You are here
Home > Top Story > FinLife เทรนด์ชีวิตการเงินของคนยุคดิจิทัล

FinLife เทรนด์ชีวิตการเงินของคนยุคดิจิทัล

เมื่อเทคโนโลยีทางการเงินมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั่วโลก จากเดิมที่นวัตกรรมการเงินเคยเป็นเรื่องไกลตัว แต่ปัจจุบันกลับเป็นโซลูชันที่สามารถเข้าไปช่วยแก้ปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในแทบทุกมิติ ได้อย่างง่ายดายผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ตและแอปพลิเคชันบนหน้าจอสมาร์ทโฟน ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่ของพฤติกรรมการ จับจ่ายใช้สอย การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร รวมถึงพัฒนาการด้านเทคโนโลยีทางการเงินที่เรียกว่า FinLife (Financial Lifestyle) ซึ่งสามารถตอบโจทย์คนยุคดิจิทัลได้ไกลเกินกว่าการเป็นเพียงระบบชำระเงินออนไลน์ สะท้อนได้จากผลิตภัณฑ์ทางการเงินและการลงทุนที่เปิดช่องทาง ให้ผู้บริโภคเข้ามากำหนดโครงสร้างหรือรูปแบบได้เองตามความต้องการ

shutterstock_735743386

Digital Wallet

คาดว่าภายในปี ค.ศ. 2020 จะมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนกว่าร้อยละ 90 ที่เคยใช้ชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet) มาแล้ว ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่การชำระเงินหรือทำธุรกรรมผ่านสมาร์ทโฟนเคยเป็นความสะดวกสบายรูปแบบใหม่ที่น่าลองทว่าตอนนี้ กระเป๋าเงินดิจิทัลกำลังกลายเป็นฟังก์ชันบริการทางการเงินที่ขาดไม่ได้ในอนาคตอันใกล้ ผู้ผลิตหลายค่ายต่างลงสนามพร้อมนำเสนอโซลูชันที่ใช้งานง่าย เชื่อว่าในอนาคตผู้บริโภคนั้นไม่จำเป็นต้องพกเงินสดหรือบัตรพลาสติกในการใช้ชีวิตประจำวันอีกต่อไป โดยจะถูกแทนที่ด้วยการชำระเงินในรูปแบบ Digital Wallet ผ่านสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เคลื่อนที่ของพวกเรา

 

Super App Phenomenon

แอปพลิเคชันที่เรียกว่า Super App หรือแอพเดียวทำได้ทุกอย่าง กำลังกลายเป็นปรากฏการณ์ที่พลิกโฉมรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะกรณีที่เห็นได้ชัดอย่าง WeChat ที่พัฒนาโซเชียลแอปพลิเคชันให้ครองใจผู้ใช้ชาวจีน ด้วยฟีเจอร์ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของแต่ละบุคคลได้ในทุกรูปแบบ ตั้งแต่ความต้องการทางการเงินในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงธุรกรรมทางการเงินที่สำคัญมากขึ้น หรือแม้กระทั่งฟังก์ชันการเรียกรถโดยสาร บริการด้านการแพทย์ การยื่นและดำเนินการเอกสารทางราชการ เรียกว่า Super App อย่าง WeChat นั้น สามารถตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินในชีวิตภายในแอปพลิเคชันเดียว โดยอิงกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้เป็นสำคัญ

 

App-based Investing

การลงทุนผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและถูกจับตามองในภาคอุตสาหกรรมการเงินทั่วโลกโดยเฉพาะเทคโนโลยีทางการเงินที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อทดแทนการให้คำปรึกษาด้านการออมและการลงทุนแบบตัวต่อตัว (Face-to face Advisory) อีกทั้งสามารถปรับสมดุลพอร์ตลงทุนอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเสี่ยง และมีบริการเสริมอื่น ๆ ที่เริ่มครบวงจรมากขึ้น

 

Biometric

ปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากที่หันไปเลือกทำธุรกรรมผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น พวกเขาเรียกหากระบวนการรองรับด้านความปลอดภัยและโปร่งใสยิ่งขึ้น อย่างเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ และกระบวนการจดจำลูกค้าแบบอัตโนมัติผ่านคุณลักษณะทางชีวภาพ เช่น การจดจำด้วยเสียงและลักษณะของรูม่านตา ลายนิ้วมือ และรูปแบบการตรวจจับเส้นเลือดบนฝ่ามือ ซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกันของผู้ใช้แต่ละคน เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ ดังนั้น สมาร์ทโฟนทุกเครื่องจะมีการนำเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์มาใช้เป็นฟีเจอร์ตรวจสอบตัวตนสำหรับบริการด้านการเงินและการธนาคารภายในปีนี้ นอกจากนั้น เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์จะมีบทบาทในอีกหลายแวดวงทั้งภาคธุรกิจ ระบบรักษาความปลอดภัย เรื่อยไปจนถึงกระบวนการตรวจสอบของภาครัฐอีกด้วย

 

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

Top