You are here
Home > News > Artmarket.com ทำผลงานทะลุเป้าไตรมาสที่ 4 โดยมีปริมาณซื้อขายโดดขึ้นไปถึง 39% และแตะถึง 61% สำหรับปี 2021

Artmarket.com ทำผลงานทะลุเป้าไตรมาสที่ 4 โดยมีปริมาณซื้อขายโดดขึ้นไปถึง 39% และแตะถึง 61% สำหรับปี 2021

artprice-nft.com

ในระหว่างปี 2022-2025 Artprice by Artmarket ตั้งใจที่จะเป็นศูนย์กลางในการปฏิวัติวงการ Web3, NFT, เงินคริปโต และ Metaverse น่าเสียดายที่ภาวะโรคระบาดโควิด-19 ผ่านเข้ามาเป็นปีที่สามแล้ว ทว่าวิกฤตนี้เองที่ยิ่งทำให้ผู้คนหันไปพึงพาอินเทอร์เน็ตกันเร็วขึ้น ทุกวันนี้ จาก GDP ทั่วโลกมีสัดส่วนไม่น้อยที่เกิดขึ้นจากอินเทอร์เน็ต

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจในฝรั่งเศส Les Echos ยอดขายทั่วโลกทางอินเทอร์เน็ตมีมูลค่า 26.7 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2019 โดยปี 2021 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก +44% ถึงประมาณ 38.45 ล้านล้านดอลลาร์ อ้างอิงจาก UNCTAD Artprice by Artmarket ซึ่งเป็นผู้นำโลกด้านข้อมูลตลาดงานศิลปะ คาดว่าการเติบโตระดับนี้รับประกันการเติบโตถึงสองหลักเป็นอย่างน้อย

และเพื่อให้การเติบโตไปถึงสี่หลัก Artmarket.com ต้องทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานและใบรับรองของตลาด Art NFT

ดังที่เคยกล่าวมาแล้วในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับก่อนหน้า ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 Artmarket.com ตัดสินใจใช้ความเป็นมาและความรู้ที่ลึกซึ้งของตนเองเกี่ยวกับวงการการเข้ารหัส เงินคริปโต และ NFT เพื่อเข้าพบและตรวจสอบผู้เล่นที่น่าเชื่อถือส่วนใหญ่ในตลาด Art NFT

ในระหว่างนั้น การคอยติดตามการบัญญัติกฎหมายไม่เพียงแต่ในสหรัฐอเมริกา แต่ยังรวมถึงในยุโรป อินเดีย และเอเชียของ Artprice by Artmarket เปิดเผยให้เห็นว่า กรอบกฎหมายส่วนใหญ่ได้ออกข้อบังคับที่รับรู้ถึงการมีอยู่ของเงินคริปโตกันแล้ว

มีกระแสสองอย่างที่ปรากฏขึ้นมา ที่ด้านหนึ่ง ประตูเข้าและออกคือแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน (เช่น Binance, Coin Base Exchange, FTX, Kraken เป็นต้น) บางส่วนยังได้จดทะเบียนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แล้ว แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนเหล่านี้จะรับรู้กระแสขาเข้าและขาออกของสกุลเงินธนาคารที่แปลงเป็นเงินคริปโต รวมถึงเงินคริปโตที่แปลงเป็นสกุลเงินธนาคาร ในทางกลับกัน ภาษี 30% ดูเหมือนจะเป็นความเห็นพ้องกันในหมู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจทั่วโลก

Claire Balva ผู้ร่วมก่อตั้ง Blockchain Partner และผู้บริหารของ Blockchain & Cryptos ที่ KPMG สรุปความเป็นจริงที่ปรากฏขึ้นอย่างฉับไวไว้ได้ดี โดยเธอกล่าวไว้ใน BFM Business เดือนมกราคม 2022 ว่า: ‘ปัจจุบัน การ [ที่กลุ่มบริษัท] ไม่เข้าร่วมในเงินคริปโตจะมีความเสี่ยงสูงกว่าการเข้าร่วม’ เพื่อเป็นข้อมูล เมื่อวันที่ 07 ก.พ. 2022 KPMG ในแคนาดาเพิ่ม Bitcoin และ Ethereum ไว้ในเงินคลังของบริษัทแล้ว (ที่มา CISION: https://www.newswire.ca/news-releases/kpmg-in-canada-adds-bitcoin-and-ethereum-to-its-corporate-treasury-851778842.html)

ในฐานะผู้นำโลกด้านข้อมูลตลาดงานศิลปะ Artprice by Artmarket เข้าใจความจำเป็นในการตรวจสอบผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด Art NFT เป็นที่สรุปว่า ผู้เล่นรายใหญ่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการหลัก (แกลเลอรี) หรือผู้ประกอบการรอง (เช่น Christie’s, Sotheby’s, Phillips, Bonhams เป็นต้น) รวมถึงพิพิธภัณฑ์และหน่วยงานทางวัฒธรรมล้วนคิดว่า ตลาดงานศิลปะจะขยายเข้าสู่   NFT ด้วยความเร็วสูง

ปัญหาใหญ่ข้อแรกคือการขาดการจัดประเภทงาน Art NFT ในตลาด เพื่อแก้ไขปัญหานี้ Artprice วางแผนที่จะเร่งปล่อยการจัดประเภทที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งเชื่อมโยงเข้ากับฐานข้อมูลของเรา ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือทั่ววงการงานศิลปะ

thierry Ehrmann ประธานและผู้ก่อตั้ง Artmarket.com และฝ่าย Artprice กล่าวว่า: ‘เทคโนโลยีที่พลิกวงการอย่าง NFT หลบหลีกจากการแบ่งมาตรฐานของตลาดงานศิลปะ ที่จัดแบ่งตามกาลเวลา สื่อ ขบวนการ ป็นต้น แวดวง NFT ที่มีความสร้างสรรค์สูงมีการแบ่งแยกเป็นหลายเส้นทางที่ผัวพันกันไปมา ต่ Artprice กำลังทำงานเพื่อแจ้งข้อมูลแก่ผู้เล่นในตลาดนี้ให้ดีขึ้นว่า สิ่งที่แลกเปลี่ยนคืออะไร และสิ่งที่สร้างมูลค่าคืออะไรอันเป็นวิธีการแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ NFT (เช่น ที่มา อิดิชัน อุปสงค์ อุปทาน การใช้งาน เป็นต้นให้ดียิ่งขึ้น ข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความมั่นใจให้กับตลาด

ผลจากการวิเคราะห์และหารือกัน Artprice by Artmarket สามารถแยกปัญหาหลักข้อที่สองขึ้นมาได้ ปัญหานี้ส่งผลกระทบกับแพลตฟอร์ม Art NFT รายใหญ่ทั้งหมด เช่น OpenSea, Rarible, LooksRare, Nifty Gateway, Superare เป็นต้น

ขอยกตัวอย่างจากผู้นำระดับโลกอย่าง OpenSea ซึ่งจัดการการซื้อขาย NFT ถึง 90% ในเดือนมกราคม 2022 คิดเป็นมูลค่าการซื้อขายถึง 5,517 ล้านดอลลาร์ ในตลาด NFT ทั่วโลกสำหรับเดือนมกราคม 2022 โดยทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 6,130 ล้านดอลลาร์ (อ้างอิงจาก Block Data Dashboard) ไม่นานมานี้ บริษัทเพิ่งประกาศว่า 80% ของ Art NFT ที่ขุดในแพลตฟอร์มมีแนวโน้มที่จะละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของบุคคลภายนอกบางส่วน ดังนั้น OpenSea จึงประกาศว่า บริษัทกำลังศึกษาหาทางแก้ไขเพื่อหยุดกิจกรรมประเภทนี้ และเพื่อให้ความคุ้มครองแก่ผู้ซื้อและผู้ขายได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพราะว่า Artprice by Artmarket ที่เป็นผู้นำระดับโลกในด้านข้อมูลตลาดงานศิลปะที่มีฐานข้อมูลกรรมสิทธิ์สะสมมานานกว่า 25 ปี และเพราะเราเป็นหน่วยงานระดับโลกที่มีคอลเล็กชันเอกสาร (บันทึก เอกสารต้นฉบับ และแคตตาล็อกสินค้าตั้งแต่ปี 1700) มากที่สุดในโลก ซึ่งรับประกันของแท้และความถูกต้องของฐานข้อมูล Artprice by Artmarket จึงเชื่อว่า สนามแข่งขัน Art NFT ฉบับแรกนี่เองที่จะมีส่วนทำให้ตลาดนี้เติบโตต่อไป และทำให้มีมูลค่าปริมาณการซื้อขายและผลกำไรสูงอย่างยิ่งไปพร้อมกัน แน่นอนว่า จากการพิจารณาตัวแปรและข้อมูลเบื้องหลังตลาดทั้งหมดแล้ว Artprice by Artmarket เป็นผู้เล่นเพียงรายเดียวในตลาดระดับโลกที่สามารถจัดการใบรับรองของ Art NFT ฉบับแรกได้อย่างแท้จริง

ด้วยความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงที่เป็นที่ยอมรับกันภายในวงการตลาดงานศิลปะ Artprice จึงมีความสามารถเต็มเปี่ยมที่จะเป็น ‘Oracle’ (แหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือที่ช่วยให้ตัวแปรจากโลกความเป็นจริงผสานรวมเข้ากับสมาร์ตคอนแทร็กต์) ในบล็อกเชนของ Artmarket.com ได้

แก่นสำคัญที่ทำให้ Artprice มีความชอบธรรมในฐานะ Oracle คือการรวมศูนย์ข้อมูลการประมูลสำคัญจากผู้จัดงานประมูล 6,300 รายทั่วโลก

ในชุมชน Web3 ผู้ที่ทำหน้าที่เป็น Oracle ต้องใช้แหล่งข้อมูลต่าง ๆ นับร้อยรายการ ซึ่งนั่นก็คือสถานะของ Artprice ซึ่งมีแหล่งข้อมูลสาธารณะถึง 6,300 รายการ

Artprice ทำหน้าที่เป็น Oracle โดยช่วยเพิ่มข้อมูลจากฐานข้อมูลของตนไปยังสมาร์ตคอนแทร็กต์ ข้อมูลนี้จะประกอบด้วยผลการประมูล, ข้อมูลความเป็นมา, ดัชนี และข้อมูลทางเศรษฐมิติเกี่ยวกับศิลปิน และข้อมูลของผลงานจะเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบย้อนกลับ, ข้อมูลทางเทคนิคที่เป็นมาตรฐาน, ราคาในสกุลเงินที่อัปเดต, ภาษาต้นฉบับที่ใช้ เป็นต้น

ข้อมูลของ Artprice จะทำหน้าที่เป็นข้อมูล Oracle ที่เป็นการอ้างอิงหลักในตลาดและมีความน่าเชื่อถือ อีกนัยหนึ่ง ‘สมาร์ตคอนแทร็กต์’ จะทำงานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ Artprice มอบให้

ด้วยเหตุที่ Artprice มีบทบาทสำคัญในตลาดงานศิลปะ โดยให้บริการข้อมูลที่น่าเชื่อถือและที่จำเป็นมานานกว่า 25 ปี จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า แพลตฟอร์ม NFT อย่าง OpenSea, Rarible, LooksRare, Nifty Gateway และ Superare ซึ่งนี่เป็นเพียงบางส่วน แพลตฟอร์มเหล่านี้ได้ประโยชน์จากความร่วมมือระดับอุตสาหกรรมกับ Artmarket.com อย่างเต็ม ๆ ในทันที

เกี่ยวกับความสามารถในการออก Art NFT Artmarket.com พบว่ามีหลายบริษัทในโลกที่อาจเร่งกระบวนการและสร้างความชอบธรรมในการออก Art NFT ฉบับแรก

ในบริบทนี้ Artprice by Artmarket ได้เข้าหารือกับบริษัท Logion.network https://logion.network/ เจ้าของความคุ้มครองทางกฎหมาย ที่ให้บริการบล็อกเชนสาธารณะระดับโลก ที่ทำงานโดยเครือข่ายนักกฎหมายแบบกระจายศูนย์ ซึ่งเสนอความคุ้มครองทางกฎหมายให้กับสินทรัพย์ดิจิทัลและธุรกรรมดิจิทัลทั้งหมด Logion Blockchain เสนอบริการเอสโครว์สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล, การออกใบรับรอง, การคุ้มครองและรักษาความลับข้อมูลสำคัญ และแน่นอนว่า มีหลักฐานที่ประทับเวลาโดยเจ้าหน้าที่บริหาร

ในการประชุมกับ Elie Auvray ประธานร่วมและผู้ก่อตั้งร่วมของ Logion นี้ thierry Ehrmann ซีอีโอของ Artmarket.com และผู้ก่อตั้ง Artprice ได้เน้นย้ำประธานร่วมของ Logion ว่า ในปี 1990 Server Group และ Artprice ได้ก่อตั้ง European Judicial Server (ปัจจุบันเป็นบริษัทสาขา 100% ของ Artmarket.com) ซึ่งพัฒนาเครือข่ายกฎหมายกระจายศูนย์ที่คล้ายกันภายในยุโรป (ไม่ถึงระดับทั่วโลก) โดยใช้โพรโตคอล X25

นอกจากนี้ Artprice by Artmarket มีแผนที่จะก่อตั้งบริษัทสาขาสองบริษัท โดยบริษัทหนึ่งจะเป็นผู้นำด้านดิจิทัลในยุโรป เพื่อให้คำแนะนำที่มีคุณภาพและเครื่องมือที่เหมาะสม เช่น GIS (ระบบข้อมูลทางภูมิศาสตร์), ซอฟต์แวร์ออกแบบ, การทำแผนที่จากภาพถ่ายทางอากาศ, การทำแผนที่, โดรน, LIDAR เป็นต้น

ฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Artmarket กำลังทำงานกับส่วนต่อประสานแบบไม่เข้าแทรกแซง เพื่อที่จะยกระดับความเชี่ยวชาญด้านความเป็นจริงเสริมและความเป็นจริงเสมือน (AR และ VR) แน่นอนว่า Artprice เข้าร่วมงาน Consumer Electronics Show (CES) ประจำปีอีกครั้ง ที่นี่เราตรวจสอบกรอบดิจิทัล QLED 4K (The Frame) ของ Samsung เพื่อใช้ในการแสดงผลงานศิลปะให้ดูราวกับภาพวาดจริง ซึ่งกรอบดิจิทัลนี้มีการนำไปใช้งานแล้วในพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่บางแห่ง Artprice กำลังพิจารณาข้อต่อรองกับ Samsung เพราะ The Frame เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการแสดง Art NFT สำหรับนักสะสม โดยมีราคาที่เอื้อมถึงได้สำหรับผู้ใช้ปลายทาง

วงการ Art NFT มีความกระตือรือร้นสูงมาก จนกระทั่งพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่อุทิศให้แก่งานศิลปะกลุ่มนี้จะพร้อมเปิดให้เข้าชมในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีชื่อว่า Seattle NFT Museum (SNFTM) ส่วนในปี 2022/2023 เราคาดว่าจะได้เห็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์งานศิลปะร่วมสมัยประมาณ 30 แห่งที่จะอุทิศให้กับ NFT โดยเฉพาะกระจายทั่วทั้ง 5 ทวีป

บริษัทสาขาที่สองที่วางแผนไว้ ซึ่งจะก่อตั้งโดย Artprice Inc. USA จะกำกับดูแลโทเค็นและ DAO บางรายการ เรามีคำอธิบายในย่อหน้าด้านล่าง ดังนี้: “ความเสี่ยงใหม่ที่ระบุพบในปี 2022 ตามคำแนะนำของ AMF (หน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของฝรั่งเศส)

ดังนั้น Artmarket.com จึงศึกษาข้อเสนอแต่ละอย่าง (การร่วมลงทุน, การลงเงินทุน, การซื้อ/ควบรวมกิจการ เป็นต้น) และจะให้การอนุมัติเฉพาะเมื่อ ข้อเสนอเหล่านี้มีเหตุผลทางเศรษฐกิจที่ดี และต่อยอดหลักจรรยาบรรณของเราต่อไปได้ กล่าวคือ เพิ่มข้อมูลที่มีอยู่ในตลาดงานศิลปะ รวมถึงเพิ่มความโปร่งใสโดยรวม

เกี่ยวกับกรอบทางกฎหมายต่าง ๆ ที่บังคับใช้ในฝรั่งเศสและยุโรป, Artmarket.com กำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะขึ้นทะเบียนกับ AMF เป็นผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัล (DASP) โดยมีวิสัยทัศน์ในอนาคตเพื่อเป็นบริษัท FinTech พร้อมกันนั้น การติดตามการออกกฎหมายในอเมริกาและยุโรปอย่างระมัดระวังและต่อเนื่องจะช่วยให้ Artmarket.com และบริษัทสาขาในอเมริกาจะกลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในฐานะ FinTech แห่งอนาคต

ที่สุดแล้ว ความเป็นประชาธิปไตยสูงสุดของ Art NFT สำหรับสาธารณชนทั่วไปยังต้องเกี่ยวข้องกับเงินคริปโต ซึ่งปัจจุบันเชื่อมโยงกับผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ เช่น Visa (ที่มา: CNBC)

Vasant Prabhu ซีเอฟโอของ Visa แสดงทัศนคติเชิงบวกเกี่ยวกับการพัฒนาในการสัมภาษณ์กับ CNBC ‘สำหรับเรา เรื่องนี้ (ข้อเท็จจริงที่ว่า ลูกค้าชำระเงินกว่า 2,500 ล้านดอลลาร์ด้วยบัตรที่ผูกกับเงินคริปโตในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2022) บ่งบอกว่า ลูกค้าเห็นประโยชน์จากการถือบัตร Visa ที่ผูกกับบัญชีแพลตฟอร์มคริปโต มีมูลค่าในการเข้าถึงสภาพคล่องดังกล่าว เพื่อนำเงินไปใช้สอย และจัดการค่าใช้จ่าย และใช้เงินได้อย่างทันทีและราบรื่น…’.

บัตรที่ผูกกับเงินคริปโตช่วยให้ลูกค้าใช้จ่ายเงินคริปโต (หรือ cry) ได้ทุกที่ที่ยอมรับ Visa โดยร้านค้าไม่ต้องมีความรู้เครื่องประเภทสินทรัพย์แต่อย่างใด ร้านค้าจะได้รับธุรกรรมเงินจริงไม่ต่างจากธุรกรรม Visa ทั่วไป ในขณะที่ผู้ประมวลผลการชำระเงินจะจัดการการแปลงค่าเงินในเบื้องหลั

ความเสี่ยงใหม่ที่ระบุพบในปี  2022 ตามคำแนะนำของ  AMF ( หน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของฝรั่งเศส )

ตามคำแนะนำของ AMF (หน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของฝรั่งเศส) และโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเอกสารการขึ้นทะเบียนสากล (ระเบียบ EU 2017/1129) บริษัทผู้ออกบัตรต้องแสดงและอัปเดตปัจจัยความเสี่ยงที่เป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง

ความเสี่ยงที่นำเสนอเป็นผลจากการวิเคราะห์เชิงรุกเป็นประจำภายในกรอบของนโยบายการบริหารความเสี่ยงที่เป็นทางการและที่เห็นพ้องกัน

อนาคตของ Artmarket.com อยู่ในขอบเขตของ Web3 (NFT, เงินคริปโต, เมตาเวิร์ส)

ตามกลยุทธ์ของเรา Artmarket.com มีข้อผูกพันที่จะต้องเตือนตลาดและผู้ถือหุ้นเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับมูลค่าความผันผวนของเงินคริปโต โดยเฉพาะ Ethereum (ETH) ซึ่งเป็นเงินคริปโตที่มีความนิยมใช้สูงสุดในวงการ Art NFT (ด้วยสมาร์ตคอนแทร็กต์เฉพาะ) และรองลงมาคือ Bitcoin (BTC)

Artmarket.com และฝ่าย Artprice จะระดมความสามารถจากฝ่ายการวิจัยและพัฒนา, ฝ่ายการปฏิบัติงาน และฝ่ายการตลาดมาจาก NFT Standardized Marketplace ผ่านบริษัทสาขาที่ Artmarket.com เป็นเจ้าของ 100% และผ่านบริษัทสาขาในอเมริกาที่ตนเป็นเจ้าของ 100%: นั่นคือ Artprice Inc. ดังนั้น Artmarket.com จะแจ้งผู้ถือหุ้นและตลาดการเงินว่า มีความเสี่ยงที่ระบุได้ในหุ้นของ Artmarket.com ในสายตาของผู้จัดการกองทุน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน จะคอยจัดดัชนีมูลค่าของ Ethereum (ETH) และที่รองลงมา Bitcoin (BTC) อย่างใกล้ชิด

การวิเคราะห์ทางเทคนิคในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา (ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2021 จนถึง 9 กุมภาพันธ์ 2022) โดยใช้ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนไหว ยืนยันความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างราคาหุ้นของ Artmarket.com และของ Ethereum รวมถึง Bitcoin ที่รองลงมา ตามมาด้วยสกุลเงินคริปโตหลักอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลจากการ “Triple Halving” ของ Ethereum อาจส่งผลกระทบกับราคาอย่างมาก (ผลกระทบเชิงขยาย)

แน่นอนว่า พัฒนาการส่วนใหญ่ของ Standardized NFT Marketplace ของ Artprice by Artmarket จะรองรับสมาร์ตคอนแทร็กต์ที่มีกรรมสิทธิ์ภายในบล็อกเชน Ethereum และผ่านเวอร์ชันในอนาคต นั่นคือ Serenity ซึ่งจะช่วยให้กระบวนการขุดเหมืองในปัจจุบันทั้งหมดหรือบางส่วนเปลี่ยนจากการขุดแบบ Proof-of-Work เป็น Proof-of-Stake เพื่อจำกัดการใช้พลังงาน หรือคงอยู่กับการขุดเหมืองปลอดคาร์บอนแบบดั้งเดิม

Artmarket.com ต้องการชี้ให้เห็นว่า ปัจจุบัน ยังไม่มีเงินคริปโตเฉพาะสำหรับกลุ่มบริษัท แต่จากการทำงานของกลุ่มหลังจากที่สะท้อนความคิดอย่างเข้มข้น เราจะเห็นได้ว่า มีสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ สภานิติบัญญัติฝรั่งเศสและ/หรือยุโรป และ/หรือสภานิติบัญญัติอเมริกันอาจเริ่มออกกรอบกฎหมายที่ทำงานได้จริงเกี่ยวกับวัฒนธรรมคริปโต ซึ่งนับว่ามีประวัติความเป็นมาที่ค่อนข้างยาวนานพอสมควรแล้ว และปัจจุบันกำลังเข้าสู่การนำไปใช้จริงมากขึ้นโดยผู้คนนับพันล้านคนทั่วโลก

การพัฒนาและการปรับใช้กรอบงานเหล่านี้ (กล่าวคือการปรับกฎหมายให้เข้ากับความเป็นจริงที่มีอยู่) คือกระบวนการที่เห็นกันมาแล้วตลอดช่วงประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงเศรษฐกิจและวิทยาศาสตร์ในศตวรรษที่ 20

กลยุทธ์ระดับโลกของ Artmarket.com มีแผนที่จะสร้างเงินคริปโตเฉพาะสำหรับตลาดงานศิลปะไว้นานแล้วหลังจากได้รับการอนุมัติทางกฎหมาย ดังที่เห็นได้จากวันที่ยื่นเอกสารของ DNS artpricecoin.com (.net .org, etc. และชื่อที่เกี่ยวข้อง)

Top