You are here
Home > News > ดีบีเอส ธนาคารแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ร่วมเป็นสมาชิกสภากำกับดูแลเฮอเดรา

ดีบีเอส ธนาคารแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ร่วมเป็นสมาชิกสภากำกับดูแลเฮอเดรา

Hedera Black Logo

ธนาคารดีบีเอส (DBS Bank) ผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำที่มีสำนักงานใหญ่และจดทะเบียนในสิงคโปร์ รวมถึงดำเนินงานในตลาด 18 แห่ง ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสภากำกับดูแลเฮอเดรา (Hedera Governing Council) ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรจากหลากหลายอุตสาหกรรมที่รับผิดชอบในการบริหารจัดการเครือข่ายเฮอเดรา ซึ่งเป็นเครือข่ายสาธารณะระดับองค์กรที่มีการใช้งานมากที่สุดและยั่งยืนที่สุดสำหรับเศรษฐกิจแบบกระจายศูนย์ ทั้งนี้ สภากำกับดูแลเฮอเดราประกอบด้วยบริษัทยักษ์ใหญ่ในแวดวงเทคโนโลยี ภาคเอกชน องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และหน่วยงานด้านวิชาการ

ในฐานะที่เป็นธนาคารแห่งแรกและแห่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ร่วมเป็นสมาชิกสภากำกับดูแลเฮอเดรา ดีบีเอสจะสำรวจโอกาสเพิ่มเติมและความเป็นไปได้ในการใช้ศักยภาพที่มีมากมายของเทคโนโลยีบล็อกเชนและเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger) ที่กำลังสร้างอนาคตใหม่ให้กับภาคธนาคาร

ดีบีเอสรุกใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างต่อเนื่องเพื่อนำเสนอโซลูชันในด้านต่าง ๆ อาทิ การชำระเงินและการชำระบัญชีข้ามพรมแดน รวมถึงการให้สินเชื่อทางการค้า นอกจากนี้ เนื่องจากการแปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลและการแปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบโทเคนกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ดีบีเอสจึงได้เปิดตัวระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิทัลเทคโนโลยีบล็อกเชนเมื่อปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ตลาดซื้อขายดิจิทัลดีบีเอส (DBS Digital Exchange) ช่วยให้ทางธนาคารสามารถนำเสนอชุดโซลูชันครบวงจรในห่วงโซ่คุณค่าสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่ลูกค้าในภาคเอกชนและนักลงทุนที่ไม่ใช่รายย่อย

Jimmy Ng ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศ และหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีและปฏิบัติการของดีบีเอส กล่าวว่า “ดีบีเอสมีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับองค์กรที่มั่นคงที่สุดของโลกหลายแห่งในฐานะสมาชิกสภากำกับดูแลเฮอเดรา ขณะที่เรากำลังดำเนินการร่วมกันเพื่อปลดล็อกศักยภาพมหาศาลของเทคโนโลยีบล็อกเชนและเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ เราได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อสร้างอนาคตใหม่ของภาคธนาคารมาโดยตลอด และในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ เราได้นำเสนอนวัตกรรมมากมายที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนออกสู่ตลาดเพื่อช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถคว้าโอกาสในยุคนิวนอร์มอล เราตั้งตารอที่จะร่วมมือกับสมาชิกสภากำกับดูแลเฮอเดราในการสำรวจกรณีการใช้งานเพิ่มเติม เพื่อนำประโยชน์ที่จับต้องได้มามอบให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด”

เรายินดีที่ความสัมพันธ์นี้ออกดอกออกผล และยินดีที่ดีบีเอสได้เข้ามาเป็นสมาชิกสภากำกับดูแลเฮอเดรา” Mance Harmon ซีอีโอของเฮอเดรา แฮชกราฟ (Hedera Hashgraph) กล่าว “จากการหารือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีความชัดเจนว่าดีบีเอสเป็นผู้นำทั้งในด้านการจัดการและการสร้างระบบนิเวศสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและ DLT มาใช้ขับเคลื่อนประสิทธิผลในการทำธุรกิจทั้งหมด เราตั้งตารอที่จะร่วมมือกับดีบีเอสและสมาชิกรายอื่น ๆ ในสภา รวมถึงผู้นำในแวดวงการเงิน การชำระเงิน กฎหมาย และเทคโนโลยี เพื่อสานต่อพันธกิจของเครือข่ายเฮอเดรา และทำหน้าที่เป็น Trust Layer ของอินเทอร์เน็ต”

Top