You are here
Home > Blockchain > bKash และ Mobile Money เชื่อมต่อผ่านเครือข่าย RippleNet เพิ่มศักยภาพการโอนเงินและชำระบัญชีแบบ Wallet-to-Wallet

bKash และ Mobile Money เชื่อมต่อผ่านเครือข่าย RippleNet เพิ่มศักยภาพการโอนเงินและชำระบัญชีแบบ Wallet-to-Wallet

Mobile-Money-Insights

ผู้ให้บริการโซลูชั่นบล็อคเชนสำหรับการชำระเงินทั่วโลกประกาศความร่วมมือกับ Mobile Money บริษัทโมบายวอลเล็ตสัญชาติมาเลเซียในวันนี้ โดยการเข้าร่วม RippleNet ซึ่งเป็นเครือข่ายระบบชำระเงินทั่วโลกของริปเปิล Mobile Money ได้เชื่อมต่อกับ bKash ซึ่งเป็นผู้ให้บริการทางการเงินผ่านมือถือ (MFS) รายใหญ่ที่สุดของบังกลาเทศที่ให้บริการผู้ใช้งานมากกว่า 45 ล้านคน ความร่วมมือดังกล่าวจะขับเคลื่อนการชำระเงินแบบ wallet-to-wallet ให้เป็นไปอย่างราบรื่น เพื่อรองรับช่องทางการโอนเงินระหว่างมาเลเซียและบังกลาเทศ

bKash และ Mobile Money จะสามารถเข้าถึงคุณสมบัติที่หลากหลายของ RippleNet รวมถึงการทำ ธุรกรรมแบบ wallet-to-wallet โดย Mutual Trust Bank (MTB) จะทำหน้าที่เป็นพันธมิตรด้านการธนาคาร ท้องถิ่นในบังกลาเทศเพื่อดำเนินการชำระเงินภายใต้บทบัญญัติของกฏหมายการธนาคารของบังกลาเทศและเสริมความมั่นใจถึงประสบการณ์การจ่ายเงินที่ราบรื่น

บังกลาเทศเป็นประเทศที่มีการไหลเวียนของเงินโอนมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของเอเชียใต้ และเป็นอันดับที่ 11 ของโลก ส่วนมาเลเซียได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 5 ประเทศอันดับต้นๆ ที่เป็นแหล่งโอนเงินไปยังบังกลาเทศ ด้วยการประกาศความร่วมมือในครั้งนี้ Mobile Money ยังคาดการณ์ว่าฐานผู้ใช้ของกลุ่มคนงาน บังกลาเทศจะเพิ่มขึ้น 20% เนื่องจากช่วยให้บริษัทสามารถให้บริการฐานผู้ใช้งานกลุ่มนี้ได้ดียิ่งขึ้น

“เรามองหานวัตกรรมใหม่ๆ ในการมอบโซลูชันที่เรียบง่ายให้กับลูกค้าของเราอยู่ตลอด bKash รู้สึกยินดีมากที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Ripple ผ่านการทำงานร่วมกันกับ Mutual Trust Bank แห่งบังคลาเทศเพื่อส่งมอบ ประสบการณ์การโอนเงินที่คุ้มค่า รวดเร็ว โปร่งใส และเชื่อถือได้ ไปยังชาวบังกลาเทศที่มีถิ่นพำนักอยู่นอกประเทศมากกว่า 10 ล้านคนทั่วโลก ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทั้งผู้รับและผู้ส่งเงิน และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม ด้วยการส่งเสริมให้เกิดการโอนเงินเข้าจากต่างประเทศ ผ่านช่องทางที่ถูกกฎหมาย” Kamal Quadir ซีอีโอของ bKash กล่าว

“เรามุ่งเน้นที่จะจัดหาโซลูชั่นการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียบง่าย คุ้มค่า และสะดวกสบายให้กับลูกค้า ของเรามาโดยตลอด ยิ่งไปกว่านั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 แสดงให้เห็นว่ามีความต้องการใช้วิธีการ โอนเงินที่ช่วยให้ผู้คนสามารถโอนเงินได้ทุกที่ทุกเวลามากกว่าที่เคย การเป็นพันธมิตรของเรากับ Ripple ทำให้เราเป็นหนึ่งในบริษัท e-wallet ไม่กี่แห่งแรกที่นำเสนอโซลูชั่นการโอนเงินแบบดิจิทัลให้กับกลุ่มคนงานชาวบังกลาเทศ และเรามั่นใจว่ามันจะช่วยให้เรานำหน้าคู่แข่งไปพร้อมๆ กับการขยายฐานผู้ใช้ ของเรา” Lee Eng Sia ผู้ก่อตั้ง Mobile Money กล่าว

Syed Mahbubur Rahman กรรมการผู้จัดการ และซีอีโอของ Mutual Trust Bank กล่าวเสริมว่า “เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดให้บริการการโอนเงินจากมาเลเซียไปยังบังกลาเทศแบบเรียลไทม์ผ่านการเป็นพันธมิตรกับ bKash และ Ripple ปีที่แล้วยอดการโอนเงินในบังกลาเทศนั้นสูงถึง 18,200 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งการโอนส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย ประเทศในตะวันออกกลาง และสหรัฐอเมริกา”

“ริปเปิลรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะมอบการเชื่อมต่อทางการเงินที่ดีกว่าและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมถึงทำให้ประชากรชาวบังกลาเทศได้รับประสบการณ์การชำระเงินข้ามพรมแดนที่คล่องตัวและราบรื่นยิ่งขึ้น ให้กับพวกเขา” Navin Gupta กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียใต้และ MENA, Ripple กล่าว

“เนื่องจาก Ripple กำลังขยายธุรกิจของเราในภูมิภาคเอเชียใต้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะมีส่วนร่วมในการปรับโครงสร้างพื้นฐานของภูมิภาคนี้ อันจะนำไปสู่การเปลี่ยนโฉมหน้าวิธีดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดน ไปโดยสิ้นเชิง”

RippleNet ใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (Distributed Ledger Technology) เพื่อส่งมอบโซลูชัน ทางการเงิน ตั้งแต่การส่งข้อความแบบสองทิศทาง (bi-directional messaging) การชำระบัญชี การจัดการสภาพคล่อง และวงเงินสินเชื่อ ไปให้กับเครือข่ายพันธมิตรทั่วโลก

Leave a Reply

Top