You are here
Home > Top Story > วิเคราะห์ JFIN Coin(ICO) ยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่?

วิเคราะห์ JFIN Coin(ICO) ยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่?

หลังจากลงกระดานเทรดวันแรกเมื่อ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา สำหรับ JFIN อาจจะมีคนวิเคราะห์กันไปเยอะแล้ว แต่ผมขอมาแจมด้วยอีกหนึ่งคน

JFIN ถือเป็น ICO ตัวแรกที่บริษัทในตลาดหลักทรัพย์สนใจเข้ามาเปิดระดมทุนด้วยการ ICO

เป็นตัวนึงที่ผมไม่ได้ซื้อ ถึงแม้ว่าน้องแท้ๆ ผมจะเป็นเพื่อนสนิทกับลูกเจ้าของ JMART แต่พอผมได้ฟังประโยคว่า “ทาง JFIN ไม่สนใจระดมทุนของคนต่างชาติ สนใจแค่คนไทย” ทำให้ผมไม่ตัดสินใจลงทุน ICO ตัวนี้ อีกทั้งกว่าจะพัฒนาระบบ JFIN Decentralized Digital Lending Platform (DDLP) ก็โน้น Q4 2019 ก็นานพอสมควร

จากนั้นด้วยกระแส Crypto บูม และ JFIN ระดมทุนครบ 20ล้านเหรียญ ทำให้เกิดการสร้างกระแสใหม่ให้กับคนในวงการตลาดหุ้นเป็นอย่างมาก จนทำให้บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ หลายๆ บริษัทเล็งที่จะใช้ Model การระดมทุนด้วย ICO เหมือนของ JFIN อีกหลายบริษัท

31773101_10216289467648123_6327519105217724416_n

แต่แล้ว……

JFIN เข้าตลาดวันแรกกลับติดลบมากถึง -50% เป็นที่น่าตกใจอยู่พอสมควรสำหรับผม เพราะผมคิดว่า ด้วยจำนวน Volume ในไทย และในเว็บ Exchange ใหม่อย่าง Coinasset ที่ไม่น่าจะมี Volume สูง Market Maker น่าจะเข้ามาทำงานได้ไม่ยาก

พอเกิดเหตุการณ์นี้ก็ทำให้กระทบไปในวงกว้าง ทั้งตัวของบริษัทแม่เองที่ราคาตกกว่า 8% ในวันนี้ (นี่ก็ตกใจเช่นกันว่าราคา JMART ตกลงมาจาก 21 บาท วันที่เปิดตัว JFIN เหลือ 11.30 บาท แล้วเหรอ ?)

แต่มันกระทบกับ ICO ของไทยตัวอื่นๆ ทีกำลังจะระดมทุน หรือที่ระดมทุนไปแล้วเตรียมเข้าตลาดเป็นอย่างมาก เพราะ JFIN เป็น roll model ให้กับ ICO ตัวต่อๆ ไป และเป็นจุดชี้วัดว่าอนาคตการลงทุน Crypto Currency หรือ ICO ในไทยจะเป็นอย่างไร

เกิดคำถามขึ้นมาทันที เมื่อตัวแรกแป๊ก แล้วตัวต่อๆ มาจะเป็นอย่างไรล่ะ ? ใครจะกล้าลงทุน.. ต่อ เป็นบทเรียนที่สอนให้รู้เลยว่า จะทำ ICO จะมาลุ้นแค่ในไทยอย่างเดียวมันไม่ได้แล้ว

ดังนั้นความคิดผม ผมว่า ICO ตัวอื่นๆ จะต้องเน้นไปที่ตลาด Global มากขึ้น ( เป็นสิ่งที่ผมพูดย้ำกับ ทีมของ Carboneum(C8) มาโดยตลอด เพราะผมเป็น Advisor จนตอนนี้จะสังเกตุได้ว่า กระแสใน Telegram , twitter เริ่มมีต่างชาติเข้ามาสนใจเยอะมากขึ้น และมีการ Roadshow ต่างประเทศหลายแห่งก่อนที่จะเปิดรอบ Crowd Funding)

 

jfin
ราคาต่ำสุดร่วงไปถึง 2.55 บาท

มาถึงคำถามบน Topic “JFIN(ICO) ยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่?”

สำหรับผม ผมคิดว่าผมรอราคาที่ 2 บาท – 1 บาท ก็ถือว่าน่าเข้า แต่ต้องเข้าแบบน้อยมากแบบลุ้นหวย เพราะเท่าที่ผมอ่านข่าวมา ทาง JFIN พูดตลอดว่าจะมี Exchange เมืองนอก และวันนี้เปิดเผยรายชื่อแล้วว่าจะเข้าที่ HitBTC กับ Upbit (อะไรนะ Upbitttt!!!??) Exchange volume อันดับ 1 ในเกาหลีตอนนี้ ซึ่ง List เหรียญใหม่ยากมากกก แล้วเหรียญใหม่นี้จะชื่อ JFIN จริงหรือ?? แต่ถ้าเข้า ผมบอกเลย 3-6 บาทยังถูกไป… แต่ใครจะรู้… แล้วถ้าไม่จริง จะฟ้องร้องได้ไหมว่า หลอกลวงประชาชน ??? ก็คงต้องมานั่งเสี่ยงกันดู

เอาจริงๆ ผมไม่กล้าที่จะล้อเรียนเรื่องราคาของ JFIN หรือแม้แต่ดูถูกคนที่ลงทุนใน JFIN เพราะการลงทุนใน ICO เราต้องยอมรับได้ มันเป็นเรื่องปกติ ส่วนตัวผมเองก็เคยซื้อ ICO หรือแนะนำ ICO ที่ตัวเองเชื่อมั่นอย่าง Experty (EXY) แล้วราคาก็ลงไปมากกว่า 70% ทั้งๆที่ Marketcap ตอน ICO แค่ 9m USD ต่ำเตี้ยยิ่งกว่า JFIN เสียอีก

ผมก็ยังมีความเชื่อในตัว EXY ผมเชื่อในเหรียญ และเชื่อในอนาคตที่เค้าจะทำ และผมเองก็จะช่วยด้านการตลาดโปรแกรม Experty ในประเทศไทยด้วย

เช่นเดียวกันเพราะผมก็เชื่อว่า คนที่ลงทุน JFIN ไป เค้าก็ต้องมีความเชื่อมั่นเค้าถึงได้ลงทุน เค้าคิดว่าเค้ากำลังซื้ออนาคต ราคาในวันนี้อาจจะ เป็นราคาที่ถูกจนทำให้คนเสียดายในอนาคตก็ได้ ไม่มีใครรู้..

สุดท้ายนี้ ผมยังภาวนาให้ JFIN ประสบความสำเร็จ เพื่อที่จะทำให้คนที่ลงทุนในตลาดหุ้น ได้มาสนใจลงทุนใน Crypto Currency มากยิ่งขึ้น เพราะตลาด Crypto ยังต้องเติบโตอีกมาก ไม่ควรจะปิดกั้นคนที่ลงทุนแค่เฉพาะพวกเราเท่านั้น ( เพราะเราที่เข้ามาก่อนจะเป็นฐานให้พวกเค้ามาเหยียบบบ 5 5 5 ) ดังนั้นความสำเร็จของ ICO แบบไทยๆ ของเราก็จะเป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดให้เค้าได้เข้ามากันมากขึ้น

โดย : สกลกรย์ สระกวี Bitcoin Thai Club

Top