You are here
Home > Top Story > เปิดเส้นทางปั้น Cafe Amazon สู่ Global Brand ของ ปตท. ตั้งเป้า 700 สาขาต่างประเทศภายใน 5 ปี

เปิดเส้นทางปั้น Cafe Amazon สู่ Global Brand ของ ปตท. ตั้งเป้า 700 สาขาต่างประเทศภายใน 5 ปี

ภายใต้ความมุ่งมั่นในสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย ด้วยการ ปั้น Cafe Amazon สู่ Global Brand เพื่อสร้างแบรนด์ของคนไทยให้เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ  ที่ผ่านมา ปตท. มีการขยายธุรกิจร้านกาแฟ Cafe Amazon อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การร่วมมือกับบริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด เปิดร้าน Cafe Amazon ในประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เมล็ดกาแฟจากโครงการหลวงของประเทศไทย และมีเครื่องดื่มเมนูพิเศษที่คิดขึ้นใหม่สำหรับคอกาแฟชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ รวมถึงการขยายธุรกิจสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ ลาวและกัมพูชา โดยตั้งเป้าสาขารวม 700 สาขาภายใน 5 ปี

amazon3

 

ข้อมูลจากผลประกอบการ 2560 ระบุว่า ปัจจุบัน Cafe Amazon มีจำนวน 2,123 สาขา ที่ตั้งอยู่ทั้งในและนอกสถานีน้ำมัน ปตท. เพิ่มขึ้น 406 สาขา จากปี 2559 โดยในจำนวนนั้นมากกว่า 110 สาขาเป็นร้านที่เปิดดำเนินการอยู่ในต่างประเทศ จำนวน 5 ประเทศ ซึ่งนับเป็นแบรนด์ร้านกาแฟสดที่มีจำนวนสาขามากที่สุดในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

amazon2
ภาพเมื่อนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เยี่ยมร้านคาเฟ่ อเมซอน สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิมา เป็นครั้งแรก

 

 

amazon5
ร้านคาเฟ่ อเมซอน สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิมา

 

amazon7
ร้านคาเฟ่ อเมซอน ในกัมพูชา

ขณะเดียวกันก็มีการสร้างความแข็งแกร่งและยั่งยืนให้กับธุรกิจด้วยการสร้างศูนย์ธุรกิจคาเฟ่ อเมซอน ( Amazon Inspiring Campus : AICA ) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาความพร้อมของบุคลากรในธุรกิจคาเฟ่อเมซอนมุ่งเน้นการสร้างมาตรฐานและคุณภาพการให้บริการด้วยทีม Audit และหลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับเจ้าของร้าน (Franchisee) และพนักงาน (Barista) รวมถึงการออก Product Line ใหม่ อย่างต่อเนื่องหรือพัฒนาองค์ความรู้ที่สำคัญให้แก่คู่ค้าและลูกค้าของ ปตท. ให้มีศักยภาพ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่

  1. ศูนย์นิทรรศการการเรียนรู้ (Interactive Exhibition)
  2. ศูนย์ฝึกอบรม (Training Center)
  3. โรงคั่วกาแฟ (Roasting Plant)
amazon1
Amazon Inspiring Campus (AICA)

เท่านั้นยังไม่พอ ล่าสุด ปตท เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทวันนี้มีมติอนุมัติการจัดตั้งบริษัทใหม่ในสิงคโปร์เพื่อเริ่มดำเนินธุรกิจกาแฟโดยการสร้างแบรนด์ “Café Amazon” ให้ไปสู่การเป็น Global Brand หรือเป็นที่รู้จักในระดับสากลมากยิ่งขึ้น โดยมีแผนจัดตั้งบริษัทในเดือนก.ค.61 ด้วยทุนจดทะเบียนไม่เกิน 6.5 ล้านเหรียญสิงคโปร์ ประกอบด้วยหุ้นสามัญมูลค่าหุ้นละ 1 เหรียญสิงคโปร์ บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ถือหุ้นร้อยละ 100

 

ต้องจับตาดูต่อไปว่า วิสัยทัศน์การปั้น Cafe Amazon สู่ Global Brand จะสร้างชื่อให้ธุรกิจกาแฟของไทยและต่อกรกับกาแฟแบรนด์อินเตอร์ได้แค่ไหน

 

ข้อมูล

http://www.cafe-amazon.com

facebook.com/pg/cafeamazonofficial

http://www.pttplc.com

Top