You are here
Home > Top Story > การสร้างบุคคลกรด้าน AI ผ่านโครงการอบรมความรู้ด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของประเทศจีน

การสร้างบุคคลกรด้าน AI ผ่านโครงการอบรมความรู้ด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของประเทศจีน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หัวเว่ยได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการอบรมความรู้ด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ HCNA-AI ขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นับเป็นความพยายามก้าวแรกของบริษัทข้ามชาติจากจีนในการสร้างระบบรับรองความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ ในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นภายใต้ธีม “ไม่หยุดเรียนรู้ สร้างอนาคตด้วย AI” หัวเว่ยได้ต้อนรับนักการศึกษา นักวิชาการ พันธมิตรด้านการฝึกอบรมของหัวเว่ย อาจารย์มหาวิทยาลัย นักศึกษาและผู้ที่สนใจเทคโนโลยี AI จำนวนกว่า 100 คน โครงการฝึกอบรมที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ทำงานในสายเทคโนโลยีนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม AI ด้วยการพัฒนาคนให้มีความรู้ความสามารถ ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในองค์กรต่าง ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ ๆ ในเศรษฐกิจดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้

การสร้างอีโคซิสเต็มด้านการพัฒนาคนในยุค AI

มร. แบรดด์ เฝิง ผู้อำนวยการฝ่ายการฝึกอบรมและการรับรองระดับโลก กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ย กล่าวว่า “เรากำลังเผชิญกับปัญหาความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นจากการมุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ระดับชาติ หัวเว่ยจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมหลายแห่งจัดทำรูปแบบการฝึกอบรมบุคลากรที่มีความสามารถแบบใหม่ การฝึกอบรมระดับมืออาชีพแนวใหม่กับหลักสูตรที่ผ่านการปรับปรุงของมหาวิทยาลัยจะช่วยเฟ้นหาบุคลากรที่มีความสามารถได้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้คนทำงานสามารถเข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ได้อีกด้วย”

 

ศาสตราจารย์หวัง ว่านเหลียง คณบดี คณะวิทยาการและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเจ้อเจียง ได้ชี้ให้เห็นว่า “การเปิดตัวโครงการฝึกอบรมด้าน AI ของหัวเว่ยถือเป็นการปฏิรูปก้าวสำคัญของการฝึกอบรมด้านเทคโนโลยี AI และในฐานะที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในแวดวงวิชาการ เราตั้งตารอที่จะได้เห็นหัวเว่ยพัฒนาโครงการฝึกอบรมมืออาชีพด้าน AI และลดช่องว่างระหว่างสถาบันการศึกษาและองค์กรต่าง ๆ ด้วยการจัดฝึกอบรมสำหรับนักศึกษาและผู้ที่ทำงานอยู่ในสายไอทีอย่างต่อเนื่อง”

 

ศาสตราจารย์อู๋ เฟย รองคณบดี คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงและผู้อำนวยการสถาบันปัญญาประดิษฐ์ (Institute of Artificial Intelligence) กล่าวอธิบายในระหว่างการนำเสนอเรื่อง “การฝึกอบรมผู้มีความสามารถด้าน AI ข้ามสาขาวิชา” ว่า “เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นสาขาวิชาอิสระ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ครอบคลุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยและสาขาต่าง ๆ ความเป็นสหสาขาวิชาโดยธรรมชาติของมันนี้ต้องการทักษะข้ามสาขา มหาวิทยาลัยทั้งหลายจึงควรร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์และนำคนเก่งในสาขาต่าง ๆ ให้มาทำงานร่วมกัน”

 

การรับรองความรู้ของหัวเว่ยคือการเตรียมพร้อมเพื่อก้าวไปข้างหน้า

มร. จาง จื้อเฟิง หัวหน้าสถาปนิกด้านการรับรองความรู้สาขา AI ของหัวเว่ย กล่าวแนะนำแนวคิดโครงสร้างของหลักสูตรรับรองนี้ว่า “การฝึกอบรมด้านวิศวกรรม AI ของหัวเว่ยจะเพิ่มพูนความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์และการใช้งานเฉพาะด้านในอุตสาหกรรม”

 

กรอบการฝึกอบรมนี้ครอบคลุมทั้งหมดสี่ด้านด้วยกัน คือ

 –ปูพื้นฐานด้านทฤษฎีและเทคโนโลยีชั้นนำ

เนื้อหาการเรียนรู้ของ HCNA-AI จะปูพื้นฐานทางคณิตศาสตร์และความรู้ด้านการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) ที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ในระดับนี้ นักศึกษาจะได้รับการแนะนำให้ค่อย ๆ เข้าใจถึงเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้เชิงลึก เช่น โครงข่ายประสาทเทียมแบบสังวัตนาการ (Convolutional Neural Networks) โครงข่ายประสาทเทียมแบบวนซ้ำ (Cyclic Neural Networks) การลดความซ้ำซ้อนของโมเดล (Regularization) การหาค่าโมเดลที่ดีที่สุด (Optimizers) ฯลฯ และแนะนำการเรียนรู้เชิงลึกในการใช้งานด้านต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์วิทัศน์ การรู้จำเสียงพูด และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ

-ขอบเขตที่ชัดเจนและการประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง

HCNA-AI ใช้กรอบ TensorFlow หลัก และสนับสนุน Keras ซึ่งเป็น API เครือข่ายประสาทเทียมระดับสูง กรอบการเรียนรู้เชิงลึกแบบ Theano/TensorFlow ที่เขียนด้วยภาษาไพธอน (Python) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มีประสิทธิภาพและมีความเข้ากันได้ดีเยี่ยมและทันท่วงที

-แพลตฟอร์มที่สะดวก ใช้งานได้ตลอดเวลา

ห้องเรียนที่เน้นการทดลองของคอร์สฝึกอบรม HCNA-AI สามารถเข้าได้ที่เซิร์ฟเวอร์ Elastic Cloud หรือ ECS บนคลาวด์ของหัวเว่ย และสามารถติดตั้งได้ตามคู่มือแนะนำ เมื่อติดตั้งแล้วเสร็จจะมี IP ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านแยกกัน ดังนั้น นักเรียนจึงสามารถล็อกอินเข้าสู่ห้องแล็บ และเรียนรู้ได้ตามเวลาที่สะดวกด้วยการเชื่อมต่อเครือข่าย

-ใช้งานง่ายและทันสมัย

โครงการฝึกอบรม HCNA-AI มีการฝึกหัดเขียนโปรแกรมในแบบต่าง ๆ รวมถึงการแข่งขันด้านการจดจำภาพ การประกวดการรู้จำเสียงพูด และการพูดคุยสนทนาระหว่างคนกับเครื่อง เพื่อให้นักเรียนสามารถฝึกฝนสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปแล้ว

 

การลดช่องว่างทักษะด้านเทคโนโลยีด้วยการสร้างระบบนิเวศสำหรับบุคลากรที่มีความรู้

ปัจจุบันบุคลากรทางด้านปัญญาประดิษฐ์มีความรู้ในระดับที่แตกต่างกันมาก หัวเว่ยเป็นผู้นำเทคโนโลยีที่มีการดำเนินงานอย่างแข็งขันเพื่อดึงผู้มีความสามารถระดับสูงและพัฒนาชุมชนวิชาชีพ ICT ให้เกิดขึ้น โดยสร้างระบบนิเวศสำหรับผู้เรียนทั่วโลก และเพื่อแก้ไขปัญหาช่องว่างด้านทักษะเทคโนโลยีและตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมต่าง ๆ หัวเว่ยจะเปิดตัวกลยุทธ์การพัฒนา AI ที่สมบูรณ์แบบอย่างเป็นทางการ พร้อมแผนพัฒนาคนในงาน HUAWEI CONNECT ที่จะจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ในเดือนตุลาคมนี้

 

เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หัวเว่ยจะสร้างระบบนิเวศเพื่อบ่มเพาะผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และผลิตบุคลากรด้านไอซีทีคุณภาพสูงป้อนสู่อุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องผ่านระบบการออกใบรับรองด้าน ICT ที่มีคุณภาพระดับโลก กระชับความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและองค์กรให้แนบแน่นยิ่งขึ้นเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคนที่มีความสามารถและนวัตกรรมโดยร่วมกันสร้าง Huawei ICT Academy ช่วยให้การผลิตและการจัดหาบุคลากรที่มีความสามารถมีความสอดคล้องตรงกันเพื่อลดช่องว่างระดับความรู้ของบุคลากร โดยจัดการแข่งขัน Huawei ICT Competition และ Huawei ICT Job Fair ทั่วโลกและส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม ICT อย่างมีคุณภาพและยั่งยืน

 

งาน HUAWEI CONNECT 2018 – “Activate Intelligence” จะจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม Shanghai World Expo ระหว่างวันที่ 10 ถึง 12 ตุลาคม ศกนี้

 

การประชุม HUAWEI CONNECT ในปีนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจและองค์กรทั้งหมดก้าวข้ามอุปสรรคและมีส่วนร่วมในโลกอัจฉริยะ โดยมีผู้เชี่ยวชาญมากมายในอุตสาหกรรม อาทิ บริษัทผู้นำด้านไอซีทีจากทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และบริษัทคู่ค้าในระบบนิเวศอุตสาหกรรม เพื่อกำหนดทิศทางและสำรวจหาโอกาสใหม่ ๆ

 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://www.huawei.com/en/press-events/events/huaweiconnect2018

Top