You are here
Home > News > NTT เปิดตัว MYNAP ขึ้นแท่นเป็น Internet Exchange เน็กซ์เจนของมาเลเซีย

NTT เปิดตัว MYNAP ขึ้นแท่นเป็น Internet Exchange เน็กซ์เจนของมาเลเซีย

NTT เปิดตัว MYNAP ขึ้นแท่นเป็น Internet Exchange เน็กซ์เจนของมาเลเซีย

 

ระบบนิเวศดิจิทัลของมาเลเซียเติบโตแข็งแกร่งขึ้น ด้วย Internet Exchange ใหม่ล่าสุดจาก NTT Ltd ที่เปิดกว้างและเป็นกลางสำหรับบรรดาผู้ให้บริการโทรคมนาคม

บริษัท NTT Ltd. (NTT) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีระดับชั้นนำของโลก เปิดตัว MYNAP (Malaysia Network Access Point) ขึ้นแท่นเป็น Internet Exchange (IX) ภาคเอกชนแห่งใหม่ โดย MYNAP เป็น IX รุ่นที่ 3 ในมาเลเซีย ซึ่งช่วยให้ NTT Ltd. สามารถส่งมอบโซลูชั่นครบวงจรแบบองค์รวมทั้ง Data Center, Network และ Internet Exchange ด้วยการเชื่อมต่อที่ไร้คู่ต่อกร

 

ระบบ IX ใหม่นี้ตั้งอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัท NTT Ltd. ในเมืองไซเบอร์จายา โดยมีขอบข่ายกว้างขวาง มีความเสถียร คุ้มค่า และเป็น IX หนึ่งเดียวในมาเลเซียที่ตั้งอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ TIA942 Rated-3 นอกจากนี้ MYNAP ยังเป็น IX ท้องถิ่นระบบแรกและหนึ่งเดียวที่ประสานกับผู้ให้บริการ IX ระดับภูมิภาคภายใน NTT Group เช่น Japan Network Access Point (JPNAP) และ Jakarta Internet Exchange (JKT-IX) ซึ่งช่วยให้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้รวดเร็วขึ้น อีกทั้งน่าเชื่อถือ และจ่ายได้ในราคาที่เอื้อมถึง

 

บัดนี้ ผู้บอกรับสมาชิกที่เลือกเชื่อมต่อผ่านวิธี MYNAP ภายในประเทศ สามารถลดความยุ่งยากในการเชื่อมผ่านลิงค์ที่มีต้นทุนสูงกว่าได้แล้ว MYNAP ช่วยให้ผู้ให้บริการประเภท Internet Service Provider (ISP), Content Delivery Network (CDN), Content Service Provider (CSP), Over-the-Top (OTT) และองค์กรขนาดใหญ่ มีออปชั่น IX ทางเลือกใหม่ในมาเลเซีย โดยเครือข่ายที่เข้าร่วมทั้งหมดซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับ MYNAP นั้น จะสามารถแลกเปลี่ยนทราฟฟิกกับเครือข่ายอื่นได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องใช้สื่อกลาง ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะความหน่วงที่ต่ำลง

 

เครือข่ายต่าง ๆ สามารถประหยัดต้นทุนได้ดีขึ้น ด้วยการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ซึ่งช่วยส่งผ่านประโยชน์ไปสู่ลูกค้าแทน ด้วยตำแหน่งที่ตั้งสำคัญทางยุทธศาสตร์และการประสานกับ JKT-IX และ JPNAP นี้ MYNAP ยังตั้งเป้าช่วย ISP ที่ต้องการกำจัดทราฟฟิกใน MYNAP แทนผู้ให้บริการ IP Transit

 

ด้วย MYNAP องค์กรต่าง ๆ ของมาเลเซียจะสามารถใช้ประโยชน์จากบริการ Public Peering, Private Peering, Remote Peering และ Route Server ที่ความเร็วพอร์ตระดับ 1G-10G ขณะที่ลูกค้าจะได้รับแอดเดรส IPv4 และ IPv6 ของตนเอง การดูแลจากศูนย์ Network Operation Center (NOC) ตลอด 24 ชม. รายงานการใช้ทราฟฟิกรายเดือน และการมอนิเตอร์แบบเรียลไทม์ และเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวโซลูชั่นใหม่นี้ ผู้บอกรับสมาชิก MYNAP จะได้เป็นสมาชิกฟรีเป็นเวลา 1 ปี*

 

“ในฐานะผู้นำโลกด้านโซลูชั่นเครือข่ายระดับโลก NTT Ltd. เป็นผู้เล่นในเซกเตอร์ Internet Exchange รายใหม่ในมาเลเซีย ซึ่งช่วยกรุยทางสู่ความเป็นเลิศของธุรกิจ นี่เป็นหลักชัยสำคัญและทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการสนับสนุนอุตสาหกรรมที่ใช้ข้อมูลอย่างเข้มข้น เข่น สถาบันการเงิน อุตสาหกรรมการผลิต เฮลธ์แคร์ เป็นต้น” เฮนริก ชู ซีอีโอของ NTT Ltd. มาเลเซีย กล่าว

 

การเติบโตของโมเดลธุรกิจแบบใหม่ เช่น บริการอีคอมเมิร์ซ ไอทีแบบไฮบริด อี-วอลเลต และคลาวด์ ทำให้เกิดความจำเป็นสำหรับบริการใหม่ ๆ ที่ช่วยสนับสนุนการเชื่อมต่อให้มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากข้อมูลของสมาคมเศรษฐกิจดิจิทัลมาเลเซีย (MDEC) ที่ระบุว่า ชาวมาเลเซีย 20.9 ล้านคนมีสมาร์ทโฟนเป็นของตนเอง

 

การประกาศงบประมาณประจำปี 2020 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ยิ่งเป็นการเน้นย้ำความสำคัญในเรื่องดังกล่าว เมื่อรัฐบาลได้ชูแนวคิดริเริ่มใหม่ ๆ ที่ช่วยยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลของมาเลเซีย ซึ่งรวมถึงการจัดสรรงบประมาณ 210 ล้านริงกิตเพื่อเร่งการวางโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลใหม่ มาเลเซียยังสนับสนุนให้ภาคส่วนต่าง ๆ ในระดับท้องถิ่นปรับตัวสู่ยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 (IR 4.0) เช่น บริการคลาวด์ และ ระบบอัตโนมัติอัจฉริยะ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานและบริการ ICT ที่ดีขึ้น

 

“เราเชื่อว่าการเข้ามาของ MYNAP เกิดขึ้นในเวลาที่ประจวบเหมาะ และสิ่งนี้จะช่วยดึงดูดนักลงทุนและบริษัทต่างชาติจำนวนมากขึ้นให้หันมาพิจารณามาเลเซียในฐานะฮับธุรกิจและเศรษฐกิจ เนื่องจากกระบวนการพัฒนาเป็นระบบดิจิทัลของมาเลเซียมีความแข็งแกร่ง และมีตำแหน่งที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” นายชูกล่าวเสริม “MYNAP จะมอบประโยชน์ทางอ้อมแก่ประเทศ ด้วยการจัดหาทราฟฟิกที่หลากหลายให้กับโครงสร้างพื้นฐาน ICT ที่มีอยู่เดิมในมาเลเซีย ซึ่งจะช่วยสร้างระบบนิเวศอินเทอร์เน็ตที่ดีตามมา”

 

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mynap.my

Leave a Reply

Top