You are here
Home > Top Story > กลุ่มธนาคารยูโอบี เปิดตัว TMRW ธนาคารดิจิทัลแห่งแรกของอาเซียน ไทยเป็นประเทศแรกที่จะได้ใช้

กลุ่มธนาคารยูโอบี เปิดตัว TMRW ธนาคารดิจิทัลแห่งแรกของอาเซียน ไทยเป็นประเทศแรกที่จะได้ใช้

ครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียนกับการเปิดตัว TMRW (ทูมอโร) บริการธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบ ขับเคลื่อนโดยธนาคารยูโอบี ซึ่งไทยจะเป็นประเทศแรกที่ได้ใช้ TMRW ธนาคารบนโทรศัพท์มือถือสำหรับชาวมิลเลนเนียลในภูมิภาคอาเซียนที่มีความชอบและถนัดที่จะทำธุรกรรมบนโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

กลุ่มผู้บริโภคยุคดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียนซึ่งใหญ่เป็นอันดับสามรองจากจีนและอินเดีย คาดหวังที่ได้จะรับประสบการณ์ดิจิทัล ที่ง่ายและสะดวกในการจัดการด้านการเงินอย่างชาญฉลาด ดังนั้น TMRW จึงได้รับการออกแบบและพัฒนาบนความคิด “Different Generation, Different Solutions” เพื่อตอบรับความต้องการและไลฟสไตล์ของคนยุคดิจิทัล เพราะยุคสมัยที่ต่างกันต้องการโซลูชั่นที่แตกต่าง

6c8f37acf60c20f421c25cdbd9c0fc52_w500_h300_cp
ดร เดนนิส คู ผู้อำนวยการฝ่ายธนาคารดิจิทัลระดับภูมิภาค กลุ่มธนาคารยูโอบี ภาพจาก : www.finews.asia

 

TMRW จะทำให้บริการธนาคารง่ายขึ้น โปร่งใสกว่าเดิม พร้อมฟังก์ชั่นการบริการที่ผู้ใช้จะถูกใจและใช้บ่อยมากขึ้น โดยจะนำข้อมูลการใช้บริการที่ได้แปลเป็นข้อมูลเชิงลึกซึ่งจะเพิ่มประสบการณ์การธนาคารให้น่าสนใจและสนุกมากขึ้น ขณะเดียวกันยังช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสนใจและสนุกสนานกับการเก็บออมและใช้จ่ายเงินได้อย่างชาญฉลาด เมื่อลูกค้าทำธุรกรรมผ่าน TMRW มากขึ้นก็จะเรียนรู้ เข้าใจและคุ้นเคยมากขึ้น ทำให้สามารถนำเสนอสิ่งที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ดร เดนนิส คู ผู้อำนวยการฝ่ายธนาคารดิจิทัลระดับภูมิภาค กลุ่มธนาคารยูโอบี กล่าวว่า ยูโอบี ออกแบบและพัฒนา TMRW ขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางการเงินของคนยุคดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน

“แม้ว่าภูมิภาคอาเซียนจะมีความหลากหลาย แต่คนยุคดิจิทัลในภูมิภาคมีความคาดหวังพื้นฐานจากบริการด้านดิจิทัลที่เหมือนกัน คือต้องการความเรียบง่ายและประสบการณ์การใช้งานที่น่าสนใจดึงดูดให้กลับมาใช้งานอีก ดังนั้นเราจึงทุ่มเทความพยายามและเวลาศึกษาเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียล ตลอดจนวิธีการที่พวกเขาใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือรวมถึงบริการดิจิทัลด้านอื่นๆ เมื่อได้ข้อมูลเชิงลึกดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการพัฒนาและออกแบบ TMRW สำหรับคนมิลเลนเนียล โดยTMRWจะเป็นบริการธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบที่จะทำให้ประสบการณ์การธนาคารเป็นเรื่องง่ายที่สุด ซึ่งดึงดูดให้ผู้ใช้สัมผัสกับประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่เหนือกว่าฟังก์ชั่นของดิจิทัลแบงกิ้งทั่วๆไป”

shutterstock_1284606013
Lion Day / Shutterstock.com

และเพื่อให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมที่หลากหลายในภูมิภาค TMRW ยังได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสมกับผู้บริโภคในแต่ละประเทศ

“การนำเสนอบริการธนาคารในช่องทางดิจิทัลผ่านโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้ธนาคารสามารถสำรวจแนวทางใหม่ๆ ในการออกแบบการเชื่อมโยงกระบวนการให้บริการธนาคารในแง่ต่างๆ ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้บริการธนาคารและเข้าใจถึงความหลากหลายของความต้องการของผู้ใช้บริการในแต่ละประเทศ ดังนั้น TMRW จึงไม่ใช่แอพบนมือถือซึ่งหยุดนิ่งอยู่กับที่ในการพัฒนาความสามารถที่จะตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้บริการ แต่จะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานลูกค้าเพื่อที่จะสร้างสรรค์บริการธนาคารดิจิทัลที่เรียบง่าย โปร่งใสกว่าเดิม พร้อมฟังก์ชั่นที่ทำให้ผู้ใช้หันมาใช้บริการบ่อยขึ้น” ดร คูกล่าว

ที่สุดแห่งความเรียบง่าย:
ลูกค้าผู้ใช้งาน TMRW จะเพลิดเพลินไปกับวิธีการที่เรียบง่ายและโดดเด่นในการทำธุรกรรมทางการเงิน ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครเพื่อเปิดบัญชีไปจนถึงการทำธุรกรรมในแต่ละวัน เพื่อให้การออกแบบแอพพลิเคชันดิจิทัลแบงก์ที่ใช้งานเรียบง่ายลื่นไหลไม่สะดุด TMRW จึงไม่มีเมนูแบบดั้งเดิม แต่จะเรียนรู้จากการใช้งานของลูกค้าแต่ละคน โดยจะดึงฟังก์ชั่นและข้อมูลที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการขึ้นมาไว้ด้านหน้า

ด้วยความที่คนยุคดิจิทัลชอบส่งข้อความสื่อสารถึงกันมากกว่าการโทรศัพท์หากัน TMRW จึงมีฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้บริการส่งข้อความถึง chatbot เพื่อติดต่อสอบถามและขอความช่วยเหลือต่างๆ ได้โดยสะดวกและไม่ต้องเสียเวลาในการรอคอยคำตอบต่อปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงิน นอกจากนี้ TMRW ยังเป็นธนาคารดิจิทัลแรกในโลกที่ให้มีฟังก์ชั่นการโทรอยู่ภายในบริการแชทแบบดิจิทัล ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงสามารถต่อบทสนทนากับทางธนาคารได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุด โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องออกจากแอพพลิเคชันเพื่อทำการติดต่อสอบถาม

การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้บริการในรูปแบบใหม่ – คาดการณ์ สนทนา นำเสนอ:
ความร่วมมือระหว่างยูโอบีกับบริษัทพันธมิตรด้านเทคโนโลยีทางการเงินหลายราย อาทิ Personetics และMeniga ช่วยเติมเต็มความสามารถของธนาคารในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านeLab – Engagement Labs ในระดับภูมิภาค เพื่อการรวบรวมและเรียนรู้ในการสร้างกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง eLab จึงเป็นหน่วยงานแรกที่จัดตั้งขึ้นโดยธนาคารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีล่าสุดและข้อมูลพฤติกรรมเชิงลึกเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง
ตัวอย่างเช่น ในการพูดคุยกับผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ยูโอบีพบว่าลุกค้ากลุ่มนี้ จะประทับใจและชื่นชมคำแนะนำที่ช่วยให้พวกเขาติดตามและจัดการด้านการเงินได้ดีขึ้น ชอบการแจ้งเตือนจากธนาคารที่เป็นกันเองและไม่กดดัน โดยหนึ่งในฟังก์ชั่นยอดนิยมของ TMRW ในกลุ่มลูกค้า 1,500 คนที่ได้ทดลองใช้คือฟังก์ชั่นเกมส์ที่จัดการเรื่องการเงินซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถบรรลุเป้าในการออมเงินได้อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ ภาษาที่ใช้ใน TMRW ยังเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายอีกด้วย
คาดว่า TMRW จะช่วยสร้างฐานลูกค้าจำนวน 3-5 ล้านคนภายในอีก 5 ปี ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์ของกลุ่มธนาคารยูโอบีในการเพิ่มลูกค้าทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยธนาคารยูโอบีจะทำการเปิดตัว TMRW ที่ตลาดอื่นๆในอาเซียนต่อไป

Leave a Reply

Top