You are here
Home > Top Story > PLMP Fintech ศูนย์ให้คำปรึกษาด้าน ICO ที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ จับมือกลุ่ม SME เปิดตัว ICO พร้อมกันครั้งแรก

PLMP Fintech ศูนย์ให้คำปรึกษาด้าน ICO ที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ จับมือกลุ่ม SME เปิดตัว ICO พร้อมกันครั้งแรก

PLMP Fintech ผู้ให้บริการคำปรึกษาด้าน ICO สกุลเงินดิจิทัลและบล็อกเชนรายใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ ตลอดจนเป็นแหล่งข้อมูลความรู้และการศึกษา โดยมีศูนย์บริการและสนับสนุน Over the Counter (OTC) หนึ่งแห่ง ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบจากสถาบันนักพัฒนาบล็อกเชน นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นผู้ดำเนินการจัดหาเงินทุนผ่านการขุดเหรียญดิจิทัลแบบ Concentrated Solar Panel มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ได้ประกาศการเสนอขายสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่ประชาชนครั้งแรก (ICO) ของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) จำนวน 9 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงการเสนอขายเหรียญโทเคนของ PLMP เอง ภายใต้ชื่อ Creatanium (CMB)

20180521_2138681-1

ภายในงานได้มีการแนะนำเหรียญต่าง ๆ ที่เปิดขาย ICO ครั้งนี้ให้ผู้ที่สนใจร่วมลงทุนได้รู้จัก พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้ติดต่อสื่อสารโดยตรงกับทีมบริหาร ICO แต่ละทีม และประเมินโครงการต่าง ๆ ด้วยตนเอง นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการลงนามบันทึกความเข้าใจและสัญญาร่วมทุนจำนวน 8 ฉบับด้วย

 

งานดังกล่าวจัดขึ้นในช่วงเย็น ซึ่งในระหว่างการกล่าวเปิดงาน Mr. Peter Lim ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ PLMP Fintech ได้แบ่งปันมุมมองว่า เหตุใดเขาจึงเชื่อว่าการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับ SME จึงไม่ใช่ฟองสบู่ แต่เป็นการเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงในด้านการระดมทุนและจัดหาเงินของธุรกิจ

 

ต่อจากนั้นเป็นการนำเสนอจาก SME แต่ละราย โดยผู้นำเสนอมีเวลา 7 นาทีในการแนะนำโครงการของตนเอง และอธิบายถึงวิธีการที่พวกเขาจะนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้พัฒนาธุรกิจ ตลอดจนแสดงให้เหล่านักลงทุนเห็นว่าจะได้รับประโยชน์จากการร่วมลงทุนในช่วงเริ่มต้นนี้อย่างไร กลุ่ม ICO เหล่านี้เป็นตัวแทนของโครงการที่แข็งแกร่งและมีอนาคตมากที่สุดในภูมิภาค ซึ่งผ่านการคัดเลือกจากบรรดา SME ที่ได้เข้ามารับบริการคำปรึกษาเรื่องการทำ ICO จาก PLMP Fintech นับตั้งแต่ที่บริษัทได้เริ่มเปิดดำเนินการเมื่อช่วงปลายปี 2560

 

งานนี้ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม โดยดึงดูดนักลงทุนทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งหลายรายคร่ำหวอดในการลงทุนรูปแบบดั้งเดิมมาอยู่แล้ว และกำลังพิจารณาที่จะลองเข้ามาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเพื่อกระจายพอร์ตการลงทุนให้มีความหลากหลายมากขึ้น ขณะที่นักลงทุนรายอื่น ๆ อย่าง Joshua Swee มีความช่ำชองด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่แล้ว และมองว่าการที่ SME ก้าวเข้ามาทำ ICO นั้นเป็นแนวคิดที่แปลกใหม่จนต้องมารับฟังการนำเสนอด้วยตนเอง ซึ่งงานนี้ก็ไม่ทำให้พวกเขาผิดหวังแต่อย่างใด โดย Mr. Swee กล่าวว่า “จริง ๆ แล้วการทำ ICO ครั้งนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะแตกต่างจากการเปิดขาย ICO โดยกลุ่มสตาร์ทอัพเทคโนโลยีที่เราเห็นกันอยู่ตามปกติ” ทั้งนี้ เขาปฏิเสธที่จะระบุถึง ICO ตัวใดตัวหนึ่งโดยเฉพาะ แต่แสดงความเห็นอ้อม ๆ ว่า เขารู้สึกสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับธุรกิจบริการตรวจสอบย้อนกลับถึงที่มาของอาหาร (มี ICO อยู่ 3 รายการที่มีความเกี่ยวข้องกับบริการดังกล่าว)

 

ไม่ใช่เพียงนักลงทุนที่ตื่นเต้นไปกับการทำ ICO ในครั้งนี้่ บรรดา SME เองก็แปลกใจเช่นกันที่งานนี้ได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดี โดย Mr. Azman Ivan Tan ซีอีโอของ WhatsHalal ธุรกิจ SME ซึ่งมีเป้าหมายที่จะสร้างมาตรฐานที่เป็นหนึ่งเดียวให้กับชุมชนฮาลาลทั่วโลกผ่านทางบล็อกเชนของทางบริษัท ด้วยการให้ข้อมูลฮาลาลที่ถูกต้องและทันสมัยแก่ผู้บริโภค กล่าวอย่างตื่นเต้นว่า “WhatsHalal ขอขอบคุณ PLMP ที่ได้เป็นสื่อกลางและช่วยเหลือเราในการเปิดตัว ICO”

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับ ICO อีกหลายรายการนั้น ช่วงเวลานี้อาจยังเร็วเกินไป โดยจะมีการเสนอขายโทเคนอย่างต่อเนื่องไปตลอดช่วงฤดูร้อนนี้ และแน่นอนว่า การเสนอขาย ICO ครั้งนี้่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น โดยถึงแม้บล็อกเชนยังไม่ถูกนำมาใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเต็มที่ แต่ Peter Lim ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ ยังคงแสดงความเชื่อมั่น โดยเขากล่าวว่า “การเปิดตัว ICO นี้ยังไม่ใช่เส้นชัย แต่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น อย่างไรก็ดี เราได้ตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบ จนสามารถเลือก ICO ออกมาเปิดตัวได้ 9 รายการ และเรามุ่งมั่นที่จะทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จให้จงได้ ผ่านการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากศูนย์เทคโนโลยีบล็อกเชนแห่งแรกของสิงคโปร์”

 

แม้คำพูดเหล่านี้อาจจะฟังดูห้าวหาญ แต่ PLMP Fintech เชื่อว่าเป็นไปได้ เพราะบริษัทมีเงินทุนเพียงพอที่จะสนับสนุนธุรกิจต่าง ๆ พร้อมระบุถึงความตั้งใจที่จะเปิดตัว ICO ให้ได้ 10 รายการในแต่ละไตรมาส อีกทั้งยังมีโครงการใหม่ ๆ อีกมากมายที่อยู่ระหว่างรอดำเนินการ

Top