You are here
Home > Investor > “ไลออนเดลบาเซล” จับมือ “เคิร์กบี” ร่วมลงทุนใน “เอพีเค” มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิล

“ไลออนเดลบาเซล” จับมือ “เคิร์กบี” ร่วมลงทุนใน “เอพีเค” มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิล

ไลออนเดลบาเซล (LyondellBasell) (NYSE: LYB) ผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ และ เคิร์กบี เอ/เอส (KIRKBI A/S) บริษัทโฮลดิ้งและบริษัทด้านการลงทุนของครอบครัวเจ้าของแบรนด์เลโก้ (LEGO®) ประกาศว่า ทั้งสองบริษัทได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อลงทุนในบริษัทเอพีเค (APK) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีรีไซเคิลด้วยตัวทำละลายสำหรับพลาสติกพอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (LDPE)

เอพีเคตั้งเป้าที่จะเพิ่มการรีไซเคิลวัสดุบรรจุภัณฑ์อ่อนตัวแบบหลายชั้น เนื่องจากขยะพลาสติกผสมจากการอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ก็เป็นบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ โดยเอพีเคได้พัฒนากระบวนการรีไซเคิลด้วยตัวทำละลายที่เรียกว่านิวไซคลิง (Newcycling®) เพื่อแยกพอลิเมอร์ชนิดต่าง ๆ จากวัสดุบรรจุภัณฑ์แบบหลายชั้น และผลิตวัสดุรีไซเคิลที่มีความบริสุทธิ์สูงซึ่งเหมาะสำหรับใช้ทำวัสดุบรรจุภัณฑ์ใหม่

ภายใต้ข้อตกลงนี้ ไลออนเดลบาเซลและเคิร์กบีจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยในเอพีเคร่วมกับนักลงทุนรายอื่น ๆ ที่จะร่วมลงทุนประมาณ 130 ล้านยูโรในเอพีเค และมีการวางแผนสร้างโรงงานนิวไซคลิงอีกหลายแห่งเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต

“เราจำเป็นต้องพัฒนาการรีไซเคิลขยะพลาสติกทุกประเภทที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียนและตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์รีไซเคิลคุณภาพสูง” คุณอีวอนน์ ฟาน เดอร์ ลาน (Yvonne van der Laan) รองประธานบริหารฝ่ายโซลูชันหมุนเวียนและคาร์บอนต่ำของไลออนเดลบาเซล กล่าว “การพัฒนาเทคโนโลยีผ่านการลงทุนในเอพีเคจะช่วยให้ขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกจำนวนมากกว่าเดิมสามารถนำกลับเข้าสู่ห่วงโซ่คุณค่าได้ อีกทั้งยังสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและเจ้าของแบรนด์ในส่วนของบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีตัวทำละลายนิวไซคลิงที่ไม่เหมือนใครนี้ จะเป็นส่วนเติมเต็มที่ยอดเยี่ยมสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เซอร์คูเลน (Circulen) ที่มีอยู่ของเรา ซึ่งปัจจุบันนำเสนอโซลูชันการรีไซเคิลเชิงกลขั้นสูงให้แก่ลูกค้าของเรา”

“เรายินดีที่ได้ประกาศข่าวการเข้าลงทุนในเอพีเค เคิร์กบีเชื่อว่าเอพีเคนำเสนอเทคโนโลยีที่มีอนาคตสดใสในการรีไซเคิลพลาสติก LDPE ซึ่งจะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของพลาสติกและลดขยะพลาสติก เพื่อนำไปสู่สิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนมากขึ้นในอนาคต เราหวังว่าจะได้ให้การสนับสนุนเชิงกลยุทธ์ การเงิน และการค้า ในขณะที่เอพีเคสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะช่วยเติมเต็มการรีไซเคิลเชิงกลและเชิงเคมี” คุณดาเมียร์ ฮัมซิก (Damir Hamzic) หัวหน้าฝ่ายการลงทุนในพลาสติกแบบหมุนเวียนของเคิร์กบี กล่าว ทั้งนี้ เคิร์กบีมุ่งเน้นการลงทุนที่นำไปสู่การเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจพลาสติกแบบหมุนเวียนมากขึ้น

“เทคโนโลยีนิวไซคลิงของเราช่วยอุดช่องว่างสายธารของเสีย (waste stream) ที่ซับซ้อน และสามารถผลิตพลาสติก LDPE รีไซเคิลคุณภาพสูงจากขยะพลาสติกผสม ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและมีประโยชน์ทั้งทางเศรษฐกิจและนิเวศวิทยา เราพิสูจน์มาหลายปีแล้วว่าเทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้ในระดับอุตสาหกรรมที่โรงงานของเราในเมืองเมอร์เซอบูร์ก” คุณซูซานน์ คัปเปอร์ส (Susanne Küppers) สมาชิกคณะกรรมการบริหารของเอพีเค เอจี (APK AG) และกรรมการผู้จัดการของเอพีเค เอ็นซีซี (APK NCC) กล่าว “เรายินดีที่ได้ก้าวสู่ขั้นต่อไป และภูมิใจที่มีไลออนเดลบาเซลและเคิร์กบีมาเป็นสองผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งเคียงข้างเรา ทั้งสองนำความเชี่ยวชาญมากมายมาช่วยเติมเต็มธุรกิจของเรา เช่น องค์ความรู้ในด้านการออกแบบและการใช้งานพอลิเมอร์ เป็นต้น”

Top