You are here
Home > Top Story > กสิกรไทย และ SCB ร่วมทดสอบชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน SWIFT gpi

กสิกรไทย และ SCB ร่วมทดสอบชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน SWIFT gpi

SWIFT ประกาศความสำเร็จในการทดสอบระบบสาธิตการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันที โดยร่วมมือกับธนาคารทั้งในจีน สิงคโปร์ ไทย และออสเตรเลีย  การทดสอบครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการเปิดใช้ gpi กับระบบภายในประเทศแบบเรียลไทม์ ทำให้การชำระเงินมีผลได้ในแทบจะทันทีแม้จะเกี่ยวข้องกับการหักชำระบัญชีในประเทศและธนาคารที่ไม่ได้รองรับ gpi ก็ตาม

swift-sign-580x358

นับตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2560 ปัจจุบัน SWIFT gpi ได้ปรับปรุงพัฒนาและจัดการอุปสรรคจำนวนมากในการชำระเงินระหว่างประเทศ โดยกว่า 50% ของการชำระเงินผ่าน gpi สามารถส่งถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในเวลาเพียง 30 นาที และมีหลายรายการที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น เส้นทางการชำระเงินที่ทำเวลาได้ดีที่สุดเป็นเส้นทางจากธนาคารที่รองรับ gpi ในสิงคโปร์ ที่ส่งเงินไปยังบัญชีธนาคารที่รองรับ gpi ในออสเตรเลียโดยใช้เวลาเพียงเก้าวินาที ซึ่งถือได้ว่าเป็นการชำระเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์แล้วนั่นเอง

 

อย่างไรก็ดีหากธุรกรรมการชำระเงินดังกล่าวเกี่ยวข้องกับหลายธนาคาร และยังต้องผ่านกระบวนการในประเทศผู้รับ ทำให้บางครั้งการชำระเงินภายในประเทศก็ล่าช้าด้วยเวลาทำการที่จำกัดของระบบหักชำระบัญชีในประเทศ

 

แต่ด้วยระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ซึ่งปกติแล้วทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้สามารถขจัดอุปสรรคเหล่านี้ได้และทำให้การชำระเงินจำนวนมากส่งถึงบัญชีปลายทางภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีจากเดิมที่ต้องรอหลายชั่วโมง

 

การเปิดตัวแพลตฟอร์มการชำระเงินรูปแบบใหม่หรือ New Payments Platform (NPP) ของออสเตรเลียซึ่งเป็นระบบชำระเงินแบบทันทีภายในประเทศ ทำให้ SWIFT และกลุ่มธนาคารในออสเตรเลีย จีน สิงคโปร์ และไทย* สามารถเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดใช้บริการ gpi ใน NPP และพิจารณาว่าการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยเร่งกระบวนการชำระเงินระหว่างประเทศได้อย่างไร

 

การทดสอบนี้มุ่งเน้นไปที่การหาคำตอบว่า หากประสานและเปิดใช้บริการในระบบชำระเงินแบบทันทีภายในประเทศ จะช่วยขยายประสิทธิภาพของ gpi ไปยังตลาดภายในประเทศและบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางได้มากขึ้นหรือไม่ แม้เป็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นนอกเวลาทำการปกติก็ตาม

 

ผลทดสอบที่ได้รับยืนยันชัดเจนว่า ประสิทธิภาพของ SWIFT gpi ที่ “ชำระเงินได้สำเร็จในไม่กี่วินาที” สามารถทำงานต่อยอดผ่านระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ภายในประเทศได้อย่างราบรื่น โดยครอบคลุมถึงบัญชีธนาคารที่รองรับ NPP ทั้งหมด

 

ข้อมูลที่น่าสนใจจากการทดสอบระบบ:

มีธนาคารเข้าร่วมทดสอบสิบสองแห่ง โดยธนาคารเก้าแห่งชำระเงินระหว่างประเทศผ่าน SWIFT gpi ไปยังออสเตรเลีย และธนาคารสามแห่งในออสเตรเลียประมวลผลการชำระเงินภายในประเทศผ่าน NPP

  • การทดสอบครอบคลุมเส้นทางการชำระเงินระหว่างประเทศจำนวนสามเส้นทาง ได้แก่ จีน-ออสเตรเลีย สิงคโปร์-ออสเตรเลีย และไทย-ออสเตรเลีย
  • การทดสอบครั้งนี้ได้จำลองข้อกำหนดที่พบในสถานการณ์จริงอย่างครอบคลุม ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบขั้นต้น การยืนยันการชำระเงิน การบริหารสภาพคล่อง การแปลงคำสั่งทางการเงิน และการปรับปรุงสถานะแบบเรียลไทม์ไปยัง SWIFT gpi Tracker
  • มีการยืนยันการขยายเวลาทำการด้วยการชำระเงินที่ได้รับซึ่งประมวลผลทั้งขณะอยู่ในและอยู่นอกเวลาทำการของออสเตรเลีย
  • การชำระเงินผ่าน SWIFT gpi ที่ให้ผลทดสอบที่เร็วที่สุดเป็นการส่งจากจีน ซึ่งมาถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในออสเตรเลียผ่าน NPP ด้วยเวลาเพียง 18 วินาที
  • การทดสอบชำระเงินที่เร็วที่สุดทั้งจากสิงคโปร์และไทยทำเวลาได้เท่ากัน โดยไปถึงผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในออสเตรเลียผ่าน NPP ด้วยเวลา 30 วินาที
  • การชำระเงินทั้งหมดที่ทดสอบใช้เวลาประมวลผลตั้งแต่ต้นจนจบภายในเวลา 60 วินาที

 

คุณ Eddie Haddad กรรมการผู้จัดการของ SWIFT ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า: “ผลทดสอบเหล่านี้แสดงถึงปัจจัยเบื้องต้นที่สำคัญสองประการในการสร้างบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีในภูมิภาค ประการแรกคือเราสามารถขยายช่วงเวลาการประมวลผลการชำระเงินระหว่างประเทศนอกเวลาทำการปกติ ประการถัดมาคือการเชื่อมบริการชำระเงินระหว่างประเทศผ่าน SWIFT gpi กับระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ภายในประเทศ ทำให้เราสามารถบรรลุการชำระเงินระหว่างประเทศได้เร็วขึ้นผ่านสถาบันการเงินจำนวนมากขึ้น การเชื่อมโยงดังกล่าวบรรลุผลได้เพราะธนาคารที่ร่วมการทดสอบอย่างธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลียได้ประมวลผลการชำระเงินผ่าน SWIFT gpi ที่ได้รับในลักษณะการชำระเงินแบบทันทีผ่าน NPP”

 

คุณ Paul Franklin ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการชำระเงิน ธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลีย กล่าวว่า: “ธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลียภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับหน้าที่ผู้นำในการทดสอบระบบสาธิตการประมวลผลแบบทันทีครั้งล่าสุดของ SWIFT สำหรับธุรกรรมชำระเงินระหว่างประเทศผ่านแพลตฟอร์ม NPP เราได้แสดงให้เห็นว่าลูกค้าสามารถได้รับเงินภายในเวลาไม่กี่วินาทีและลดระยะเวลาการประมวลผลทั้งกระบวนการลงได้อย่างมาก นับเป็นโอกาสในการแสดงประสิทธิภาพของระบบหักชำระบัญชีตลอด 24 ชั่วโมงผ่าน NPP ที่เอื้อต่อการประมวลผลการชำระเงินระหว่างประเทศกับธนาคารอื่นที่อยู่นอกเวลาทำการของระบบ RTGS ดั้งเดิม ทำให้มีโอกาสขยายช่วงเวลาให้บริการได้นานขึ้นซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการชำระเงินที่มีต้นทางในเขตเวลาของเอเชีย ความสำเร็จของการทดสอบครั้งนี้มาจากความร่วมมือระหว่างธนาคารหลายแห่งที่มีวัตถุประสงค์ร่วมกันในการส่งมอบบริการชำระเงินที่ดีขึ้นแก่ลูกค้า”

 

แม้การทดสอบเบื้องต้นจะเน้นไปที่การชำระเงินขาเข้าประเทศออสเตรเลียผ่านแพลตฟอร์ม NPP แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะถูกนำไปใช้เพื่อกำหนดมาตรฐานการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีรูปแบบใหม่ผ่าน SWIFT gpi ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกรรมและสามารถผสานกับระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์อื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ SWIFT กำลังหารือกับผู้ให้บริการและหน่วยงานควบคุมระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ภายในประเทศหลายระบบว่าจะสามารถเชื่อมเส้นทางการชำระเงินเหล่านั้นกับ gpi ได้อย่างไร บริการดังกล่าวจะใช้โครงสร้างระบบของ SWIFT gpi ที่มีอยู่เดิม และเพิ่มกฎเกณฑ์ทางธุรกิจเพื่อขจัดอุปสรรคในกระบวนการชำระเงินที่เกิดขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติมกับโครงสร้างระบบชำระเงินระหว่างประเทศรูปแบบใหม่

 

นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม 2560 ได้มีการติดตั้ง SWIFT gpi อย่างรวดเร็วในสถาบันการเงินมากกว่า 270 แห่ง และในแต่ละวันมีการส่งข้อความทางการเงินผ่าน SWIFT gpi คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยการชำระเงินผ่าน SWIFT gpi กว่าครึ่งหนึ่งส่งเงินถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในเวลาไม่ถึง 30 นาที และมีหลายรายการที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ขณะที่การชำะเงินผ่าน gpi เกือบ 100% เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ปัจจุบันการชำระเงินของลูกค้าของ SWIFT มากกว่า 30% ดำเนินการผ่าน gpi  และภายในสิ้นปี พ.ศ. 2563 ทาง SWIFT จะขยายคุณประโยชน์ของบริการ gpi แก่ธนาคารในเครือข่ายทั่วโลกทั้งหมดกว่า 10,000 แห่ง

 

โดยธนาคารที่เข้าร่วมทดสอบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีได้แก่ธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลีย ธนาคารเอเอ็นแซด ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารแห่งประเทศจีน ธนาคารเพื่อการก่อสร้างจีน ธนาคารคอมมอนเวลธ์ ธนาคารดีบีเอส ธนาคารไอซีบีซี ธนาคารกสิกรไทย  ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และธนาคารยูโอบี

 

คุณศีลวัต สันติวิสัฎฐ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย  ระบุว่า “การชำระเงินผ่าน gpi ที่รวดเร็วขึ้นนำมาซึ่งการแข่งขันในธุรกิจบริการชำระเงินระหว่างประเทศ ทำให้เราเห็นทั้งธนาคารและตัวแทนในธุรกิจนี้ต่างแข่งขันกันเพื่อมอบความสะดวกและความรวดเร็วในช่องทางชำระเงิน การชำระเงินแบบเรียลไทม์กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับการหักชำระบัญชีภายในประเทศ และผลการทดสอบครั้งนี้ก็ช่วยยืนยันว่าเราสามารถบรรลุผลลัพธ์ลักษณะเดียวกันกับธุรกรรมระหว่างประเทศได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก”

 

ด้าน คุณอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส และหัวหน้าผู้บริหารด้านผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย การชำระเงินรายย่อย และการบริหารทรัพยากรอาคาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญในด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมและการพัฒนาบริการเพื่อทำให้ธนาคารกลายเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่หลากหลายและปฏิรูปประสบการณ์ทางการเงินให้ดีขึ้น  ที่ผ่านมาเราได้มีส่วนร่วมในการทดสอบระบบร่วมกับ SWIFT เพื่อโอนเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์  นวัตกรรมนี้สอดคล้องอย่างลงตัวกับนโยบายด้านการชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลของเราโดยมีแพลตฟอร์มการชำระเงินรูปแบบใหม่ (NPP) ที่ช่วยเร่งความเร็วของธุรกรรมชำระเงินของธนาคาร บริการใหม่นี้จะช่วยมอบประสิทธิภาพในการโอนเงินระหว่างประเทศ และทำให้สามารถรับและส่งเงินได้เกือบระดับเรียลไทม์ อีกทั้งยังช่วยมอบบริการที่ดีขึ้นแก่ลูกค้า ทั้งผู้ที่ทำงานในต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์หรือมาเลเซีย และผู้ที่ต้องการส่งเงินกลับบ้าน หรือส่งเงินเพื่อชำระค่าเล่าเรียน ธุรกิจอีคอมเมิร์ช หรือธุรกิจนำเข้าและส่งออกของเอสเอ็มอี”

Top