You are here
Home > Top Story > จับตามแนวโน้มอีคอมเมิร์ชและธุรกิจยุคดิจิทัลของเอเซียที่งาน DATE 2018

จับตามแนวโน้มอีคอมเมิร์ชและธุรกิจยุคดิจิทัลของเอเซียที่งาน DATE 2018

ไต้หวัน ถือเป็นประเทศในเอเซียที่มีความโดดเด่นมากประเทศหนึ่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้จักดีว่าไต้หวันเป็นศูนย์กลางด้านอิเล็กทรอนิกส์และไอที ของภูมิภาคและของโลกมายาวนาน แต่อีกสิ่งก็คือ ด้วยความที่เป็นประเทศที่รวมความหลากหลายของวัฒนธรรม และผู้บริโภค ไต้หวันยังเป็นสะพานเชื่อมการค้าสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการนำเสนอสินค้าและบริการสู่ตลาดเอเซีย แต่ยังไม่อยากทุ่มความพยายมทั้งหมดในครั้งเดียว ก็สามารถใช้ไต้หวันเป็นเหมือนสมรภูมิทดสอบว่าสิ่งที่ตนเองมีอยู่จะเหมาะกับตลาดเอเซียอย่างไรบ้าง นั่นจึงทำให้ธุรกิจการค้าต่างๆ ทั้งในช่องทางปรกติและช่องทางออนไลน์ในไต้หวันมีความคึกคักมาอย่างต่อเนื่อง

136819

ด้วยเหตุนี้ สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (Taiwan External Trade Development Council : TAITRA) จึงจับมือกับ Taiwan Internet and E-Commerce Association, Chinese Non-Store Retailer Association, and the Taiwan Association of Logistics Management) จัดงาน Discover Advanced Trends in E-Commerce Expo (DATE 2018) โดยจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ซึ่งครั้งล่าสุดนี้จะขึ้นเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่ Taipei World Trade Center ตั้งอยู่ใกล้กับตึก Taipei 101

136800

งานที่ผ่านมามีการแบ่งโซนการแสดงสินค้า บริการและนวัตกรรมไว้ 8 โซน ได้แก่ Smart Retail, Cross Border & E-Tailing, Social Media & Digital Marketing, Mobile Commerce, Logistic, FinTech, Big Data และสตาร์ทอัป โดยมีบริษัทและผู้ประกอบการ รวมถึงสถาบันการศึกษาในไต้หวันและประเทศต่างๆ ในเอเซียมาร่วมกันนำเสนอผลงานรวมกันกว่า 65 บริษัท และมีบุคคลทั่วไป ผู้ประกอบการ และสื่อมวลชนทั้งในประเทศไต้หวันและจากประเทศต่าง เข้าร่วมชมงานมากมาย ซึ่ง Thai FinTech เป็นเป็นหนึ่งในสื่อมวลชนจากประเทศไทยเข้าร่วมสัมผัสบรรยากาศงานในครั้งนี้เช่นกัน

136797

ในแง่ของเนื้อหาและคอนเทนต์ ถือว่า DATE2018 สามารถนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจมากมาย ทั้งนี้เพราะผู้ออกบูธมีสินค้าและบริการที่หลายหลายตามกลุ่มของของเนื้อหาที่มีการแบ่งไว้ 8 กลุ่มดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น โดยบริษัทที่น่าสนใจในด้านต่างๆ ประกอบด้วย

 

TransBiz  (www.transbiz.com.tw/)

ผู้ให้คำปรึกษาสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการขยายตลาดสู่การค้าออนไลน์ระดับ Global ตลาดอเมริกาและอังกฤษผ่านทาง Amazon โดย TranBiz จะทำหน้าที่ให้คำปรึกษา พร้อมทั้ง วิจัยตลาด ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทำการตลาดในช่องทางดิจิทัลต่างๆ โดยมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Niche Market ซึ่งมีคู่แข่งน้อยและสามารถทำการตลาดได้ง่าย ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ TransBiz ช่วยทำการตลาดจนประสบความสำเร็จเช่น ลูกกอลฟ์ เป็นต้น

136418

นอกจากนอกจากลูกกลอ์ฟแล้ว อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Niche Market ที่ TransBiz ประสบความสำเร็จในการช่วยขยายตลาดได้แก่ ผู้ผลิตอานม้าอย่าง Kavallerie (mykavallerie.com) ทั้งการขายผ่าน Amazon และบนเว็บไซต์ของตนเอง โดยสามารถทำยอดขายคิดเป็นเงินไทยมากกว่า 1,750,000 บาทต่อเดือน

 

FLASHAIM (www.flashaim.tv )

บริษัทผู้ให้บริการเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ผ่านแฟตฟอร์มแอพพลิเคชั่น Line ภายใต้ชื่อบริการ FanBees ซึ่งผู้ประกอบการที่สนใจไม่จำเป็นต้องมีรายค้าออนไลน์หรือเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชมาก่อนก็สามารถเริ่มต้นกับบริการของ FLASHAIM ได้เลย ซึ่งจะมีเครื่องมือที่จำเป็นต่างๆ ในการเปิดทำธุรกิจ เช่น ระบบตระกร้าสินค้า ระบบชำระเงิน ปฏิทินนัดหมาย  เป็นต้น ถือเป็นธุรกิจที่น่าสนใจทั้งกับตลาดไตหวันและไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่นิยมใช้แอพพลิเคชั่น Line ในชีวิตประจำวันมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก

136799-2

Fiiser (www.fiiser.com)

บริษัทไต้หวัน ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นและแพลตฟอร์มช่วยในการถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่านทาง Facebook Live และแพลตฟอร์มการถ่ายทอดสดของบริษัทเอง โดยมีจุดเด่นคือ เป็นแพลฟอร์มที่ใช้งานง่าย และมีฟังก์ชั่นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำ Facebook Live มากมาย โดยมีแอพพลิเคชั่น 2 ตัวให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น EasyLive และ Chatter สามารถดาวน์โหลดมาทดลองใช้ได้ทั้งบน AppStore และ Google Play

136421

Zipcar Taiwan

ธุรกิจเช่ารถและ Car Sharing ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในสหรัฐอเมริกา 50 เมืองชั้นนำ และในมหาวิทยาต่างทั่วโลก  ที่มีความพยายามขยายตลาดสู่ภูมิภาคเอเซีย โดยเริ่มต้นที่ไต้หวันเป็นประเทศแรก

136427

ซึ่ง ZipCar ถือเป็นธุรกิจรถเช่าแนวใหม่ ถือกำเนิดขึ้นด้วยความแตกต่างกลายเป็นความน่าสนใจและมีผู้ใช้บริการมากเป็นพิเศษ ให้บริการรถเช่าระยะสั้นผ่านแอพพลิเคชั่นรวมถึงยังเสริมด้วยการใช้งานรถยนต์ร่วมกันในลักษณะ Car Sharing อีกด้วยซึ่ง ZipCar จะไปได้ดีในเอเซียเหมือนในอเมริกาและประเทศอื่นๆ หรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

 

Insider Pte. Ltd

บริษัทสัญชาติมาเลเซียผู้ให้คำปรึกษาการทำการตลาดบนโลกออนไลน์แบบครบวงจร โดยหนึ่งในงานหลักที่ Insider ความเชี่ยวชาญพิเศษของ Insider คือการปรับช่องทางการรนำเสนอสินค้า บริการ หรือข้อมูลในโลกดิจิทัล เช่น เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น ให้เหมาะสม ประสิทฺธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงได้ผลตอบรับทางการตลาดมากที่สุด

136430

ซึ่งที่ผ่านมา Insider ได้ให้บริการแก่ธุรกิจขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเซียมากมายร่วมถึง ธุรกิจสายการบินและเครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทย ซึ่ง Insider ก็มีสำนักงานอยู่ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

 

Payoneer Inc

บริษัทที่ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ให้บริการระบบการชำระเงินสำหรับธุรกิจในประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น แต่ Payoneer ยังให้บริการแบบ cross-border สำหรับธูรกิจที่ต้องการขยายตัวในประเทศต่างๆ และต้องการระบบรับชำระเงินที่เชื่อมโยงถึงกัน นั่นคือหน้าที่ของ Payoneer

136434

โดย Payoneer จะเข้าไปช่วยติดต่อประสานงานเพื่อให้ระบบรับชำระเงินที่ลูกค้าในประเทศต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมาจากหลายผู้ให้บริการ มีการเชื่อมโยงถึงกันอย่างไร้รอยต่อ เพื่อให้กระแสการเงินของธุรกิจดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

 

urAD

บริษัทผู้ให้บริการด้านการตลาดออไลน์ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้าน Google โดยเฉพาะ ไม่เพียงให้คำปรึกษาแต่ urAD ยังมีเครื่องมีการวิเคราะห์ข้อมูลอัจฉริยะ ที่ช่วยวิเคราะห์และแสดงผลประสิทธิภาพ ความเคลื่อนไหวของการทำโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบของกราฟสรุปผลที่เข้าใจง่าย รวมสามารถนำไปวิเคราะห์แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

 136432

 

TIKI Corporation

บริษัทอีคอมเมิร์ชชั้นแนวหน้าของเวียดนาม เจ้าของเว็บไซต์ tiki.vn โดย Tiki ถือเป็นต้นแบบของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในยุคดิจิทัล 1 ใน 10 บริษัทของเวียดนาม

 136428

สมาคมอีคอมเมิร์ชและสตาร์ทอัปแห่งไต้หวัน (www.tesa.today)

นอกจากบริษัทผู้ให้บริการด้ารอีคอมเมิร์ช การตลาดบนโลกดิจิทัล และ FinTech แล้ว อีกหนึ่งองค์กรสำคัญที่มีบทบาทต่อการส่งเสริมการค้าบนโลกออนไลน์ของไตหวันและผู้มิภาคเอเซียได้แก่ สมาคมอีคอมเมิร์ชและสตาร์ทอัปแห่งไต้หวัน (Taiwan E-Commerce & Startup Association : TESA) ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนที่เป็นกลไกสำคัญในการผลักดันให้ผู้ประกอบธุรกิจไต้หวันขยายตลาดสู่โลกออนไลน์ รวมถึงให้ความรู้การค้าในยุคดิจิทัล ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมและโครงการ Accelerator ต่างๆ

136423

ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจากการช่วยผลักดันของ TESA มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์คอมเมิร์ชของไต้หวัน เช่น Nisoro, Myfeel รวมถึงเว็บอีคอมเมิร์ชเวียดนามอย่าง TIKI.VN อีกด้วย

tiki

ปีหน้างาน DATE EXPO จะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าแนวโน้มด้านอีคอมเมิร์ชในไต้หวันและภูมิภาคเอเซียจะขับเคลื่อนไปทางไหน หากมีโอกาสเราจะนำข้อมูลที่น่าสนใจมานำเสนออีกเช่นเคย

136435

Top