You are here
Home > News > Bangkok Bank InnoHub กับภารกิจบ่มเพาะสตาร์ทอัพระดับนานาชาติ เพื่อสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่จับต้องได้

Bangkok Bank InnoHub กับภารกิจบ่มเพาะสตาร์ทอัพระดับนานาชาติ เพื่อสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่จับต้องได้

ท่ามกลางกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงในยุค Disruption ทุกธุรกิจต้องแสวงหาโอกาสเพื่อต่อยอดความสำเร็จ เช่นเดียวกับภาคการเงินการธนาคารของประเทศไทย ที่เผชิญกับการแข่งขันทางธุรกิจอันร้อนแรง ทั้งคู่แข่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน และคู่แข่งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงความต้องของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างลงตัว คือปัจจัยสู่ความสำเร็จที่ธนาคารทุกแห่งคาดหวังไว้

02

ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาฟินเทคสตาร์ทอัพศักยภาพสูง ซึ่งมีนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ และบริการที่สามารถตอบโจทย์ทางธุรกิจของธนาคารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ   ทำให้โครงการ  Bangkok Bank InnoHub ของธนาคารกรุงเทพ   เป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ (Accelerator) ที่มีความโดดเด่นมากที่สุดโครงการหนึ่งของประเทศไทย เพราะมุ่งเน้นไปที่ฟินเทคสตาร์ทอัพที่มีผลิตภัณฑ์และมีการดำเนินธุรกิจมาแล้วในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังเปิดกว้างให้ฟินเทคสตาร์ทอัพจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมโครงการได้ ผลงานจากโครงการนี้ ไม่เพียงสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาให้แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ยังเป็นโอกาสได้เรียนรู้แนวคิดและมุมมองในการสร้างธุรกิจของประเทศอื่นไปพร้อมๆ กัน

 

โครงการ Bangkok Bank InnoHub เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์และแผนงานด้านนวัตกรรมและดิจิทัลที่สำคัญของธนาคารกรุงเทพ เป็นการมุ่งนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างสรรค์บริการทางการเงิน และยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้า อีกหนึ่งเป้าประสงค์หลักของโครงการนี้ก็คือ การแสดงให้เห็นถึงการเป็นหนึ่งในผู้นำด้านนวัตกรรมการเงินในยุคดิจิทัล และพร้อมรับมือกับความท้าทายจากเทคโนโลยีทางการเงินที่ถาโถมเข้าใส่จากรอบด้าน ซึ่งไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อธนาคารเท่านั้น แต่นักลงทุน ลูกค้า ประชาชนทั่วไป ก็ยังได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้นไปพร้อมกัน

 

หนึ่งในความสำเร็จจากโครงการ   Bangkok Bank InnoHub   ก็คือผลงานของ  FundRadars  สตาร์ทอัพจากซีซั่น   1   ที่พัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับดูข้อมูลและติดตามกองทุน เพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงได้มากขึ้น ซึ่งแอปนี้ผ่านการคัดเลือก และได้รับการพัฒนาต่อยอดมาเป็น ”BF Mobile Application” ซึ่งเป็นแอปที่จะช่วยให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกและมุมมองด้านการลงทุนจากผู้เชี่ยวชาญได้อย่างสะดวก รวดเร็ว  ความสำเร็จของแอปตัวนี้ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นฟินเทคสตาร์ทอัพหนึ่งเดียวของไทยที่ได้รับคัดเลือกให้ร่วมนำเสนอผลงานในงาน Finovate Asia 2018 ที่ประเทศฮ่องกง เท่านั้นยังไม่พอ แอปนี้ยังได้รับรางวัล Popular Vote ติดมือกลับมาด้วย

 

สำหรับในปีนี้ Bangkok Bank InnoHub ก็ได้บทสรุปสำหรับ Season 2 ซึ่งดำเนินการภายใต้แนวคิด ‘Inspiring Change – Unleash the Potential’ ไปแล้ว และได้ 8 ทีมฟินเทคสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพสูง ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครจำนวน 128 ทีมจาก 28 ประเทศทั่วโลก

 

ใน Season 2  นี้ แม้จะไม่มีฟินเทคสตาร์ทอัพจากประเทศไทยผ่านการคัดเลือก แต่ถือเป็นโอกาสดีที่ผลงานจาก  8  ทีมฟินเทคสตาร์ทอัพจาก 5 ประเทศ จะได้ถูกนำมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการของทางธนาคาร และยังเป็น FinTech Solution Model ที่เป็นประโยชน์กับระบบนิเวศน์ (Ecosystem) ธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทยที่กำลังเติบโตและได้รับความสนใจจากภาคส่วนต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ  ไม่ใช่เฉพาะในแง่ของจำนวนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพเท่านั้น แต่ยังต้องการความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เข้ามาเติมเต็มและต่อยอดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ รวมถึงเป็นการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไปข้างหน้า

 

ทั้งนี้ ดร.เปาว์ ศรีประเสริฐสุข ผู้จัดการฝ่ายนวัตกรรม ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และหัวหน้าโครงการ Bangkok Bank InnoHub ได้กล่าวในวัน Demo Day ว่า “ จากผู้ผ่านการคัดเลือกทั้ง 8 ทีม ฟินเทคสตาร์ทอัพ 3 ทีม ได้เข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจร่วมกัน อีก 3 ทีม ได้ผ่านการประเมินความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภายใต้บริบทของภาคธุรกิจการเงินในประเทศไทย และอีก 2 ทีม อยู่ระหว่างดำเนินการโครงการนำร่องกับธนาคาร “

 

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ผลงานจากทั้ง 8 ทีม จะสร้างมิติใหม่ในการให้บริการทางการเงินของธนาคารกรุงเทพ และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่แวดวงการเงินของประเทศไทยในอนาคตอย่างไรบ้าง ที่สำคัญคงต้องลุ้นกันว่าก้าวต่อไปของโครงการ Bangkok Bank InnoHub จะมีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ อะไรให้เราได้สัมผัสกันอีก

Top