You are here
Home > Top Story > สมรภูมิแบงก์ระอุ แบงก์ใหญ่พร้อมใจงัดกลยุทธ์ ฟรี!!! ค่าธรรมเนียม มาสู้

สมรภูมิแบงก์ระอุ แบงก์ใหญ่พร้อมใจงัดกลยุทธ์ ฟรี!!! ค่าธรรมเนียม มาสู้

เหมือนนัดกันมา เมื่อตอนนี้ 4 ธนาคารใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น SCB กสิกร กรุงไทย และธนาคารกรุงเทพต่างงัดกลยุทธิ์  ฟรี!!! ค่าธรรมเนียมมาสู้กันโดยมิได้นัดหมาย ทั้งโอน เติม จ่าย เพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ เรียกว่างานนี้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ แต่ใครล่ะจะโดนหางเลขจากงานนี้ ที่แน่ๆ คือกลุ่มธนาคารต่างๆ ที่ต้องเร่งปรับตัว ไม่งั้นคนคงแห่ย้ายแงก์กันหมด ส่วนอีกธุรกิจที่น่าจะโดนผลกระทบด้วยก็เห็นจะหนีไม่ผล บริการรับชำระบิล การเติมเงิน เพราะใครล่ะจะอยากเสียค่าธรรมเนียม

มาดูดีกว่าว่าทั้ง 4 แบงก์งัดอะไรมาสู้กันบ้าง

shutterstock_439872187-3

เริ่มกันที่ฝัง SCB กันก่อน นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Marketing Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่า “ธนาคาร ไทยพาณิชย์เดินหน้าสานต่อยุทธศาสตร์ “Going Upside Down” (กลับหัวตีลังกา) เพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์การเป็น ธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด (The Most Admired Bank) ด้วยการทำให้ธนาคารกลายเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Bank as a platform) ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมที่สุด โดยยึด 3 แกนหลักสำคัญ ได้แก่ “ดีขึ้น-เร็วขึ้น-ถูกขึ้น” (Better-Faster-Cheaper) โดยมีการยกเลิกค่าธรรมเนียมเมื่อทำรายการผ่านแอป SCB EASY ใน 5 ธุรกรรมยอดฮิตของคนยุคดิจิทัล ได้แก่ 1. โอนข้ามเขต 2. โอนต่างธนาคาร 3. เติมเงินต่างๆ 4. จ่ายบิล 5. กดเงินโดยไม่ใช้บัตรข้ามเขต ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม เป็นต้นไป โดยก่อนหน้านี้ ธนาคารได้ส่งบริการ SCB Connect บน LINE แพลตฟอร์มที่ช่วยแจ้งเตือนทุกความเคลื่อนไหวของบัญชี ทุกรายรับ รายจ่าย ฟรีตั้งแต่บาทแรก ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ ซึ่งได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าของธนาคารอย่างดีมียอดผู้ใช้งานเกือบ 2 ล้านราย นับเป็นบริการที่เติบโตเร็วที่สุด ของธนาคาร

Print

ส่วนธนาคารกสิกรไทยก็ประกาศยกเลิก “ค่าธรรมเนียม” เช่นกัน โดยนายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารได้ประกาศ “ฟรีค่าธรรมเนียม” สำหรับบริการ “โอน เติม จ่าย” ซึ่งเป็นบริการที่ลูกค้ารายย่อยและลูกค้าผู้ประกอบการบริการนิยมใช้ผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ K PLUS, K PLUS SME, K-Cyber, K-Cyber SME ค่าธรรมเนียมที่ถูกลง จำนวนฐานลูกค้าที่มีกว่า 14.5 ล้านราย แนวโน้มปริมาณธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะกระตุ้นให้มีปริมาณการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น ส่งผลให้ธนาคารมีต้นทุนการบริหารจัดการเงินสดที่ลดลงในระยะยาว ช่วยลดต้นทุนให้ระบบเศรษฐกิจ ทั้งระดับส่วนรวม ร้านค้า และลูกค้าที่ใช้บริการ โดยตั้งเป้าว่า การลดค่าธรรมเนียมดังกล่าว จะทำให้มีปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 ล้านรายการ ภายในกลางปีนี้

kasikorn

ธนาคารรัฐอย่างธนาคารกรุงไทย ก็งัดกลยุทธ์ฟรีค่าธรรมเนียมมาสู้เช่นกัน ซึ่งคุณผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป ธนาคารกรุงไทยไม่คิดค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามเขต หรือโอนต่างธนาคารแบบทันที จ่ายบิลค่าสินค้าและบริการ  แต่อย่างไรก็ตาม กรุงไทยน่าจะเสียเปรียบตรงที่ยังกั๊กโปรโมชั่นนี้ถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น

krungthai

ท้ายสุดธนาคารกรุงเทพ ประกาศฟรีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทางช่องทางดิจิทัล ผ่านโทรศัพท์มือถือ บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง และทางอินเทอร์เน็ต บัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง ที่ลูกค้านิยมใช้บริการโอนเงินข้ามเขต โอนเงินต่างธนาคารแบบทันที โอนเงินพร้อมเพย์ การชำระบิลค่าสินค้าและบริการ และบริการเติมเงิน พร้อมยกเว้นค่าธรรมเนียมเอทีเอ็มสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรธนาคารกรุงเทพ ที่ทำธุรกรรมโอนถอนเงินข้ามเขตจากบัญชีธนาคาร และการโอนเงินไปบัญชีต่างธนาคารทางบัวหลวงเอทีเอ็ม โดยคุณ

ปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้พิจารณายกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล ทั้งช่องทางบริการผ่านโทรศัพท์มือถือ บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และช่องทางบริการทางอินเทอร์เน็ต บัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง สำหรับลูกค้าที่นิยมทำธุรกรรมโอนเงินข้ามเขต โอนเงินต่างธนาคารแบบทันที โอนเงินพร้อมเพย์ การชำระบิลค่าสินค้าและบริการ และบริการเติมเงิน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 เป็นต้นไปbbl
คงต้องดูว่าเป้าที่ตั้งไว้ของแต่ละแบงก์จะทำได้ดีแค่ไหน  และจะมีแบงก์อื่นงัดกลยุทธ์ไหนมาสู้อีกไหม บอกได้คำเดียวว่า ใครไม่ขยับตายสถานเดียว…
Top