You are here
Home > News > ผู้นำอุตฯ เหมืองแร่ชูศักยภาพการทำเหมืองที่ยังไม่ถูกเปิดเผยในแอฟริกาและเอเชีย ก่อนเปิดฉากการประชุมฟอรั่มแร่ธาตุแห่งอนาคต

ผู้นำอุตฯ เหมืองแร่ชูศักยภาพการทำเหมืองที่ยังไม่ถูกเปิดเผยในแอฟริกาและเอเชีย ก่อนเปิดฉากการประชุมฟอรั่มแร่ธาตุแห่งอนาคต

ริยาดซาอุดีอาระเบีย : ขณะที่ประเทศซาอุดีอาระเบียเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมฟอรั่มแร่ธาตุแห่งอนาคต (Future Minerals Forum หรือ FMF) ซึ่งเป็นหนึ่งในงานอีเวนต์ใหม่ที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งของโลก บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเหมืองแร่ที่ทรงอิทธิพลระดับโลกได้แสดงความตื่นเต้นยินดีที่จะได้มีโอกาสร่วมอภิปรายในเวทีนี้

โรเบิร์ต ฟรีดแลนด์ ผู้ก่อตั้งและประธานร่วมจากบริษัท Ivanhoe Mines ของแคนาดากล่าวว่า อุตสาหกรรมเหมืองแร่เป็นเสาหลักสำคัญของการเปลี่ยนแปลงโลกไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น และภูมิภาคที่มีการทำเหมืองแห่งใหม่ ๆ ก็มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงนี้ ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจได้ถึงเสถียรภาพและความหลากหลายของอุปทานแร่และโลหะ

ไมเคิล เนย์เลอร์ ซีอีโอของ EV Metals Group กล่าวว่า การประชุมฟอรั่มแร่ธาตุแห่งอนาคตเป็นทางเลือกที่เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์และสร้างนิยามใหม่ให้ภูมิภาคนี้ ซึ่งสอดคล้องอย่างมากกับวิสัยทัศน์ปี 2030 ในช่วงที่อุตสาหกรรมกำลังเปลี่ยนผู้นำจากพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลมาเป็นผู้นำพลังงานหมุนเวียน และในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในราชอาณาจักร เราได้เร่งติดตามการพัฒนาและการผลิตสารในแบตเตอรี่ให้มีความบริสุทธิ์สูงเพื่อรองรับพลังงานสะอาดในอนาคต ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงหลัก ๆ เราเฝ้ารอที่จะได้ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวโครงการเชิงกลยุทธ์นี้กับผู้ร่วมการประชุม FMF”

ไบรอัน ฮอสคิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Gold & Minerals เผยว่า พื้นที่บริเวณ Arabian-Nubian Shield กำลังกลายเป็นแหล่งแร่ที่สำคัญ ซึ่งจะเปิดรับโครงการทำเหมืองระดับโลก บริเวณดังกล่าวและแหล่งแร่บริเวณ Tethyan-Eurasian ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่ามีศักยภาพที่จะตอบสนองความต้องการโลหะและแร่ธาตุที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก เราเชื่อว่างานอีเวนต์ต่าง ๆ อย่างการประชุมฟอรั่มแร่ธาตุแห่งอนาคตจะเน้นย้ำถึงความสำคัญและศักยภาพอันล้นเหลือของภูมิภาคยูเรเชียนและแอฟริกาเหนือ

คริสโตเฟอร์ เอ็คเคิลสโตน ผู้วางกลยุทธ์เหมืองแร่ของ Hallgarten & Company กล่าวว่า หากไม่มีโลหะจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็คงไม่เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น สภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมธุรกิจถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับบริษัทเหมืองแร่ทั้งในระดับโลกและระดับท้องถิ่น และงานอีเวนต์เช่นการประชุมครั้งนี้ก็ถือเป็นโอกาสอันเหมาะสมต่อการร่วมกันหาทางสร้างสภาพแวดล้อมเช่นนั้นขึ้นมา

วอร์เรน เออร์วิน ประธานและเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการลงทุน Rosseau Asset Management กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานของโลกต้องใช้เงินลงทุนหลายหมื่นล้านเพื่อผลิตโลหะและแร่ธาตุด้วยวิธีใหม่ ๆ และการประชุมฟอรั่มครั้งนี้ก็ได้ทำหน้าที่สำคัญอย่างการนำภาคการผลิตและนักลงทุนมาพบกันเพื่อร่วมกันหาวิธีใช้ประโยชน์จากทรัพยากรแร่ธาตุมากมายในประเทศเศรษฐกิจใหม่ทั่วเอเชียแอฟริกา และตะวันออกกลางที่ยังไม่มีผู้ใดเข้าถึงมาก่อน

ดักลาส เคอร์วิน นักธรณีวิทยาชื่อดังและสมาชิกสมาคม Society of Economic Geologists กล่าวว่า ทรัพยากรแร่ธาตุและโลหะเป็นปัจจัยสำคัญในการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานของโลก แต่การเพิ่มความหลากหลายให้กับซัพพลายก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ประเทศกำลังพัฒนาเป็นแนวหน้าของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เนื่องจากมีทรัพยากรทางธรรมชาติมากมาย และการประชุมฟอรั่มแร่ธาตุแห่งอนาคตก็ได้เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมและรัฐบาลของประเทศเหล่านี้ได้มีโอกาสพบปะและพูดคุยกันถึงวิธีการใช้ทรัพยากรเหล่านี้อย่างดีที่สุดและมีความรับผิดชอบ

การประชุมฟอรั่มครั้งนี้มีกระทรวงอุตสาหกรรมและทรัพยากรธรณีของซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพร่วมกับรัฐบาลของนานาประเทศที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ด้วยวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ในการกำหนดอนาคตอุตสาหกรรมเหมืองแร่ และนำฝ่ายกำหนดนโยบายทั่วโลกมาพบกับนักลงทุนนักการเงิน และผู้นำวงการธุรกิจจากทั้งห่วงโซ่คุณค่าของอุตสาหกรรมเหมืองแร่และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง โดยมุ่งมั่นที่จะเปิดเวทีให้ทั่วโลกได้พูดคุยกันถึงเป้าหมายในการทำเหมืองแร่โดยรวมของตะวันออกกลางแอฟริกา และเอเชีย

Top