You are here
Home > Technology > รีวิว Aruba Instant On อุปกรณ์เครือข่ายไร้สายระดับองค์กรราคาประหยัด ใช้งานแสนง่าย

รีวิว Aruba Instant On อุปกรณ์เครือข่ายไร้สายระดับองค์กรราคาประหยัด ใช้งานแสนง่าย

ในยุคที่เครือข่ายไร้สายกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจ นอกเหนือจากประสิทธิภาพและเสถียรภาพของอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายหรือแอ็กเซสพอยนต์แล้ว ความง่ายในการติดตั้งและบริหารจัดการ รวมถึงรักษาความปลอดภัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง

 

ที่ผ่านมา หากต้องการสร้างเครือข่ายไร้สายระดับองค์กร ที่มีประสิทธิภาพ เสถียรภาพ และสามารถบริการจัดการแอ็กเซสพอยนต์หรือ AP ทุกตัวในเครือข่ายได้จากศูนย์กลางนั้น จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ Wireless Controller มาทำหน้าที่นี้ ซึ่งอาจเป็นการลงทุนค่อนข้างสูงสำหรับองค์กรหรือธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลางในยุคปัจจุบัน

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว Aruba จึงพัฒนา Aruba Instant On ให้เป็นแอ็กเซสพอยนต์สำหรับการสร้างเครือข่ายไร้สายขององค์กรขนาดเล็กถึงขนาดกลาง รวมไปถึงองค์กรที่มีสาขากระจายอยู่ในภูมิภาคต่างๆ โดยเป็นทั้งโซลูชันเครือข่ายไร้สายประสิทธิภาพสูงแบบติดตั้งทำงานร่วมกันหลายตัวได้ในพื้นที่เดียวกัน และ  ติดตั้งกระจายในสาขาที่อยู่คนละพื้นที่ได้ โดยมีความยืดหยุ่นสูง บริหารจัดการได้อย่างง่ายดายแบบรวมศูนย์ มีความปลอดภัย และถือเป็นอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายระดับองค์กรที่มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับความสามารถที่ได้รับ

 

โดยอุปกรณ์ที่เราได้รับมาทดสอบครั้งนี้ได้แก่ Aruba Instant On AP11  เป็นแอ็กเซสพอยนต์ มาตรฐาน 802.11ac Wave2 2X2:2 MU-MIMO รองรับ 2 ย่านความถี่ทั้ง 2.4 และ 5GHz ให้ความเร็วการเชื่อมต่อสูงสุดถึง 300Mbps ในย่าน 2.4 GHz และ 867Mbps ในย่าน 5 GHz มาพร้อมเทคโนโลยี Smart Mesh ทำให้สามารถเชื่อมโยงอุปกรณ์แอ็กเซสพอยนต์ถึงกันได้โดยไม่ต้องเดินสาย รองรับการใช้งานได้มากถึง 50 อุปกรณ์ต่อ AP รวมถึงมีความสามารถในการบริหารจัดการได้จากศูนย์กลางผ่านระบบคลาวด์ได้ทั้งจากแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนและเว็บบราวเซอร์ในเครื่องคอมพิวเตอร์

 

แกะกล่อง

นอกเหนือจากตัว AP แล้ว ในกล่องยังมาพร้อมกับ สาย LAN และอุปกรณ์ติดตั้งบนฝาผนังและบนเพดานอีกด้วย ขณะที่แหล่งพลังงานของ Aruba Instant On จะใช้ได้ทั้งอะแดปเตอร์ไฟ AC และ PoE โดยใช้พลังงานไฟฟ้าผ่านสาย LAN

ที่สำคัญจากข้อมูลที่เราได้รับ Aruba Instant On AP11  มีราคาเพียง 3 พันกว่าบาทเท่านั้น ราคาถูกกว่าแอ็กเซสพอยนต์ระดับคอนซูมเมอร์บางรุ่นเสียอีก ใครจะลองเอาไปใช้งานภายในบ้านก็ยังได้

 

เริ่มต้นใช้งาน

ความง่ายในการใช้งานของ Aruba Instant On เริ่มตั้งแต่การติดตั้ง สามารถตั้งค่าต่างๆ ผ่านระบบคลาวด์ ด้วยสมาร์ตโฟนทั้งแอนดรอยด์และ iOS เพียงต่อสาย LAN ระบบเครือข่ายที่มีการเชื่อมต่อสู่อินเทอร์เน็ตเข้ากับตัวเครื่อง แล้วเสียบ

อะแดปเตอร์ไฟ AC จากนั้นเครื่องก็จะเริ่มตั้งค่าเบื้องต้นให้กับตัวเอง รอให้ไฟแสดงสถานะบนตัวเครื่องอยู่ในสภาวะพร้อม จากนั้นจึงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Aruba Instant On มาติดตั้งเพื่อเริ่มต้นตั้งค่าและใช้งาน

 

แอปพลิเคชัน Aruba Instant On จะทำการค้นหา AP ที่ต่ออยู่ในเครือข่าย และ Add AP ใหม่เข้าสู่ระบบ

 

บริหารจัดการอุปกรณ์ทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง

แอปพลิเคชัน Aruba Instant On ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการฟังก์ชันต่างๆ ของเครือข่ายไร้สายได้จากศูนย์กลางผ่านสมาร์ตโฟนและเว็บบราวเซอร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จากทุกที่ทุกเวลา ครอบคลุมการบริหารจัดการอุปกรณ์แอ็กเซสพอยนต์ทั้งหมดในองค์กร การแบ่งกลุ่มแอ็กเซสพอยนต์เป็น Site ซึ่งเปรียบเสมือนกลุ่มของระบบเครือข่ายในแต่ละพื้นที่ (ใน 1 Site เราสามารถสร้างได้หลาย SSID)  ดูสถานะการทำงานของ AP แต่ละตัว จำนวนไคลเอนต์ที่เชื่อมต่ออยู่ในแต่ละย่านความถี่ ปริมาณข้อมูล และ แอพพลิเคชั่นที่ใช้งาน รวมถึงสามารถสั่งบล็อกการใช้งานของไคลเอนต์ได้ด้วย

 

การตั้งค่าและดูสถานการณ์ทำงานต่างๆ ของเครือข่ายไร้สายผ่านแอป Aruba Instant On

 

สามารถสร้าง Guest Network สำหรับผู้มาติดต่อ

นอกเหนือจากการสร้าง SSID สำหรับผู้ใช้ในองค์กร เรายังสามารถสร้าง Guest SSID สำหรับผู้มาติดต่อหรือลูกค้าที่มาใช้บริการของหน่วยงานได้ และที่พิเศษคือเราสามารถสร้างหน้าต้อนรับหรือ Guest Portal ซึ่งจะเป็นหน้าแสดงผลที่ผู้ใช้งานภายนอกจะได้เห็นก่อนเริ่มต้นงานใช้งานโดยสามารถปรับหน้าตาของหน้าจอนี้ได้ทั้งการใส่โลโก้และข้อความต้อนรับ

 

นอกจากนำไปใช้ในองค์กร แล้วยังเหมาะสำหรับการนำไปใช้ในธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟที่มีการให้บริการ Free WiFi แก่ลูกค้าอีก โดยเราสามารถปรับหน้า Guest ให้เป็นหน้าโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้ง่ายๆ เผลอๆ ยังจะได้ช่องทางหารายได้เข้าองค์กรอีกหนึ่งช่องทาง

 

การสร้าง Guest SSID และหน้าจอ Guest Portal

 

ความปลอดภัยสูงด้วยมาตรฐานใหม่ WPA3

ถ้าหน่วยงานต้องการเพิ่มระดับความปลอดภัยในการใช้งานเครือข่ายในองค์กรให้สูงขึ้นโดยบังคับให้เจ้าหน้าที่ต้องผ่านการตรวจสอบตัวตนด้วยรายชื่อผู้ใช้งาน (user ID) และ รหัสผ่าน (Password) ก่อนที่จะสามารถเช้าใช้งานเครือข่าย อุปกรณ์ Aruba Instant On ก็สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี โดยรองรับทั้งการตรวจสอบแบบรหัสผ่านที่ใช้ร่วมกัน (Pre-shared Key) และ IEEE802.1x และ Web Portal และที่ล้ำสุดๆ คือ รองรับมาตรฐานการตรวจสอบแบบใหม่ล่าสุด WPA3 ซึ่งให้ความปลอดภัยสูงสุดในปัจจุบันอีกด้วย

 

จำกัดเวลาและแบนด์วิดธ์การใช้งานได้

สิ่งหนึ่งที่ผู้บริหารองค์กรหรือผู้ดูแลระบบน่าจะถูกใจ Aruba Instant On ก็คือการกำหนดแบนด์วิดธ์หรือความเร็วการใช้งานเครือข่ายไร้สายของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น เราสามารถสร้าง SSID สำหรับผู้ใช้แต่ละแผนก หรือพนักงานแต่ละระดับ เช่น SSID สำหรับผู้บริหารระดับสูง สามารถใช้งานได้เต็มความเร็ว SSID สำหรับพนักงานทั่วไปจะถูกลดความเร็วลงครึ่งหนึ่งเป็นต้น เพื่อเป็นการจำกัดการใช้งาน

 

ขณะเดียวกันเราก็ยังสามารถกำหนดช่วงเวลาการใช้งานของแต่ละ SSID ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น SSID สำหรับพนักงานใช้ได้เฉพาะช่วงเวลา 9:00-18:00 น. หรือ SSID สำหรับลูกค้าร้านกาแฟจะสามารถใช้ได้เฉพาะช่วงเวลาที่ร้านเปิด เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่มีประโยชน์และนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย

การกำหนดตารางการให้บริการและจำกัดแบนด์วิดธ์การใช้งานเครือข่ายไร้สาย

 

นำไปติดตั้งกระจายตามสาขาได้เลย

สิ่งหนึ่งที่ทีมงานชอบเจ้า Aruba Instant On ตัวนี้เอามากๆ ก็คือ สำหรับองค์กรที่มีสาขากระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ เช่นเครือข่ายร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้แต่การออกบูธตามงานอีเวนต์ เมื่อติดตั้ง AP แต่ละตัวเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำ AP แต่ละตัวไปติดตั้งกระจายอยู่ตามสาขาได้ โดยที่คุณสมบัติการตั้งค่าชื่อ SSID การกำหนดแบนด์วิดธ์ หรือช่วงเวลาการใช้งานก็จะตามไปด้วย ทำให้ผู้ใช้งานที่สาขาสามารถใช้งานเครือข่ายไร้สายได้เหมือนกันกับผู้ใช้ในสำนักงานใหญ่

 

ขณะที่ผู้ดูและระบบก็สามารถดูสถานะ ติดตามการใช้งานเครือข่ายไร้สายของไคลเอนต์แต่ละเครื่องได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ตโฟน

 

ถือเป็นโซลูชันเครือข่ายไร้สายระดับองค์กรที่ใช้งานง่าย มีความสามารถหลากหลาย ราคาประหยัด และน่าใช้มากที่สุด

โซลูชันหนึ่งในตลาดเลยทีเดียว

 

# # #

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์  Aruba Instant On AP11 (RW) Access Point ราคาโดยประมาณ : 3,390 บาท

สอบถามเพื่มเติมต่อต่อ   aruba.th@hpe.com

Top