You are here
Home > News > nChain ได้รับสิทธิบัตรสำหรับการพัฒนา Blockchain-Enforced Smart Contract

nChain ได้รับสิทธิบัตรสำหรับการพัฒนา Blockchain-Enforced Smart Contract

nChain ผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนระดับโลก เผยว่า บริษัทได้รับสิทธิบัตรใบแรกจากสำนักงานสิทธิบัตรยุโรป (EPO) เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2561 ซึ่งเป็นสิทธิบัตรสำหรับวิธีการลงทะเบียนและการจัดการอัตโนมัติสำหรับสัญญาอัจฉริยะบนบล็อกเชน
nChain001
สิทธิบัตรหมายเลข EP3257191 ที่ออกโดยสำนักงานสิทธิบัตรยุโรปนั้น มีชื่อว่า “วิธีการและระบบสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ด้วยการใช้ตารางแฮชแบบกระจายและบล็อกเชน” (A method and system for securing computer software using a distributed hash table and a blockchain) การประดิษฐ์นี้ครอบคลุมเทคนิคที่จะทำงานเข้ากับคอนเทนต์ใด ๆ ก็ตามที่มีเฟสประเภทสั่งการ (ไม่จำกัดว่าต้องเป็นซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ แต่ยังรวมถึงไฟล์เพลง วิดีโอ และแม้แต่ไฟล์ PDF) เพื่อการตรวจสอบผ่านบล็อกเชนว่า ทรัพยากรที่กำลังเข้ามาในระบบนั้น มีใบอนุญาตสำหรับใช้งานคอนเทนต์หรือไม่ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ใบอนุญาตนั้นยังมีผลบังคับใช้อยู่หรือไม่ การประดิษฐ์นี้สามารถนำไปใช้โดยผู้ผลิตคอนเทนต์และผู้ถือลิขสิทธิ์ เพื่อการจัดการลิขสิทธิ์ดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการต่อสัญญาอัตโนมัติที่พบได้ทั่วไปในบริการจดทะเบียนดิจิทัลด้วยสัญญาอัจฉริยะหรือสมาร์ทคอนแทรคท์บนบล็อกเชน เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประดิษฐ์นี้ได้บนเว็บไซต์ของ nChain ที่ https://nchain.com/en/blog/nchain-innovation-road-smart-contracts/
สิทธิบัตรดังกล่าวพัฒนาต่อยอดขึ้นจากหนึ่งในการประดิษฐ์ของ nChain ที่อยู่ระหว่างการขอสิทธิบัตร ได้แก่ WO2017145016 (Deterministic Key Generation) การประดิษฐ์นี้มีชื่อว่า “มุ่งค้นหาความลับทั่วไปสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ปลอดภัย และกุญแจเข้ารหัสเชิงกำหนดแบบลำดับชั้น” (Determining a common secret for the secure exchange of information and hierarchical deterministic cryptographic keys) โดยเป็นวิธีการที่โหนดเชื่อมต่อสองจุด ซึ่งไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างกัน สามารถจัดอันดับความสำคัญของกุญแจสาธารณะของแต่ละโหนด ผ่านการแบ่งปันกุญแจสาธารณะของตนเองและข้อความในบางรูปแบบ ที่ซึ่งกุญแจส่วนตัวแต่ละดอกจะถูกสร้างขึ้นโดยผู้เป็นเจ้าของกุญแจส่วนตัวนั้น ๆ เท่านั้น การประดิษฐ์นี้มอบประโยชน์ด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันการล้วงข้อมูลในกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบ “Mt. Gox-type” นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานนอกเหนือออกไปจากระบบนิเวศบิตคอยน์และบล็อกเชน ในสถานการณ์ที่ข้อมูลอ่อนไหว สินทรัพย์ การสื่อสาร และทรัพยากรภายใต้การควบคุมต้องการการปกป้อง เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการนี้ได้บนเว็บไซต์ของ nChain ที่ https://nchain.com/en/blog/nchains-security-inventions/
ดร.เครก ไรท์ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ nChain และหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังการให้กำเนิดบิตคอยน์ เป็นผู้ประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์ทั้งสองที่กล่าวถึงในข้างต้น
จิมมี่ เหงียน ซีอีโอของ nChain Group กล่าวว่า “สิทธิบัตรใบแรกจากสำนักงานสิทธิบัตรยุโรปนี้ถือเป็นหลักชัยสำคัญในการค้นคว้าวิจัยและโครงการสิทธิบัตรของ nChain ซึ่งเรี่มต้นเมื่อประมาณสองปีที่ผ่านมา เราคาดหวังว่านี่จะเป็นสิทธิบัตรใบแรกของอีกหลายใบที่จะตามมา เพื่อทำให้แฟ้มผลงานบล็อกเชนของเราเป็นหนึ่งในแฟ้มผลงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก”
คุณเหงียนยังได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของ nChain ในการส่งมอบประโยชน์ของทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อการเติบโตของ Bitcoin Cash: “nChain มีความมุ่งมั่นที่จะใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อสร้างประโยชน์ต่อชุมชน Bitcoin Cash ด้วยการสร้างคุณค่าองค์กรผ่านแฟ้มสิทธิบัตรของเรา เราตั้งใจทำให้สินทรัพย์ IP ที่สำคัญของเราสามารถเข้าถึงได้ฟรีบนบล็อกเชน Bitcoin Cash เท่านั้น โดยผ่านใบอนุญาต nChain Bitcoin Cash ใหม่ของเรา สิ่งนี้จะช่วยสร้างข้อได้เปรียบแก่ Bitcoin Cash ให้เหนือกว่าบล็อกเชนอื่น ๆ และสร้างแรงจูงใจให้ธุรกิจหันมาประกอบการบนบล็อกเชน BCH ซึ่งเป็นตัวแทนของบิตคอยน์แบบดั้งเดิม”
Top