You are here
Home > Blockchain > ความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ในการนำบล็อกเชนมาใช้ในการจัดการซัพพลายเชนสำหรับธุรกิจไทย

ความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ในการนำบล็อกเชนมาใช้ในการจัดการซัพพลายเชนสำหรับธุรกิจไทย

ที่ผ่านมามีการพูดถึงและนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ในประเทศไทยมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังจำกัดอยู่ในกลุ่มการเงินการธนาคารและเงินคริปโต แต่นี่ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในการนำเทคโนดลยีบล็อกเชนมาใช้กับธุรกิจการเกษตร ประกันสุขภาพ และงานด้านการตลาด

lina

โดยล่าสุด บริษัท ลีน่า กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด ร่วมกับ บริษัท สมาร์ทลิงก์ สวิส จำกัด จัดพิธีลงนามสัญญาความร่วมมือระหว่างกันพร้อมด้วยพันธมิตรผู้ประกอบการธุรกิจกว่า 10 บริษัททั้งไทยและต่างชาติ ภายใต้หัวข้อ “การนำบล็อกเชนไปใช้ในระบบการจัดการซัพพลายเชนทั้งด้านเกษตรกรรม ประกันสุขภาพ การธนาคาร และด้านการตลาด” หวังสร้างผลประโยชน์สูงสุดแก่องค์กรธุรกิจ โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร นำโดย นายสุนทร กัณหกุล ประธานบริษัท ลีน่า กรุ๊ป (ไทยแลนด์), นายกา เทิง วู ประธานกรรมการ สมาร์ท ลิงก์ สวิส และ นายวู วัน อาน กรรมการผู้จัดการ สมาร์ท ลิงก์ สวิส ร่วมพูดคุยและสัมมนาเพื่อทำความเข้าใจเทคโนโลยีบล็อกเชนให้ดียิ่งขึ้น จัดขึ้น ณ โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิแอร์พอร์ต

นายสุนทร กัณหกุล ประธานบริษัท ลีน่า กรุ๊ป (ไทยแลนด์) กล่าวว่า “บริษัท ลีน่า กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งดำเนินธุรกิจและเป็นเจ้าของโดยบริษัท สมาร์ทลิงก์ สวิส จำกัด เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนนี้เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อเป็นตัวกลางในการเก็บ เชื่อมโยง และรักษาความปลอดภัยรวมทั้งความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่ต้องมีการแชร์กันระหว่างบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ ป้องกันบุคคลหรือองค์กรไม่ให้สามารถควบคุมเนื้อหาหรือข้อมูลเพียงคนใดคนหนึ่ง หรือองค์กรใfองค์กรหนึ่ง โดยใช้วิธีกระจายฐานข้อมูล (Database) ไปกับทุกคน ไม่มีผู้ดูแลระบบส่วนกลาง ผ่านแอปพลิเคชั่นบล็อกเชน หากข้อมูลเกิดเปลี่ยนแปลง ข้อมูลในมือทุกคนก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปโดยอัตโนมัติ นับเป็นการสร้างความโปร่งใสและความชอบธรรมให้แก่ผู้ใช้และแชร์ข้อมูลทุกฝ่าย

ด้านนายกา เทิง วู ประธานกรรมการ สมาร์ท ลิงก์ สวิส กล่าวเสริมอีกว่า “การจัดงานในครั้งนี้นอกเหนือจากผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มบริษัทลีน่ากรุ๊ปที่ได้มาพบปะกันแล้วนั้น ภายในงานยังมีพันธมิตรที่นำเทคโนดลยีบล็อกเชนไปประยุกต์ใช้แล้ว เข้าร่วมสนใจพูดคุยและทำความเข้าใจเทคโนโลยีบล็อกเชนจากหลากหลายหน่วยงาน ทั้งบริษัทคนไทยและต่างชาติ เช่น ฟาร์มโชคชัยกรุ๊ป สยามฟู้ด อินเตอร์แนชั่นแนล บริษัท ก้องฟ้าวัฒนาวิทย์ จำกัด เป็นต้น

Top