You are here
Home > News > WFH ดันยอดการใช้ Cisco WebEx พุ่งกระฉูด โตกว่า 800% พร้อมเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อน Workspace Transformation

WFH ดันยอดการใช้ Cisco WebEx พุ่งกระฉูด โตกว่า 800% พร้อมเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อน Workspace Transformation

จากวิกฤตการณ์โควิด-19 และองค์กรทั่วโลกให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work from home) ได้เปลี่ยนโฉมรูปแบบการทำงานอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และกลายเป็น New Normal หรือบรรทัดฐานใหม่ ที่จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานของผู้คนในปัจจุบัน ซี่งจริงๆแล้ว WFH เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรูปแบบการทำงานในยุคดิจิทัล แต่สิ่งที่ธุรกิจกำลังมองหาคือ ทำอย่างไรให้พนักงานมีการทำงานร่วมกันจากที่ไหนก็ได้ ประสานงานร่วมกันได้ทันทีเหมือนอยู่ที่เดียวกัน และแก้ปัญหาร่วมกันได้ทุกเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ “Workspace Transformation” การเปลี่ยนวิธีการทำงานให้ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพบนข้อมูลเดียวกัน ซึ่งอาศัย 3 ปัจจัยหลักคือ คน กระบวนการ และเทคโนโลยี

 

วิกฤต SARS ที่ประเทศจีนเมื่อ 17 ปีที่แล้ว เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เกิดธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ และวิกฤตโควิด-19 ก็กำลังทำให้เกิดจุดเปลี่ยนที่สำคัญของรูปแบบการทำงาน และเป็นแรงผลักดันที่ทำให้มนุษย์เข้าสู่โหมด “วิถีชีวิตแบบดิจิทัล” อย่างแท้จริง การ์ทเนอร์ประเมินว่าภายในปี 2567 การทำงานแบบรีโมทจะส่งผลกระทบต่อการประชุมขององค์กร โดยการประชุมแบบ face to face จะเกิดขึ้นเพียง 25% ลดลงจากเดิมที่สูงถึง 60% และ 64% ของคนทำงานในปัจจุบันกล่าวว่าพวกเขาสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการทำงานในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปี รวมถึงผลสำรวจ ETDA ฉบับล่าสุดชี้ว่า คนไทยกว่า 70% เป็นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และกว่า 94% เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นปัจจัยเกื้อหนุนที่ทำให้เกิด Workplace Transformation อย่างรวดเร็ว

 

Cisco__009

หลายหน่วยงานมีการประกาศให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work from home) มาสักระยะหนึ่งแล้ว หลายบริษัทได้เจอปัญหามากมายระหว่างทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระบบล่มเป็นเวลายาวนาน ปัญหาเรื่องความปลอดภัย เวลาที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารกับผู้คนมากเกินไป ความรู้สึกในการสื่อสารที่ไม่ต่อเนื่องไม่เหมือนกับทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ ช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายทำให้เสียสมาธิในการทำงาน เครื่องมือที่ไม่ตอบโจทย์ในการเทรนนิ่ง หรือการเรียนการสอน ฯลฯ

 

Cisco Webex เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่แก้ไขปัญหาขององค์กรที่เผชิญอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก หรือธุรกิจเอสเอ็มอี Cisco WebEx เป็นเครื่องมือที่ไม่เพียงตอบโจทย์ชีวิตการทำงาน ยังตอบสนองการใช้ชีวิตส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

 

เวอร์ชันฟรีของ Cisco Webex เปิดให้ใช้งานเป็นเวลาสามเดือน โดยไม่จำกัดเวลาการประชุม

Cisco Webex สามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมผ่านวิดีโอได้ถึง 1,000 คนในคราวเดียวกัน นอกเหนือจาก วีดีโอคอล แชร์ไฟล์ แก้ไขงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ พร้อมบันทึกการประชุมแบบไม่มีการจำกัดเวลา โดยไฟล์เสียงจะเป็นไฟล์ .mp4 ที่เปิดได้บนทุกแพลตฟอร์ม โดยไม่จำเป็นต้องแปลงไฟล์ และสามารถส่งต่อให้คนที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมได้ทันที อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการประชุม Town Hall ซึ่งเป็นการสื่อสารจากผู้บริหารระดับสูงไปยังพนักงานทุกคนในองค์กร โดยเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่นิยมในการใช้ประชุมระดับภูมิภาค หรือระดับโลก

 

การทำงานที่ไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป และทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ออฟฟิศกับเพื่อนร่วมงานที่รู้ใจตลอดเวลา

ด้วยฟีเจอร์ Personal Rooms ที่เหมือนห้องประชุมส่วนตัวของคุณ ทำให้คุณสามารถนัดพบกับใคร ที่ไหน เวลาใดก็ได้ เมื่อคุณเริ่มใช้งาน Personal Room คุณจะได้รับ URL เช่น company.webex.com/meet/yourname ซึ่งจะติดตัวคุณไปตลอดเวลา ทุกคนที่คุณเชิญสามารถเข้า Personal Room ของคุณได้ผ่าน URL ที่กำหนด โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด Webex คุณสามารถเปิดห้องประชุมของคุณ และเชิญทีมงานที่รู้ใจของคุณเข้ามาและอยู่ในห้องประชุมของคุณได้ทั้งวัน โดยไม่ทำให้สิ้นเปลืองแบนด์วิดท์ของอินเทอร์เน็ตเพราะเป็น Voice Over IP ทำให้การสื่อสารของคุณและทีมไม่สะดุด และไม่ขาดการติดต่อ โดยทุกคนสามารถส่งเสียงถึงกันได้ตลอดเวลาเมื่อต้องการความช่วยเหลือจากทีม หรือมีปัญหาระหว่างวัน ทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจเสมือนอยู่ในที่เดียวกัน ในขณะที่เครื่องมืออื่นๆไม่สามารถให้บริการได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน

 

ตอบโจทย์การเทรนนิ่ง และการเรียนการสอน

ด้วย Webex Training Center คุณจะไม่พลาดการอบรม หรือการเรียนการสอนออนไลน์แบบไม่จำกัดเวลา วิดีโอความละเอียดสูงระบบเสียงในตัว และความสามารถในการแชร์มัลติมีเดียที่หลากหลาย, วิดีโอสตรีมมิ่ง, กระดานไวท์บอร์ด ผู้เรียนสามารถแสดงความคิดเห็นได้แบบ Interactive มีการให้บริการล่ามภาษามือ ขณะที่ผู้สอนสามารถจัด Q&A breakout session ให้ผู้เรียนทำข้อสอบในคลาส หรือหลังคลาสจากแอปได้ทันที โดยผู้เรียนยังสามารถ “ยกมือ” ถามผู้สอนได้ ซึ่งระบบจะเรียงลำดับก่อน-หลังแบบอัตโนมัติ รวมถึงผู้สอนสามารถประเมินความตั้งใจเรียนของผู้เรียนได้ โดยมีระบบเตือนผู้สอน เมื่อผู้เรียนเปิดแอปอื่นๆระหว่างการเรียนการสอน

 

หมดปัญหาสำหรับคนทำงานอีเว้นท์

Cisco Webex รองรับผู้เข้าร่วมงานอีเว้นท์ได้ถึง 3,000 คน ช่วยธุรกิจที่ต้องการเปิดตัวหรือแนะนำสินค้า ด้วยวิดีโอคุณภาพสูงและแอคทีฟสปีกเกอร์ ให้ความคมชัดทั้งภาพและเสียงของผู้นำเสนอ รองรับการวางแผนและโปรโมทงานอีเว้นท์ พร้อมส่งคำเชิญ การยืนยัน การเตือน และการติดตามแบบอัตโนมัติ โดยมีฟีเจอร์เสริมที่อำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าร่วมงานใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต หรือชำระเงินผ่าน PayPal ในช่วงการลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม หรือเข้าถึงโปรโมชั่นเสริมได้เร็วขึ้น พร้อมสร้างรหัสโปรโมชั่นส่วนลด มีการติดตาม (Follow Up and Cultivate) ด้วย Post-Event Destination URL ที่จะส่งตรงไปยังผู้เข้าร่วมงานเพื่อดู หรือดาวน์โหลดเอกสารข้อมูลเพิ่มเติม ช่วยส่งเสริมด้านการตลาดโดยมีการทำแบบสำรวจหลังงาน และการติดตามผลผ่านอีเมล์แบบอัตโนมัติ

 

นอกเหนือจากฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ต่างๆ ซิสโก้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยระดับองค์กรที่ไม่ซับซ้อนในการจัดการ และมีการเข้ารหัสและปกป้องข้อมูลแบบ End-to-end ทำให้ผู้ใช้รู้สึกมั่นใจในการใช้งานตั้งแต่ต้นจนจบ รวมถึงมีทีมดูแลผู้ใช้ Webex ในประเทศไทย เมื่อมีข้อสงสัยในการใช้งานตลอดเวลา

 

การระบาดของโควิด-19 ทำให้ทราฟฟิกการใช้งาน Webex เติบโตขึ้น 766% WebEx จึงกลายเป็นการให้บริการที่ไม่เพียงใช้เพื่อประชุมทางไกล แต่ยังใช้เป็นห้องเรียนเสมือน เปิดตัวสินค้า จัดอีเว้นท์ออนไลน์ แหล่งรวมพลปาร์ตี้ออนไลน์ของพนักงาน และเมื่อการทำงานจากที่บ้านกลายเป็น New Normal หรือบรรทัดฐานใหม่ ที่จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานของผู้คนในปัจจุบัน เครื่องมือ WFH จึงกลายเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้ชีวิตของพวกเขา Cisco Webex จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเกือบทุกมิติในยุคดิจิทัล และเป็นเครื่องมือที่ให้คุณมากกว่าการ work from home

7
วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน

อย่างไรก็ตาม เพียง Cisco WebEx เพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่สามารถตอบโจทย์ work from home ได้อย่างเต็มที่ วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน ระบุว่า องค์กรยังจำเป็นต้องปรับปรุงองค์ประกอบด้านอื่นๆ เพื่อเอื้อให้การ work from home เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นโครงสรา้งพื้นฐานด้านการติดต่อสื่อสารและระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย ร่วมถึงงการสร้าง Digital Workflow เพื่อให้กระบวนการทำงานและกระบวนการงานด้านเอกสารมีความเป็นดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

 

ท่านสามารถเริ่มต้นใช้งานฟรีได้ที่: https://cart.webex.com/sign-up หรือ หรือติดต่อ Cisco Webex Call Center Hotline by CreatelCom: 02-0300707 และ th_contactsales@cisco.com: 02 -2637016

Leave a Reply

Top