You are here
Home > Top Story > แนวโน้มการท่องเที่ยวและการบริโภคของนักท่องเที่ยวจีนในต่างประเทศ

แนวโน้มการท่องเที่ยวและการบริโภคของนักท่องเที่ยวจีนในต่างประเทศ

ลเส็น (Nielsen) และอาลีเพย์ (Alipay) ร่วมกันเผยแพร่ “รายงานการสำรวจแนวโน้มการท่องเที่ยวและการบริโภคของนักท่องเที่ยวชาวจีนในต่างประเทศ” ประจำปี 2560 (Outbound Chinese Tourism and Consumption Trends: 2017 Survey) โดยรายงานดังกล่าวให้ข้อมูลวิเคราะห์และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคและการชำระเงินในปัจจุบันของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ พร้อมทั้งประเมินแนวโน้มในอนาคต และการใช้แพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือ  นอกจากนี้ยังระบุถึงกรณีศึกษาของอาลีเพย์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ชำระเงินผ่านมือถือชั้นนำของจีน โดยมีการเน้นย้ำถึงความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือของจีนที่มีต่อพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีนในต่างประเทศ

survey1

รายงานดังกล่าวระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้ว นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ตอบแบบสอบถามได้เดินทางไปต่างประเทศ หรือประเทศในภูมิภาคประมาณ 2 ประเทศในปี 2559-2560 และคาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มเป็น 2.8 ประเทศในปี 2561  ประเทศไทยติด 3 อันดับสูงสุดของจุดหมายปลายทางยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวจีน โดยสถิติจากหน่วยงานการท่องเที่ยวของจีนชี้ว่า  นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางไปต่างประเทศ 131 ล้านครั้งในปี 2560 เพิ่มขึ้น 7% จากปี 2559 และยอดใช้จ่ายระหว่างการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย  ข้อมูลจากสมาคมผู้จัดทัวร์ระหว่างประเทศ (International Association of Tour Managers) ชี้ว่า ยอดใช้จ่ายระหว่างการเดินทางไปต่างประเทศของนักท่องเที่ยวจีนแตะระดับ 261.1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2559 เพิ่มขึ้น 4.5% จากปีก่อนหน้า และครองอันดับหนึ่งทั่วโลก

003

ประเด็นสำคัญในรายงานดังกล่าวมีดังนี้:

  • สถานที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียได้รับความนิยมสูงสุดจากนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากปัจจัยเกื้อหนุนหลายประการ เช่น ขั้นตอนการขอวีซ่าที่ง่ายกว่า ราคาสินค้าและบริการที่ถูกกว่า และการคมนาคมสะดวก ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่น ไทย และเกาหลีใต้ ครอง 3 อันดับสูงสุด ตามมาติดๆ ด้วยสิงคโปร์ มาเลเซีย และมัลดีฟส์

005

  • การชำระเงินผ่านมือถือได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ โดย 65% ของนักท่องเที่ยวจีนใช้แพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือขณะเดินทางไปต่างประเทศมากกว่า 6 เท่า เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวชาติอื่นซึ่งใช้เพียง 11% โดยมากแล้ว นักท่องเที่ยวจีนจ่ายเงินผ่านมือถือสำหรับค่าสินค้าและบริการ ค่าอาหาร และค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ
  • นักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 90% จะเลือกใช้การชำระเงินผ่านมือถือเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ หากผู้ประกอบการในต่างประเทศเปิดรับชำระเงินด้วยวิธีการดังกล่าวมากขึ้นในอนาคต และกว่า 90% มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าหรือบริการเพิ่มมากขึ้นจากผู้ประกอบการที่เปิดรับชำระเงินผ่านมือถือในต่างประเทศ
  • ความเคยชินในการจ่ายเงินผ่านมือถือในจีน ความสะดวกในการใช้งาน และส่วนลดเพิ่มเติมที่ได้รับจากการใช้แพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเลือกใช้วิธีการจ่ายเงินผ่านมือถือในต่างประเทศ ขณะที่อุปสรรคสำคัญที่สุดคือ “จำนวนผู้ประกอบการที่รับชำระเงินด้วยวิธีดังกล่าวในต่างประเทศมีอยู่อย่างจำกัด”
  • นักท่องเที่ยวชาวจีนมีอำนาจในการซื้อสูงกว่านักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ โดยยอดใช้จ่ายเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวจีนอยู่ที่ 24,500 บาทต่อคนสำหรับการซื้อสินค้าในการเดินทางครั้งล่าสุด ส่วนนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 15,500 บาท
  • ในการเดินทางไปต่างประเทศครั้งล่าสุด 99% ของนักท่องเที่ยวจีนติดตั้งแอพ Alipay ไว้บนโทรศัพท์มือถือ และ 97% ใช้อุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์เพื่อใช้ประโยชน์ที่หลากหลายจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่น เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก ท่องเว็บ ค้นหาข้อมูลร้านอาหารและส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้า แม้ว่าอาลีเพย์ถูกใช้งานสำหรับการช้อปปิ้งมากที่สุด แต่นักท่องเที่ยวจีนก็ใช้อาลีเพย์เพื่อจ่ายค่าเที่ยวชมสถานที่ ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทางและสันทนาการด้วยเช่นกัน
  • จากผลการสำรวจ 94% ของนักท่องเที่ยวชาวจีนระบุว่าตนเองจะซื้อสินค้าหรือบริการจากผู้ประกอบการในต่างประเทศถ้าหากผู้ประกอบการรับชำระเงินผ่านอาลีเพย์ และ 92% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าตนเองจะพิจารณาเป็นพิเศษต่อผู้ประกอบการที่รับชำระเงินผ่านอาลีเพย์

 Alipay - Nielsen_cr

ข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับประเทศไทย:

  • ประเทศไทยได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากค่าครองชีพที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ นักท่องเที่ยวจีนชอบที่จะเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อพักผ่อน เยี่ยมชมวัดและโบราณสถาน รับประทานอาหาร และชมการแสดง โดยแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และวัดพระแก้ว

004

  • ส่วนอื่นๆ ของประเทศไทยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจีนกว่า 80% ได้แก่ อาหารข้างทาง ขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากชื่นชอบสปาหรือการนวดแผนโบราณ ส่วนแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมายังไทยก็คือ ร้านค้าปลอดภาษี และร้านสะดวกซื้อ  ส่วนสินค้าที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมซื้อได้แก่ ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของท้องถิ่นนั้นๆ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และอาหาร  ยอดใช้จ่าย (On-location spending) ที่นักท่องเที่ยวจีนใช้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 65,000 บาทต่อคน
Top