดับแรกที่พวกเขาต้องการให้มีที่ตู้เอทีเอ็ม มีเพียง 14% ที่เลือกบริการ Cardless ATM

 

กุญแจสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคเปิดใจให้ Cardless ATM มากขึ้นคือการสร้างความไว้วางใจว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา และทำให้เห็นว่าเกิดความสะดวกสบายขึ้นได้จริง ๆ ขณะที่สิ่งที่ต้องระวังคือการฉ้อโกงเนื่องจากสามารถนำไปสู่ความไม่เชื่อใจ และภาพลักษณ์เสียหายได้ง่าย

 

ในต่างประเทศ กรณีที่เกิดของการฉ้อโกงบน Cardless ATM ธนาคารบางแห่งได้มีการเตรียมเงินค่าเสียหายเอาไว้จ่ายคืนลูกค้าที่มูลค่า 3,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 100,000 บาทด้วยเป็นเครื่องรับประกัน

 

แต่สิ่งที่มากไปกว่านั้นคือ สถาบันการเงินต้องโฟกัสที่ตัวอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนให้จงหนัก เนื่องจากต่อจากนี้ไป สมาร์ทโฟนจะกลายเป็นด่านหน้าด้านความปลอดภัยในมือของผู้บริโภค แทนบัตรพลาสติกแล้วนั่นเอง ซึ่งปัญหาสามารถเกิดขึ้นได้จากความไม่เข้าใจต่าง ๆ ร่วมกับเทคโนโลยีที่ไม่ฉลาดพอ ยกตัวอย่างเช่น การตั้งยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดที่เดาทางได้ง่าย และการยืนยันตัวบุคคลแบบทางเดียว

 

ต้องบอกว่าโชคดีที่ปัจจุบันมีโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยตรวจสอบผู้ใช้ปลายทาง นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ใช้การตรวจสอบสิทธิ์หลายรายการเพื่อทำธุรกรรมยังสามารถทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ในเชิงบวกได้อีกด้วย

 

การนำโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยแบบไฮเทคมาร่วมงานกับนโยบายและขั้นตอนการดำเนินงานที่ดีทางการเงินสามารถลดความเสี่ยงของสถาบันการเงินจากการถูกฉ้อโกงได้ที่เครื่อง Cardless ATM รวมถึงสามารถเพิ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในด้านเทคโนโลยีขึ้นได้ด้วย

 

การบิวท์อินระบบยืนยันตัวบุคคลผ่านเทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้สมาร์ทโฟนนั้นปลอดภัยมากขึ้นเช่นกัน แถมยังลดเวลาในการเปิดเครื่องใช้งานลงได้มากอีกด้วย

 

อย่างไรก็ดี การมีระบบยืนยันตัวบุคคลที่ซับซ้อนไม่ได้เป็นเครื่องรับประกัน หรือทำให้ให้ผู้บริโภครู้สึกว่าการทำธุรกรรมนั้น ๆ ปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากมันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นมีระบบยืนยันตัวตนด้วยไบโอเมทริกซ์ ส่งผลให้มีสถาบันการเงินบางแห่งเลือกที่จะใช้โซลูชันยืนยันตัวตนผ่านไอดีของอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งแทน

 

นอกจากนั้น สิ่งที่องค์กรต้องให้ความสำคัญก็คือเรื่องของมัลแวร์ต่าง ๆ ที่พยายามจะเข้ามาแทรกแซงการทำงานของแอปพลิเคชัน รวมถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ประเภท Key Loggers, SMS Forwarder ฯลฯ ที่อาจถูกใช้โดยอาชญากรเพื่อทำการฉ้อโกงลูกค้า ที่ในกรณีนี้อาจต้องช่วยลูกค้าตรวจจับด้วยอีกราย ซึ่งทำให้สถานการณ์ในเวลานี้เป็นในลักษณะที่ว่า Cardless ATM จะเกิดได้นั้น สถาบันการเงินต้องสร้างความมั่นใจว่าพวกเขากำลังให้ประสบการณ์ที่ปลอดภัยแก่ลูกค้าตลอดเวลาด้วย ซึ่งเชื่อว่าแนวคิดเรื่องการรักษาความปลอดภัยนั้นจะมีผลอย่างมากต่อการขยายตัวของเทคโนโลยี Cardless ATM และจะช่วยให้ผู้บริโภคยอมรับและไว้ใจได้มากขึ้นในที่สุด

Top