You are here
Home > News > เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านระบบชำระเงินระดับโลกเตรียมขยายธุรกิจในอาเซียน

เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านระบบชำระเงินระดับโลกเตรียมขยายธุรกิจในอาเซียน

Stripe ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ API รายใหญ่จากซิลิกอนวัลเล่ย์ที่เริ่มต้นจากกันเขียนโปรแกรมไม่กี่บรรทัดจนกลายเป็นบริษัทที่ช่วยให้บริษัทใน Fortune 500 สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ จากข้อมูลของ Fortune บริษัทแห่งนี้เริ่มต้นจาการเป็นธุรกิจขนาดเล็กๆ ที่ต้องการมีส่วนร่วมในอีคอมเมิร์ซ แต่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ได้มีลูกค้าระดับอย่าง Google, Microsoft, Uber, Spotify และ Salesforce มาใช้บริการ

stripe-southeast-asia-payments-singapore-1-1440x564_c

ในขณะที่เป็นที่รู้จักกันดีในสหรัฐอเมริกา แต่แพลตฟอร์มนี้สามารถรับเงินได้หลายสกุลเงิน แม้ว่าความพยายามครั้งล่าสุดในการชำระเงินด้วยบิทคอยน์หยุดลงเพราะความผันผวนของสกุลเงินก็ตาม

 

นอกจากนี้ Stripe ยังอธิบายคำว่า “payments stack” โดยการนำเสนอแอพพลิเคชันที่ให้ข้อมูลรายได้ผ่าน API ได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกเขาสามารถระดมทุนได้ถึง  245 ล้านเหรียญสหรัฐ และตอนนี้  Stripe ตั้งเป้าจะขยายตัวทั่วโลก รวมทั้งกำลังจับตามองเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียตาเป็นมัน

 

แม้ว่า Stripe ยังคงต้องใช้เวลากับการเรียนรู้วิธีปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบในท้องถิ่นอยู่ แต่ก็กำลังมองหาทางเปิดศูนย์กลางในสิงคโปร์และเร่งรับสมัครพนักงาน แม้กระทั่งได้ลงทะเบียนขอจดโดเมนที่เป็นของสิงคโปร์เอาไว้แล้ว ซึ่งปรากฏให้เห็นตามเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง Grab และDeliveroo

 

ความจริงแล้ว Stripe ได้เปิดให้บริการแล้วในสิงคโปร์ไปเรียบร้อยแล้ว

 

นอกจากนี้บริษัทจะต้องสู้กับผู้ให้บริการการชำระเงินทางอินเทอร์เน็ตของแต่ละประเทศซึ่งมีบริษัทฟินเทคอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงบริษัทคู่แข่งรายอื่นๆ ที่อาจธุรกิจมาสู่ภูมิภาคนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเพื่อช่วงชิงตลาดในส่วนนี้ Stripe จะต้องมีดีจริงทั้งในธุรกิจหลักของพวกเขา  ราคาที่แข่งขันได้ หรือเพิ่มคุณสมบัติที่มีเอกลักษณ์

 

กลยุทธ์ที่อาจเกิดขึ้น

John Collison ผู้ก่อตั้งกล่าวว่า ในบ้านเกิด Stripe สามารถสร้างรายได้มหาศาลบริษัทขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปจากบริษัทอินเทอร์เน็ตไปสู่ตลาดค้าปลีก

 

นี่อาจไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ แต่อีกหลายประเทศในภูมิภาคนี้อย่าง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ไทย และอื่น ๆ อาจเห็นว่าบริษัทดีกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทที่มีกลยุทธ์คล้ายๆ กัน และขึ้นอยู่กับวิธีการดำเนินงานในสิงคโปร์ การคิดเงินเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อการทำธุรกรรมที่สำเร็จทำให้ผู้บริโภคสนใจ แต่ Stripe ยังไม่ได้ทำในส่วนของการเชื่อมโยงธุรกิจกับระบบชำระเงินผ่านมือถือ

 

ล่าสุด Stripe ได้เปิดตัว Stripe Issuing ซึ่งช่วยให้ลูกค้าออกบัตรเดบิตของตัวเองได้ และ Stripe Terminal ระบบ POS และเครื่องบันทึกเงินสดที่รวมเข้ากับระบบชำระเงินของ  Stripe

 

อย่างไรก็ตาม การที่ร้านค้าปลีกในเอเชียยังคงแข็งแกร่ง รวมทั้งตลาดสด และวัฒนธรรมร้านค้าแบบศูนย์อาหาร ต้องมาดูกันว่า Stripe สามารถเข้าถึงตลาดเหล่านี้ได้มากน้อยแค่ไหน

 

ที่มา: http://fintechnews.sg/24595/mobilepayments/stripe-silicon-valley-singapore-southeast-asia-expansion/

Top