You are here
Home > Top Story > SWIFT จับมือแบงก์กรุงเทพ กสิกร และ SCB ทดสอบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน gpi ในเอเชียแปซิฟิก

SWIFT จับมือแบงก์กรุงเทพ กสิกร และ SCB ทดสอบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน gpi ในเอเชียแปซิฟิก

SWIFT เปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังเริ่มทดสอบบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน SWIFT gpi ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก  บริการดังกล่าวได้รับการออกแบบมาให้สามารถรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในอนาคต และยังผสานรวมกับระบบแบบเรียลไทม์ทั่วทั้งภูมิภาคผ่านสมาชิก gpi ในแต่ละระบบ ขณะที่ระบบเรียลไทม์รูปแบบอื่นจะเปิดให้บริการเพิ่มเติมในเวลาอันเหมาะสมต่อไป โดยการทดสอบเบื้องต้นครั้งแรกนี้จะเน้นไปที่การชำระเงินไปยังออสเตรเลีย เพราะปัจจุบันการชำระเงินไปยังออสเตรเลียที่ส่งคำสั่งช่วงสิ้นวันมักจะหักชำระบัญชีในวันรุ่งขึ้น แต่บริการใหม่นี้จะทำให้เงินที่ชำระสามารถใช้ได้ในแทบจะทันทีแม้จะอยู่นอกเวลาทำการปกติก็ตาม โดยจะเปิดใช้การประมวลผลการชำระเงินภายในประเทศผ่านแพลตฟอร์มการชำระเงินรูปแบบใหม่ หรือ New Payments Platform (NPP) ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินแบบเรียลไทม์รูปแบบใหม่ของออสเตรเลีย และเปิดใช้งานมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

swift gpi

การทดสอบครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากการทำงานร่วมกันระหว่างธนาคารต่างๆ ในออสเตรเลีย จีน สิงคโปร์ และไทย* เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และใช้ชุดกฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นภายใต้การหารือร่วมกับธนาคารต่างๆ เมื่อมีการเปิดใช้ระบบจริงตามกำหนด บริการดังกล่าวจะมอบประโยชน์อย่างชัดเจนไม่เฉพาะต่อธนาคารที่รองรับ gpi และลูกค้าของธนาคารเหล่านั้นเท่านั้น เพราะถือเป็นบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์ที่สมบูรณ์แบบแก่ลูกค้าทุกรายของธนาคารในภูมิภาค มอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นแก่ลูกค้า และช่วยให้การจ่ายชำระเงินระหว่างบุคคล (P2P) และการหักชำระบัญชีการค้าของเอสเอ็มอีเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

Eddie Haddad กรรมการผู้จัดการของ SWIFT ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “SWIFT มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ลูกค้าใช้ประโยชน์จากการลงทุนที่มีอยู่ สร้างการเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานในตลาดต่างๆ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรองรับการค้าระหว่างประเทศ แนวทางของเราช่วยให้ธนาคารต่างๆ ไม่ต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศใหม่ แต่พัฒนาบน SWIFT gpi และการเชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินแบบทันทีภายในประเทศแทน”

 

“บริการแบบเรียลไทม์ของ SWIFT gpi ถือเป็นก้าวสำคัญในการให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันที ความตั้งใจและความร่วมมือที่เราได้รับจากธนาคารชั้นนำหลายแห่งในเอเชียแปซิฟิก ช่วยบ่งชี้ชัดเจนว่าธนาคารเหล่านั้นตระหนักถึงคุณค่าที่ได้รับจากการร่วมมือกับ SWIFT เพื่อร่วมสร้างบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์ที่รวดเร็ว ปลอดภัย และราบรื่น ซึ่งขยายความครอบคลุมได้ทั่วโลก และเราเตรียมเปิดเผยผลการทดสอบบริการครั้งนี้ในงาน Sibos ที่ซิดนีย์ช่วงเดือนตุลาคมนี้”

 

นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม 2560 ได้มีการติดตั้ง SWIFT gpi อย่างรวดเร็ว และในแต่ละวันมีการส่งข้อความทางการเงินผ่าน SWIFT gpi คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยการชำระเงินผ่าน SWIFT gpi กว่าครึ่งหนึ่งส่งเงินถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในเวลาไม่ถึง 30 นาที และมีหลายรายการที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ขณะที่การชำระเงินผ่าน gpi เกือบ 100% เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลา 24 ชั่วโมง

 

ปัจจุบันการชำระเงินของลูกค้าของ SWIFT มากกว่า 30% ดำเนินการผ่าน gpi และมีสถาบันการเงินมากกว่า 200 แห่งที่ลงนามเข้าร่วมในบริการดังกล่าวแล้ว โดยภายในสิ้นปี พ.ศ. 2563 สมาชิกในชุมชน SWIFT ทั้งหมดจะติดตั้งบริการเสร็จสมบูรณ์ ทำให้ธนาคารทั้งหมดกว่า 10,000 แห่งบนเครือข่ายทั่วโลกของ SWIFT สามารถใช้ gpi เพื่อการชำระเงินระหว่างประเทศได้

 

นอกเหนือจากธนาคารในประเทศไทยอย่าง ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ยังมีธนาคารในภูมิภาคเข้าร่วมการทดสอบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์ ได้แก่ ธนาคารเอเอ็นแซด  ธนาคารแห่งประเทศจีน ธนาคารเพื่อการก่อสร้างจีน ธนาคารคอมมอนเวลธ์ ธนาคารดีบีเอส ธนาคารไอซีบีซี  ธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลีย  ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และธนาคารยูโอบี

 

นายพงศ์โภคา พุทธิแพทย์ รองประธานและผู้จัดการฝ่ายบริการแลกเปลี่ยนและโอนเงินระหว่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ:

“การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างพื้นฐานของตลาดครั้งใหม่นี้ ทำให้เกิดบริการชำระเงินที่รวดเร็วซึ่งเปิดโอกาสอันยิ่งใหญ่แก่ธนาคารกรุงเทพ ในการนำเสนอแพลตฟอร์มการชำระเงินระบบดิจิทัลแบบใหม่ที่ครอบคลุมเครือข่ายธนาคารตัวแทนของเรา ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เราได้ยืนอยู่แถวหน้าของการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ ธนาคารของเราพร้อมมีส่วนร่วมในบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน SWIFT gpi ภายใต้บริการที่ปลอดภัยและพิสูจน์ตัวตนได้ เพื่อมอบทางเลือกที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าของเรา ในฐานะที่เราเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทไทยจำนวนมากในด้านธุรกรรมระหว่างประเทศในยุคดิจิทัล เราเชื่อว่าบริการนี้จะช่วยมอบประสบการณ์ที่เหนือระดับแก่ลูกค้าและมอบการชำระเงินที่รวดเร็วและเกือบเรียลไทม์ สามารถใช้เงินได้ในวันเดียวกัน มีความโปร่งใส มีค่าธรรมเนียมที่ชัดเจน และติดตามสถานะได้ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง”

 

คุณศีลวัต สันติวิสัฎฐ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย:

“การแข่งขันที่รุนแรงในเรื่องช่องทางการชำระเงิน ค่าธรรมเนียมธุรกรรม และความรวดเร็วในการทำธุรกรรมที่นำเสนอโดยผู้เล่นหน้าใหม่ ทำให้บริการ SWIFT gpi ที่รวดเร็วขึ้นเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการชำระเงินระหว่างประเทศที่สำคัญยิ่ง ในขณะที่การชำระเงินแบบเรียลไทม์เป็นเรื่องปกติสำหรับการโอนเงินภายในประเทศ แต่ถือเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศ บริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีของ SWIFT gpi รูปแบบใหม่นี้ไม่เพียงเพิ่มความรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังแจกแจงค่าธรรมเนียมอย่างโปร่งใสและสามารถติดตามสถานะได้ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางด้วย”

 

คุณ Mark Evans กรรมการผู้จัดการฝ่ายธุรกรรมทางการเงิน ธนาคารเอเอ็นแซด:

“ความคืบหน้าของ SWIFT gpi ที่เชื่อมโยงเครือข่ายการชำระเงินภายในประเทศแบบเรียลไทม์มอบความก้าวหน้าในการมุ่งให้บริการลูกค้าขึ้นไปอีกระดับ ถือเป็นผลสำเร็จจากการยึดมั่นในเป้าหมายที่เราภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วม ท้ายที่สุดแล้วการขจัดอุปสรรคด้านเวลาที่เป็นข้อจำกัดของการชำระเงินระหว่างประเทศซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลก จะทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการสั่งจ่ายเงินทั่วโลกโดยไม่มีอุปสรรคด้านเขตเวลาอีกต่อไป”

 

คุณ Sun Shangbin รองผู้จัดการทั่วไป แผนกหักชำระบัญชี ธนาคารแห่งประเทศจีน:

“ปัจจุบัน SWIFT ทำงานอย่างใกล้ชิดกับธนาคารทั่วโลกเพื่อสร้างบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันที ผ่านบริการ gpi และระบบการชำระเงินภายในประเทศแบบทันที  บริการนี้จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการชำระเงินระหว่างประเทศให้ดียิ่งขึ้น มอบประสบการณ์ด้านบริการที่เปี่ยมด้วยคุณภาพให้แก่ลูกค้าของเรา โดยธนาคารแห่งประเทศจีนถือเป็นหนึ่งในธนาคารแรกเริ่มที่ร่วมผลักดัน SWIFT gpi และเราพร้อมเดินหน้าร่วมมือกับธนาคารอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการชำระเงินและเสริมคุณภาพบริการทั่วทั้งภาคการเงิน เราจะมอบบริการชำระเงินระหว่างประเทศที่ดีขึ้นแก่ลูกค้าของเรา ผ่านเครือข่ายการหักชำระบัญชีของสถาบันการเงินต่างประเทศทั่วโลกของธนาคารแห่งประเทศจีน”

 

คุณ อัลเบิร์ต นาฟฟาห์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายแผนงานกลยุทธ์ด้านโซลูชันสำหรับลูกค้าธุรกิจ ธนาคารคอมมอนเวลธ์:

“ในฐานะที่เป็นธนาคารแห่งแรกในออสเตรเลียที่ติดตั้งแพลตฟอร์มหลักด้านการธนาคารที่ให้บริการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และเป็นหนึ่งในธนาคารหลักแห่งแรกที่พร้อมเปิดให้บริการบน NPP เราถือว่าการให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันอย่างรวดเร็วแก่ลูกค้าของเราเป็นบริการเสริมที่สำคัญ ความร่วมมือกับ SWIFT ภายใต้ระบบสาธิตครั้งนี้ทำให้เราสามารถให้บริการชำระเงินเพื่อการค้าระหว่างประเทศได้เรียบง่ายขึ้น อีกทั้งยังเป็นบริการชำระเงินระหว่างประเทศที่ปลอดภัย รวดเร็ว และพร้อมให้บริการตลอดเวลาแก่ลูกค้าของเราด้วย”

 

คุณ Atul Bhuchar หัวหน้ากลุ่มการชำระเงิน แผนกบริการธุรกรรมทั่วโลก ธนาคารดีบีเอส:

“ธนาคารดีบีเอสมุ่งเดินหน้าสร้างสรรค์อนาคตแห่งการชำระเงิน การเชื่อมต่อระหว่างกันของการชำระเงินระหว่างประเทศและการชำระเงินภายในประเทศแบบทันทีที่กำลังขยายความครอบคลุมเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญในการยกระดับประสบการณ์ด้านการชำระเงินของลูกค้า การทำงานร่วมกับ SWIFT และธนาคารอื่นๆ ในแผนงานครั้งนี้ ถือเป็นย่างก้าวเชิงรุกของเราที่ช่วยกำหนดกรอบการทำงานและกฎเกณฑ์สำหรับการชำระเงินในรูปแบบใหม่เหล่านี้ ซึ่งไม่เพียงสร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจแก่ลูกค้าของเราเท่านั้น แต่ยังขับเคลื่อนประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกด้วย”

 

คุณ Peng Hua รองผู้จัดการทั่วไป แผนกการบริหารการปฏิบัติงาน ธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน:

“การผสานโครงสร้างพื้นฐานเดิมของ SWIFT gpi เข้ากับระบบการชำระเงินแบบทันทีช่วยติดปีกให้กับการชำระเงินระหว่างประเทศ อันทำให้ระยะเวลาที่ใช้ในการชำระเงินระหว่างประเทศลดลงอย่างมาก เหลือเพียงระดับนาทีและวินาทีเท่านั้น โดยธนาคารไอซีบีซีจะยังคงเดินหน้าวิจัยและพัฒนา ตลอดจนใช้ SWIFT gpi กับสาขาในต่างประเทศของเราทั้งหมดโดยเร็วที่สุด”

 

คุณ Paul Franklin ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการชำระเงิน ธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลีย:

“เรามองหาโอกาสอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งมอบบริการที่ดีขึ้นแก่ลูกค้า และยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นกลุ่มผู้นำในการพัฒนาการชำระเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์ บริการหักชำระบัญชีแบบเรียลไทม์ผ่าน NPP ของธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลียทำให้สามารถประมวลผลการชำระเงินระหว่างประเทศได้แม้ในขณะนอกเวลาทำการ และยังทำให้เราสามารถขยายช่วงเวลาให้บริการได้นานขึ้นสำหรับการชำระเงินภายในวันเดียวกันจากเขตเวลาต่างๆ”

 

คุณ Anurag Bajaj หัวหน้ากลุ่มการธนาคารตัวแทนและหัวหน้าระดับภูมิภาคของฝ่ายธุรกรรมทางการเงินประจำภูมิภาคอเมริกา ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด:

“เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือในบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน SWIFT gpi และร่วมสร้างชุดกฎเกณฑ์กับธนาคารตัวแทนอื่นๆ การหักชำระบัญชีแบบเรียลไทม์ของการชำระเงินระหว่างประเทศถือเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นส่วนเสริมที่สำคัญของ SWIFT gpi โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโครงสร้างตลาดการชำระเงินแบบทันทีที่รองรับ SWIFT ในฐานะสมาชิกในชุมชนแห่งนี้ เราได้ร่วมปรับปรุงคุณภาพบริการของการชำระเงินตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางผ่าน SWIFT gpi ซึ่งการชำระเงินที่รวดเร็วขึ้นจะช่วยให้ลูกค้าองค์กรสามารถปรับปรุงการบริหารเงินทุนหมุนเวียนผ่านประสบการณ์ด้านการธนาคารที่ดีขึ้นในทุกมิติ”

 

คุณ So Lay Hua กรรมการผู้จัดการ หัวหน้ากลุ่มธุรกรรมทางการเงิน กลุ่มการธนาคารสำหรับลูกค้ารายใหญ่ ธนาคารยูโอบี:

“ธนาคารยูโอบีเชื่อมต่อลูกค้าของเราเข้ากับโอกาสด้านธุรกรรมระหว่างประเทศ และมอบบริการด้านการธนาคารที่เรียบง่าย รวดเร็ว และสะดวกสบาย การพัฒนาระบบการชำระเงินแบบเรียลไทม์ในภูมิภาคได้เปิดเส้นทางใหม่ในกระบวนการชำระเงินระหว่างประเทศที่ราบรื่นและรวดเร็วแก่ลูกค้า โดยบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีรูปแบบใหม่ของ SWIFT ถือเป็นแผนงานที่สำคัญในภาคการเงิน ซึ่งจะช่วยเสริมความสามารถของเราเพื่อให้ลูกค้าควบคุมและรับทราบรายละเอียดของธุรกรรมได้ดียิ่งขึ้น แผนงานดังกล่าวทำให้เราสามารถช่วยลูกค้าที่กำลังมองโอกาสในการขยายตลาดแห่งใหม่ ทำให้ลูกค้าได้รับเงินได้ทันท่วงทียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยในการบริหารกระแสเงินสดและเงินทุนหมุนเวียน เพราะสามารถใช้เงินที่ได้รับชำระระหว่างประเทศได้แทบจะทันที”

Top