You are here
Home > Top Story > หยุดไม่อยู่!!! Grab ประกาศได้เงินระดมทุนรอบใหม่ มูลค่า 66,000 ล้านบาท

หยุดไม่อยู่!!! Grab ประกาศได้เงินระดมทุนรอบใหม่ มูลค่า 66,000 ล้านบาท

สงสัยจะหยุดไม่อยู่แล้วสำหรับเจ้าธุรกิจแพลตฟอร์ม O2O (Online to Offline) ที่ปฏิวัติระบบขนส่งในตลาด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง Grab หลังจากที่ผ่านมา บริษํทได้ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) เป็นผู้ลงทุนหลักมายาวนาน ล่าสุด Grab ประกาศความเคลื่อนไหวสำคัญ โดยได้การลงทุนก้อนโตจากผู้สนับสนุนรายใหม่เป็นมูลค่าสูงกว่า 66,000 ล้านบาททีเดียว 

grab_logo

โดยสถาบันการเงินชั้นนำระดับโลกหลายสถาบัน อาทิ OppenheimerFunds, Ping An Capital, Mirae Asset – Naver Asia Growth Fund, Cinda Sino-Rock Investment Management Company, All-Stars Investment, Vulcan Capital, Lightspeed Venture Partners, Macquarie Capital และผู้ร่วมลงทุนอีกหลายราย ต่างเข้ามาร่วมลงทุนกับแกร็บด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของแกร็บในภูมิภาค

การลงทุนจากสถาบันการเงินชั้นนำระดับโลก แสดงถึงความเชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตในระยะยาวของแกร็บ และการกระตุ้นศักยภาพการทางเศรษฐกิจในภูมิภาคด้วยแพลตฟอร์ม O2O ที่ปฏิวัติระบบขนส่งในตลาด

นายหมิง มา ประธานบริษัทแกร็บ กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับสถาบันการเงินระดับชั้นนำสู่กลุ่มนักลงทุนและพันธมิตรหลักของเรา ปัจจุบัน แกร็บเป็นแพลตฟอร์ม O2O ที่ช่วยให้ผู้บริโภคและเจ้าของธุรกิจนับล้านคนสามารถร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจในโลกดิจิทัลของทวีปเอเชียตะวันอออกเฉียงใต้ผ่านระบบออนไลน์ได้ ทั้งนี้ เรามองเห็นถึงความสนใจจากสถาบันการเงินและนักลงทุนชั้นนำหลายรายทั่วโลกในการร่วมเป็นพันธมิตรกับเราและสร้างผลกำไรจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของภูมิภาคนี้”

แกร็บจะนำเงินระดมทุนในรอบนี้ไปขยายการบริการ O2O ที่มีอยู่ในปัจจุบันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพัฒนาสู่การเป็นซูเปอร์แอพที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้นับล้านคนในภูมิภาค ในปัจจุบัน ผู้ใช้แกร็บสามารถใช้แกร็บในการตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันได้ด้วยแอพพลิเคชั่นเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอพฯ เพื่อจ่ายเงินร้านค้าด้วยแกร็บเพย์   สั่งอาหารผ่านแกร็บฟู้ด ส่งพัสดุโดยแกร็บเอ็กซ์เพรส หรือเรียกรถประเภทต่าง ๆ ที่ให้บริการโดยแกร็บ ทั้งนี้ แกร็บมุ่งมั่นที่จะขยายเครือข่ายบริการที่ครอบคลุมการบริการสำหรับทุกวันโดยการร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการต่าง ๆ โดยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แกร็บได้ประกาศวิสัยทัศน์ในการเป็นซูเปอร์แอพอันดับหนึ่งในภูมิภาค ด้วยกลยุทธ์โอเพ่นแพลตฟอร์ม และเปิดตัวแกร็บเฟรช บริการสั่งของจากซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงจาการ์ตา โดยจะเปิดตัวในเมืองอื่น ๆ ต่อไป ภายในปี 2561

ยิ่งไปกว่านั้น แกร็บจะนำเงินส่วนใหญ่ที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ไปลงทุนในประเทศอินโดนีเซียเพิ่มเติม เพื่อตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์ม O2O ชั้นนำที่ปฏิวัติระบบจองรถเพื่อการเดินทาง แกร็บมีพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่และผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยกว่า 7.1 ล้านรายบนแพลตฟอร์ม และกว่าครึ่งอาศัยอยู่ในอินโดนีเซีย ด้วยพันธมิตรกับ OVO ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์และโปรแกรมสะสมและแลกคะแนนการเดินทางเป็นส่วนลดและสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า แกร็บสามารถสร้างระบบนิเวศน์การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการไว้วางใจในวงกว้างที่สุดในอินโดนีเซีย โดยมีจำนวนการดาวน์โหลดกว่า 60 ล้านครั้ง แกร็บฟู้ดมีอัตราการเจริญเติบโตที่ก้าวกระโดดในปีนี้ โดยขยายพื้นที่ให้บริการจากกรุงจาการ์ตาไปยังอีก 28 เมืองเล็กและใหญ่ทั่วประเทศ เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดได้โดยดัชนียอดขายรวม (GMV) ในอินโดนีเซียก้าวกระโดดถึงสี่เท่าตัวในครึ่งแรกของปี 2561 เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ดัชนียอดขายรวมของแกร็บเอ็กซ์เพรส ในอินโดนีเซีย ยังเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าตัวในครึ่งแรกของปี 2561

Top