You are here
Home > News > เพียวซอฟต์แวร์ คว้ารางวัลฟินเทคจากเวทีเอสบีอาร์ เทคโนโลยี เอ็กซ์เซลเลนซ์ อวอร์ดส์

เพียวซอฟต์แวร์ คว้ารางวัลฟินเทคจากเวทีเอสบีอาร์ เทคโนโลยี เอ็กซ์เซลเลนซ์ อวอร์ดส์

PureSoftware-CEO-Manish-Sharma

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชันการธนาคารยุคใหม่แก่ธนาคาร สถาบันการเงิน บริษัทฟินเทค และท้ายที่สุดคือผู้บริโภค “เพียวซอฟต์แวร์” จึงพัฒนาแพลตฟอร์มฟินเทคครบวงจรระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม ซึ่งมีชื่อว่า “อาร์ตทา” เพื่อให้บริการแก่ลูกค้า

อาร์ตทา” เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านการธนาคารและบริการทางการเงิน ด้วยกลยุทธ์ “Digital for the Unbanked” หรือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับให้บริการผู้บริโภคที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงิน โดยอาร์ตทาช่วยให้ทั้งบริษัทฟินเทคที่เป็นการลงทุนใหม่ หรือธนาคารและสถาบันการเงินที่มีอยู่เดิม สามารถเปลี่ยนแปลงการให้บริการธนาคารเพื่อธุรกิจรายย่อยและธุรกิจ SME โดยใช้ความสามารถด้านการชำระเงินดิจิทัลอีวอลเล็ตสินเชื่อดิจิทัลตัวแทนธนาคาร หรือธนาคารไม่มีสาขาบริการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (BNPL) และระบบการจัดการผู้ค้าของอาร์ตทา

คุณมานิช ชาร์มา (Manish Sharmaประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเพียวซอฟต์แวร์ กล่าวว่า “เรารู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ชนะรางวัลนี้ และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการยอมรับ อาร์ตทาเป็นขุมพลังขับเคลื่อนธนาคารและบริษัทฟินเทคในตลาดเกิดใหม่ให้คว้าความได้เปรียบทางดิจิทัล ด้วยการจัดหาโซลูชันการธนาคารยุคใหม่ให้กับลูกค้า อาร์ตทาช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้โซลูชันการธนาคารที่เป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อขยายฐานลูกค้า ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ปลายทาง เพิ่มปริมาณธุรกรรม และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของหน่วยธุรกิจต่าง ๆ ปัจจุบัน มีการใช้งานแพลตฟอร์มนี้แล้วทั่วโลกเพื่อนำเสนอบริการทางการเงินแก่บุคคลมากกว่า 30 ล้านคน และผู้ค้า 2.4 ล้านราย โดยมีธุรกรรมมากกว่า พันล้านรายการทั่วโลกในหนึ่งปี”

อาร์ตทา” ช่วยอุดช่องว่างในการเข้าถึงระบบดิจิทัลในบริการทางการเงิน ด้วยความสำเร็จที่โดดเด่นในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ และโดยเฉพาะภูมิภาคที่ประชาชนยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน (Unbanked) หรือสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้บ้าง (Underbanked) เช่น เคนยา บอตสวานา แซมเบีย อินโดนีเซีย เมียนมา และเนปาล แม้มีการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในหลายพื้นที่ทั่วโลกอันเนื่องมาจากสถานการณ์โรคระบาด แต่ “อาร์ตทา” ได้เปลี่ยนพลวัตการธนาคารเพื่อให้การดำเนินงานของธุรกิจธนาคารยังคงดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง และช่วยให้ผู้บริโภคในวงกว้างเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างเท่าเทียม

คุณมานิชกล่าวเสริมว่า “ผู้บริโภคในกลุ่ม Underbanked หรือ Unbanked ไม่ควรถูกจำกัดการเข้าถึงประสบการณ์การใช้บริการในระดับเดียวกับที่ผู้บริโภคในตลาดที่พัฒนาแล้วได้รับเป็นปกติ เรายังคงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ โดยแนะนำฟีเจอร์ใหม่ในแพลตฟอร์มให้สอดรับกับแนวโน้มที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรม ในขณะที่เราขยายการเข้าถึงลูกค้าในส่วนอื่น ๆ ของแอฟริกา ตะวันออกกลาง และสหรัฐอเมริกา”

 

Top