You are here
Home > News > บริการโอนเงินบนบล็อกเชนรายแรกของเกาหลีใต้บุกตลาดไทย, ฟิลิปปินส์

บริการโอนเงินบนบล็อกเชนรายแรกของเกาหลีใต้บุกตลาดไทย, ฟิลิปปินส์

Coinone Transfer ธุรกิจด้านการชำระเงินและเป็นบริษัท ในเครือของ Coinone ได้เปิดตัวโมไบล์แอพพลิเคชันและบริการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านเว็บที่ทำงานบนบล็อกเชนรายแรกของเกาหลีใต้ที่เรียกว่า Cross นำเสนอการชำระเงินที่รวดเร็วขึ้นและมีต้นทุนต่ำลงในไทยและฟิลิปปินส์

 

Cross ต่างจากตัวเลือกการโอนเงินระหว่างประเทศอื่น ๆ ในเกาหลีใต้ตรงที่ไม่ได้ใช้ธนาคารแบบเก่าเป็นฐานในการให้บริการ แต่เป็นการนำเสนอทางเลือกที่ปลอดภัยให้กับทั้งผู้ที่มีหรือไม่มีบัญชีธนาคาร รวมถึงใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนขั้นสูงของ  Ripple เพื่อเพิ่มความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือในการชำระเงิน

Cross Pic

ด้วยแผนการขยายธุรกิจไปทั่วภูมิภาคนี้ในอีกหลายเดือนข้างหน้า Coinone Transfer ได้ขยายการให้บริการผ่านสถาบันการเงินแห่งใหม่ๆ โดยใช้ RippleNet ในการเชื่อมต่อกับธนาคารไทยพาณิชย์  ในไทยและ Cebuana Lhuillier ในฟิลิปปินส์

 

การร่วมมือระหว่าง Coinone Transfer กับธนาคารไทยพาณิชย์จะทำให้บริการลูกค้าของ Cross เชื่อมต่อโดยตรงกับ PromptPay ซึ่งจะช่วยให้ผู้รับเงินที่มีบัญชีธนาคารในไทยได้รับการชำระเงินโดยตรงและทันที

 

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นในตลาดเกาหลีใต้

ด้วยจำนวนแรงงานต่างด้าวกว่าสองล้านคนที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ ซึ่งคิดเป็นมากก่าวร้อยละ 3.4 ของประชากรทั้งหมด จึงทำให้มีความต้องการบริการด้านการโอนเงินระหว่างประเทศที่ดีขึ้นอย่างเช่น Cross มีมากขึ้น

 

จากรายงานของรัฐบาลในปี  2560 พบว่ามีแรงงานต่างด้าวที่เป็นคนไทยมากกว่า 153,000 คน ซึ่งถือเป็นคนต่างด้าวที่มากเป็นอันดับสามของเกาหลีใต้ ในขณะปัจจุบันมีคนต้างด้าวชาวฟิลิปปินส์เข้ามาทำงานในเกาหลีใต้ราว 58,000 คนเท่านั้น

 

ไม่น่าแปลกใจที่อัตราการโอนเงินระหว่างประเทศของเกาหลีใต้จะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยธนาคารโลกคาดว่าเฉพาะการโอนเงินระหว่างประเทศในปีที่ผ่านมามีมูลค่าสูงถึงราว 17 พันล้านเหรียญ

 

การแก้ปัญหาของลูกค้าได้อย่างแท้จริง

ในอดีตการโอนเงินระหว่างประเทศในเกาหลีใต้มีตัวเลือกค่อนข้างน้อย สำหรับผู้ที่ส่งเงินก้อนเล็กๆ ไปยังต่างประเทศต้องเสียค่าใช้จ่ายในการส่งเงินค่อนข้างสูง การติดตามประวัติการชำระเงินเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมาก ลูกค้าไม่ทราบวันที่และเวลาที่แน่นอนที่เงินจะถูกส่งไปถึงผู้รับหรือไม่สามารถยกเลิกคำการชำระเงินในระหว่างที่ระบบดำเนินการอยู่ได้

 

ในเดือนกรกฎาคม 2560 รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เริ่มให้ใบอนุญาตการโอนเงินทั่วโลกให้กับธุรกิจที่ไม่ใช่ธนาคารซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการโอนเงินระหว่างประเทศในเกาหลีใต้ รวมถึงการเปิดตัวบริการใหม่ของ  Cross เพื่อให้ลูกค้าเหล่านี้สามารถส่งเงินไปต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีราคาไม่แพง รวดเร็ว และเชื่อถือได้มากกว่าตัวเลือกแบบเดิมๆ

 

หนึ่งในประโยชน์หลักของ RippleNet คือช่วยให้ธนาคารและผู้ให้บริการด้านการชำระเงินสามารถรวมเข้าด้วยกันและมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้บริการ

 

ช่วยแก้ปัญหาระดับโลก

แรงกดดันในการชำระเงินทั่วโลกเเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่คนที่ต้องการส่งเงินให้คนที่รักแต่ต้องเจอกับค่าใช้จ่ายที่แพงและช้าไปจนถึงธุรกิจที่กำลังเติบโตซึ่งจำเป็นต้องมีการชำระเงินระหว่างประเทศในการสั่งซื้อสินค้า

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียนซึ่งขาดเครือข่ายธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือและครอบคลุม ซึ่งจึงต้องเผชิญกับความไร้ประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายในการชำระเงินระหว่างประเทศที่แพงมาก

 

ในปีที่ผ่านมา RippleNet ได้ช่วยให้บริการใหม่ๆ มากมายแก้ปัญหานี้รวมถึงคุณสมบัติ “multi-hop” แบบใหม่บน RippleNet ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ริเริ่มไว้ การเข้าถึงลาติน และยุโรปสำหรับลูกค้าที่โอนเงินผ่าน InstaReM ทั่วภูมิภาค และโมไบล์แอพ MoneyTap ของ  Japan Bank Consortium

 

ที่มา: fintechnews.sg

Top