You are here
Home > Top Story > จับตา JFIN Coin รุ่งหรือร่วง???

จับตา JFIN Coin รุ่งหรือร่วง???

หลังจากสร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน เมื่อ JFIN Coin เริ่มเทรดแบบ exclusive 7 วันก่อนจะขายจริง ตามกระดานเทรดทั่วไป บนกระดาน CoinAsset.co.th ครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยราคาที่ร่วงจากราคาเปิด 6.45 บาทไปเหลือเพียง 2.90 บาท ต่ำกว่าราคาเสนอขายเกือบ 60% และมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 บาท นอกเหนือจากสะท้อนให้เห็นถึงการที่นักลงทุนยังไม่ตอบสนองต่อเงินคริปโตสัญชาติไทย และส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นของ บ. แม่อย่าง JMART ด้วย แต่นั่นอาจยังไม่สะท้อนถึงมูลค่าจริงของ JFIN Coin เท่าไหร่นัก เพราะกระดานเทรด CoinAsset ยังถือเป็นกระดานใหม่ที่ยังอาจมีมูลค่าการเทรดไม่มากนัก

jfin4

บางทัศนะให้ความเห็นว่า การเดินเกมด้วยการเทรดบน CoinAsset ก่อน ถือว่าเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงของ JFIN Coin เพราะที่ผ่านมากระดานนี้ไม่ได้สร้างตัวเลขในการเทรดในระดับน่าพึงพอใจแต่อย่างใด การเลือกเทรดกับกระดานนี้จึงมีการตั้งคำถามในวงการขึ้นมาว่ากุนซือ JMART และ JVC กำลังวางกลยุทธ์เยี่ยงไรอยู่???

 

ตามแผนของ บริษัท เจ เวนเจอร์ (JVC) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเจมาร์ท วันนี้ (9 พ.ค.) จะเริ่มนำ JFIN Coin มาเทรดบนกระดานที่มีมูลค่าสูงขึ้นอย่าง Cash2Coins กระดานเทรดคริปโตที่ถือว่าเป็นเบอร์สองของประเทศในแง่ยอดเทรด เป็นรอง BX อยู่ไม่มาก และมีจุดต่างจากกระดานรายอื่นคือ การสามารถเชื่อมโยงอีวอลเล็ตเข้ากับระบบการเงินอื่นๆ โดยใช้เหรียญ Thai Bath Digital ของตัวเองให้เป็นจุดได้เปรียบ

 

jfin
มูลค่าของ JFIN Coin บนกระดาน Cash2Coin

 

ผลก็คือหลังจากเริ่มเทรดราคาของ JFIN Coin เมื่อเทียบกับ TBD (Thai Bath Digital : 1TBD=1 บาท) ก็วิ่งจาก 4 TBD ขึ้นไปสูงถึง 5.45 TBD จากนั้น ก็สามารถกระโดดไปทำมูลค่าสูงสุดถึง 9.88 TBD ได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยล่าสุดมูลค่าเฉลี่ยของ JFIN Coin ก็ร่วงลงมาอยู่ที่ 4.53 TBD ใกล้เคียงกับมูลค่าบนกระดาน CoinAsset นี่อาจจะสะท้อนมูลค่าจริงในสายตาของนักลงทุนคริปโตไทยก็เป็นได้

 

jfin3
มูลค่าบนกระดาน CoinAsset

 

คนที่คิดจะลงทุนในเงินคริปโตเหล่านี้ต้องมีคือ

ต้องวิเคราะห์ต่อเนื่องเป็น เอแล้วยังไง… ลองคิดดูว่า หากเหรียญ JFIN ถูกลากมูลค่าขึ้นแล้วตกลงในวันต่อมา อาจประเมินได้ว่า JMART ที่ถือเหรียญ 2 ใน 3 ของมูลค่า “ถอดใจ” และถ้ามูลค่ายังคงร่วงอย่างต่อเนื่อง แปลว่า คงต้องสละเรือ เพราะแม้จะวาดฝันว่ามีแผนการนำเงินไปลงทุนเจ๋งๆ อะไรในอนาคต แต่มูลค่ายังร่วงเอาๆ ก็คงไม่น่าสนใจเท่าไหร่

 

นอกจากนี้ กรณีของ JFIN Coin คงต้องส่งผลถึงการระดมทุน ICO ที่กำลังดำเนินการอยู่ และที่กลังจะเกิดขึ้นอีกในอนาคตอย่างแน่นอน

 

หลังจากนี้คงต้องติดตามกันดูต่อไปว่า แผนการเดิมของ JVC ที่จะนำ JFIN Coin ไปเทรดในกระดานต่างประเทศ HitBTC และ Upbit ในเกาหลีใต้นั้น จะดำเนินการได้สำเร็จหรือไม่ คุณสกลกรย์ สระกวี แห่ง Bitcoin Thai Club เคยให้ข้อมูลไว้ว่า Upbit เองเป็นกระดานเทรดที่มี Exchange volume สูงเป็นอันดับ 1 ในเกาหลี ซึ่งโอกาสที่เหรียญใหม่ๆ จะเข้าไปเป็นไปได้ยาก หรือหากเข้าไปได้มูลค่าของ JFIN Coin ในมุมของนักลงทุนต่างประเทศจะออกมาในรูปไหนก็ยังยากที่จะคาดเดา

Top