You are here
Home > Top Story > “หัวเว่ย”ประกาศความสำเร็จร่วมกับพันธมิตรในท้องถิ่นที่งาน Huawei Developer Conference 2020

“หัวเว่ย”ประกาศความสำเร็จร่วมกับพันธมิตรในท้องถิ่นที่งาน Huawei Developer Conference 2020

2914404-1

ระบบนิเวศบริการ HMS มีการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก โดยเมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา มีนักพัฒนาที่มาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการดังกล่าวกับหัวเว่ยแล้วถึง 1.8 ล้านคนทั่วโลก และนักพัฒนาเหล่านั้นก็ยังคงเดินหน้าสานต่อการพัฒนาแอปพลิเคชั่นผ่านความสามารถของ HMS นับตั้งแต่การเปิดตัวในเดือนเม.ย. 2561 ขณะเดียวกัน HUAWEI AppGallery ยังสามารถดึงดูดผู้ใช้งานรายเดือนได้มากกว่า 490 ล้านคนใน 170 ประเทศ และมียอดดาวน์โหลดแอปในช่วง เดือนแรกปีนี้สูงกว่า 261 ล้านครั้ง

การตลาดร่วมเพื่อสนับสนุนการเติบโตของแอ ปพลิเคชั่น

ในระบบนิเวศที่กำลังเติบโต HMS ได้ให้การสนับสนุนพันธมิตรผ่านการปรับแต่งแคมเปญการตลาดร่วมกันโดยอิงจากจุดขายของแอปและความชื่นชอบในระดับท้องถิ่น

ในฟิลิปปินส์ HMS ได้จับมือกับ Kumu จัดแคมเปญสตรีมสดในธีมวันแม่เมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งยังมีกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสมือนจริงอย่างสมาร์ทโฟนรุ่น HUAWEI P40 และนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ของหัวเว่ย และมอบผลิตภัณฑ์เหล่านั้นให้เป็นของขวัญเพื่อสนับสนุนสตรีมเมอร์ที่พวกเขาชื่นชอบได้ด้วย

กิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างงดงามด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมมากกว่า ล้านราย นอกจากนี้ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลา สัปดาห์ของการจัดกิจกรรมไปเรียบร้อยแล้ว ยังพบว่ามีผู้สมัครเข้าใช้งาน Kumu แบบชำระค่าบริการเพิ่มขึ้นถึง 220% และการซื้อสินค้าผ่านแอปเพิ่มขึ้น 40 เท่า

ผลลัพธ์อันน่าตื่นเต้นของการทำแคมเปญการตลาดร่วมกันในครั้งนี้ เป็นผลมาจากช่องทางสนับสนุนด้านการตลาดเต็มรูปแบบที่มีอยู่บน AppGallery ของหัวเว่ย และกลไกแคมเปญที่ออกแบบมาเพื่อสร้างจุดขายให้กับ Kumu โดยเฉพาะ” คุณเจมส์ รูมอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่และประธานของ Community of Kumu Philippines กล่าว

ประสบการณ์แห่งการบูรณาการ HMS ที่เรียบง่ายและสะดวกสบาย

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หัวเว่ยได้จัดตั้งทีมงานเทคนิคขึ้นในตลาดสำคัญ ๆ ของเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อมอบความช่วยเหลือให้กับเหล่านักพัฒนาในการรวมแอปพลิเคชั่นเข้ากับ HMS โดยในประเทศไทยมีบริษัท Wongnai และ LINE MAN ที่รวมชุด HMS Core Kits เข้าไว้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศหัวเว่ยด้วย

ทั้งนี้ Wongnai ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 นับเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นผู้นำด้านไลฟ์สไตล์ที่เน้นอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีฐานข้อมูลร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น Wongnai ใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในการเข้าแอปมากสุดเป็นอันดับสองในจำนวนผู้ใช้บริการผ่านระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในประเทศไทย ด้วยเหตุนี้แอปดังกล่าวจึงเข้าร่วมกับชุด HMS Core Kit โดยใช้เวลาเพียง สัปดาห์ในการพัฒนาและได้เปิดตัวบน HUAWEI AppGallery เมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา

หากมองจากมุมมองเชิงเทคนิค HMS มอบความสามารถที่ครอบคลุมทุกฟังก์ชั่นที่ Wongnai ต้องการ เราสามารถผสานรวมเข้ากับ HMS Map Kit, Location Kit และ Site Kit ได้อย่างง่ายดายและไม่ยุ่งยาก เนื่องจากประเภทและวิธีการของ HMS API และ SDK มีความคล้ายคลึงกับบริการโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่ทำให้การเขียนโค้ดง่ายยิ่งขึ้น” คุณภัทราวุธ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Wongnai Thailand กล่าว

ขณะเดียวกัน LINE MAN ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นให้บริการด้านการขนส่งที่ครอบคลุมตั้งแต่การเรียกแท็กซี่ บริการส่งจดหมาย บริการส่งพัสดุ และอื่น ๆ ก็ได้เปิดตัวบน HUAWEI AppGallery เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

โดยในเบื้องต้น แอป LINE MAN จะผสานรวมเข้ากับชุด HMS Map Kit และ Location Kit ในขั้นเริ่มต้น และเพื่อให้การปรับปรุงในอนาคตสามารถดำเนินการได้ง่ายขึ้น LINE MAN ยังเพิ่มชุดลอจิก API เข้าไปภายในแอป เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นบนอุปกรณ์ HMS และบริการโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ด้วย

เราได้เพิ่มชุดลอจิกเข้าไปในแอปเพื่อให้สามารถเข้ากับ HMS และบริการโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ซึ่ง API เหล่านี้จะทำให้แอปของเราสามารถตรวจได้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันรองรับ HMS หรือบริการโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ หรือไม่ จากนั้นค่อยแยกแยะว่าจะแสดง Map ใดแก่ผู้ใช้งาน” คุณจ้าวซินหมิง กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการของ LINE MAN กล่าว

คุณจ้าวเสริมว่า ฟังก์ชั่นเหล่านี้ ช่วยให้โค้ดและ API ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานแอปบน HMS และบริการโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ถูกรวบรวมไว้ใน APK เดียว ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาที่ต้องใช้สำหรับทำการทดสอบภายในแอปและการซ่อมบำรุงลงได้

โซลูชั่นการกระจายแบบไฮบริดหลากหลายแพลตฟอร์ม

HMS ยังมอบการกระจายแบบไฮบริดในหลากหลายแพลตฟอร์มครอบคลุมทั้งระบบนิเวศเพื่อช่วยพันธมิตรให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากขึ้

Star Media Group (SMG) ผู้ผลิตสื่อหลายประเภทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในมาเลเซีย ได้นำแอปพลิเคชั่นทั้ง แอป ซึ่งประกอบด้วย The Star, Star ePaper, Star Property, Kuali, 988, และ Dimsum Entertainment เข้ามารวมไว้ใน HUAWEI AppGallery เมื่อเดือนต.ค. 2562 นอกจากนี้ SMG ยังได้เชื่อมต่อกับ ‘Huawei Ability Gallery’ (HAG) เพื่อให้บริการคอนเทนต์ผ่าน HUAWEI Video และ HUAWEI Assisstant TODAY ด้วย

ความสามารถเหล่านี้ได้เปิดจุดเข้าถึงอีกมากมายสำหรับคอนเทนต์บนผลิตภัณฑ์ของ HMS ตัวอย่างเช่นแอป HUAWEI Video ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มใหม่สำหรับพวกเราในการโปรโมทการสมัครสมาชิกบริการภาพยนตร์ Dimsum Entertainment ขณะที่บริการ HAG ช่วยเพิ่มความสามารถในการถูกมองเห็นของคอนเทนต์และเพิ่มปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานผ่านการนำเสนอคอนเทนต์ควบคู่ไปบน HUAWEI Assistant TODAY ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้เรามียอดดาวน์โหลดแอปมากกว่า 410,000 ครั้ง และยอดรับชมวิดีโอรายเดือนเพิ่มขึ้นถึง 704% ในเวลาเพียง เดือน” Lam Swee Kim หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Star Media Group กล่าว

นอกจากนี้ SMG ยังนำชุดเครื่องมือ HUAWEI Ad มาใช้ในแอปพลิเคชั่นเพื่อสร้างรายได้จากยอดทราฟฟิกภายในแอปด้วย

การคาดการณ์ในอนาคตของ HUAWEI Ads

HUAWEI Ads เปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชั่นสามารถสร้างรายได้จากยอดทราฟฟิกด้วยการวางโฆษณาลงบนแอป และเปิดทางให้นักโฆษณาเข้าถึงอุปกรณ์ของหัวเว่ยที่มีฐานผู้ใช้งานกว้างขวาง นอกจากนี้ บริษัทยังเข้าไปร่วมงานกับกลุ่มโฆษณา GroupM เพื่อขับเคลื่อนบริการ HUAWEI Ad สำหรับเจาะตลาดในมาเลเซียอีกด้วย

เราเชื่อว่าเทคโนโลยี 5G สามารถพลิกโฉมประสบการณ์โฆษณาบนมือถือ และนี่คือสิ่งที่หัวเว่ยได้เปรียบเหนือคู่แข่งขัน ด้วยเทคโนโลยี 5G ปัญหาเช่นสัญญาณล่าช้าจะสามารถแก้ไขให้หมดไปได้ นอกจากนี้ ความเร็วข้อมูลที่สูงกว่า ความสามารถเชิงพิกัดภูมิศาสตร์ที่ดีกว่าเดิม และการตรวจจับที่ดีขึ้น จะทำให้บริการเจาะจงพื้นที่ดีขึ้นตามไปด้วย” คุณลอว์ ชาน ค็อง หัวหน้าฝ่ายการลงทุนของ GroupM Malaysia กล่าว

สามารถรับชมวิดีโอฉบับเต็มได้ที่https://developer.huawei.com/consumer/en/events/hdc2020/

Leave a Reply

Top